Gia đình

Không chỉ có phụ nữ, nam giới cũng cần tư vấn tâm lý sau ly hôn

Sau khi ly hôn không chỉ có phụ nữ bị sốc về mặt tâm lý mà đàn ông cũng gặp rất nhiều khó khăn. Họ có nguy cơ cao bị suy sụp về tinh thần, rơi vào tình trạng chán đời, sống buông thả nhất là với những người bị vợ phản bội, khi ấy họ cần được tư vấn tâm lý để vực lại tinh thần.

Sống với nhau có hai mặt con, gia đình kinh tế cơ bản hơn nữa anh lại là người yêu vợ thương con nhưng chị nhất định đòi ly hôn. Tìm hiểu mãi thì anh mới biết hóa ra chị sống với anh nhưng tâm hồn lại ở bên người đàn ông khác. Chị vẫn chăm lo cho con cái, nhưng đời sống vợ chồng lạnh nhạt, vì vậy chị đề nghị ly hôn để tâm hồn mình được thanh thản.

Anh yêu chị và tìm mọi cách níu kéo nhưng không được vì anh biết tính chị vô cùng cương quyết. Anh đã nhờ bố mẹ vợ can ngăn nhưng dường như mọi tác động đến chị đều không có hiệu quả.

Ngày ra tòa, anh đã nhìn chị thật lâu, mong chị thay đổi suy nghĩ vì con cái và vì hạnh phúc mà anh chị bao năm vun vén mới có được. Thế nhưng, ánh mắt chị vô hồn khi nhìn anh. Anh đã khóc rất nhiều sau khi dắt tay cậu con trai ra khỏi tòa.

Sau khi ly hôn, anh bỏ bê công việc, con cái, chìm đắm trong những cơn say mà không tìm thấy lối ra. Bố mẹ cũng lo lắng cho anh. Anh sống chỉ còn cái xác, yếu đuối và dễ bị gục ngã, anh không kiểm soát được cảm xúc của chính mình.

Không chỉ có phụ nữ, nam giới cũng cần tư vấn tâm lý sau ly hôn
Đàn ông rất khó chấp nhận cuộc sống sau khi ly hôn - Ảnh minh họa: Internet

Theo chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa, chúng ta nhận thấy một điều, người khởi xướng cuộc ly hôn là người đã không còn nhiệt tình với cuộc hôn nhân của họ nữa. Người ở lại dù là đàn ông hay phụ nữ thì đều bị tổn thương sâu sắc. Mặc dù là phái mạnh, nhưng khi bị vợ phản bội thường khó lấy lại thăng bằng hơn phụ nữ. Bởi họ thường chịu nhiều áp lực hơn phụ nữ về mặt định kiến cũng như tình cảm với con cái.

Một điều nữa, sau ly hôn đàn ông thường im lặng, sự im lặng đôi khi còn đáng sợ hơn. Họ khó quên đi dư âm của cuộc ly hôn đau buồn, dẫn đến khủng hoảng khi phải chăm sóc con cái, điều mà trước đây người phụ nữ vẫn thường làm một mình.

Một mặt khác, nhiều người còn tìm đến và đe dọa vợ cũ để được nối lại tình xưa cũng chỉ vì một chữ yêu.

Không chỉ rối bời về cuộc sống, đàn ông còn phải đối mặt với việc sinh hoạt tình dục thiếu thốn, bức bối. Lý do là vì khả năng “nhịn yêu” của đàn ông có hạn, nhu cầu quan hệ dường như là một bản năng của cánh mày râu.

Đã có khá nhiều công trình nghiên cứu về phụ nữ sau ly hôn vì chúng ta thường nghĩ rằng phụ nữ thiệt thòi hơn. Nhưng thực ra đàn ông sau ly hôn cũng gặp phải những khó khăn không kém và rất cần được thông cảm.

Không chỉ có phụ nữ, nam giới cũng cần tư vấn tâm lý sau ly hôn - 1
Sau ly hôn đàn ông rất dễ bị gục ngã và yếu đuối - Ảnh minh họa: Internet

Chính vì thế, đàn ông sau khi ly hôn rất rất cần được tư vấn tâm lý. Đó cũng là liều thuốc tinh thần giúp họ vượt qua thời kỳ khủng hoảng để hiểu rằng, khi người bạn đời đã quyết tâm rời bỏ bạn thì điều tốt nhất bạn có thể làm là chấp nhận thực tế và kiểm soát được cảm xúc của chính mình.

Khi được tư vấn tâm lý, người đàn ông có thể bày tỏ được cõi lòng của bản thân, họ đang cần và muốn gì. Khi ấy họ cũng hiểu một điều, người bạn đời từ lâu đã mất ngọn lửa đam mê dẫn đến ly hôn không phải muốn làm tổn thương bạn, mà vì họ mong thoát khỏi cuộc hôn nhân vốn đã có nhiều “vết thương”.

Theo Tuệ Anh (phunusuckhoe.vn)
Loading...Tin mới hơn

Tin cũ hơn