Gia đình

Làm nghề bán thịt lợn, người đàn ông Vĩnh Long nhập viện với chẩn đoán viêm màng não do liên cầu khuẩn

Bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM, cho biết đơn vị này đang điều trị cho bệnh nhân bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn.

Đó là trường hợp của bệnh nhân 74 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long, làm nghề bán thịt lợn và có tiền căn tăng huyết áp. Trước khi nhập viện, bệnh nhân bị đau, tê bì vai trái, kèm sốt, không đau đầu nên đi khám tại Bệnh viện Nhân dân 115.

Bác sĩ Nguyễn Phước Lan Anh, khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM qua thực hiện các cận lâm sàng cần thiết, các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn và được điều trị nội khoa với kháng sinh.

Sau thời gian điều trị, tình trạng bệnh nhân cải thiện, không còn sốt, vùng vai trái giảm đau và có thể xuất viện.

Làm nghề bán thịt lợn, người đàn ông Vĩnh Long nhập viện với chẩn đoán viêm màng não do liên cầu khuẩn
Theo bác sĩ Lan Anh, bệnh liên cầu khuẩn lợn do Streptococcus suis gây nên và bệnh này cũng có thể lây cho người. Chính vì vậy nó được xếp vào nhóm các bệnh chung của người và động vật. Con người có nguy cơ lây nhiễm và phát bệnh khi tiếp xúc với lợn bệnh hoặc các sản phẩm từ lợn bệnh.

Bác sĩ Lan Anh khuyến cáo để phòng tránh bệnh liên cầu lợn người dân cần lưu ý:

- Nên chọn mua thịt lợn đã qua kiểm định của cơ quan thú y.

- Tránh mua thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề.

- Nấu chín thịt lợn là điều rất quan trọng. Không ăn lợn chết, không ăn các món ăn tái, đặc biệt là tiết canh lợn trong thời gian có dịch.

- Những người có vết thương hở phải đeo găng tay khi tiếp xúc với thịt lợn tái hoặc sống.

Phải giữ các dụng cụ chế biến ở nơi sạch sẽ, rửa sạch tay và các dụng cụ chế biến sau khi tiếp xúc, chế biến thịt lợn. Dùng riêng các dụng cụ chế biến thịt sống và thịt chín.

Theo MT (Báo Dân Sinh)

http://baodansinh.vn/lam-nghe-ban-thit-lon-nguoi-dan-ong-vinh-long-nhap-vien-voi-chan-doan-viem-mang-nao-do-lien-cau-khuan-20191115114006329.htm

Loading...Tin mới hơn