Gia đình

Hút mỡ bụng tử vong: Bác sĩ khẳng định thẩm mỹ viện không được làm điều này!

Ths.BS Cao Ngọc Duy, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật hàm mặt – Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, bệnh viện đa khoa Đức Giang khẳng định việc hút mỡ bụng tại bất cứ thẩm mỹ viện nào cũng là sai với quy định chung của ngành Y tế.

Liên quan đến vụ việc, một nam bệnh nhân khoảng 42 - 43 tuổi nghi tử vong do hút mỡ bụng tại cơ sở Thẩm mỹ viện Việt Hàn, sáng ngày 28/12, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, một lãnh đạo sở Y tế Hà Nội cho hay: “Đơn vị này không được cấp phép để tiến hành tiêm, tiểu phẫu, phẫu thuật nên việc đơn vị này tiến hành hút mỡ là hoàn toàn trái phép. Trước khi hút mỡ bụng, bệnh nhân đã được tiêm thuốc gây tê, như vậy là trái phép. Còn nguyên nhân cụ thể các cơ quan chức năng vẫn đang tiến hành điều tra làm rõ”.

Hút mỡ bụng tử vong: Bác sĩ khẳng định thẩm mỹ viện không được làm điều này!
Thẩm mỹ viện Việt Hàn - nơi xảy ra sự việc.

Trước sự việc hút mỡ bụng tử vong đang gây xôn xao dư luận, PV báo điện tử Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi nhanh với Ths.BS Cao Ngọc Duy, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật hàm mặt – Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, bệnh viện đa khoa Đức Giang. Bác sĩ Duy là một bác sĩ có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thẩm mỹ về quy trình hút mỡ bụng chuẩn.

Thưa Ths.BS Cao Ngọc Duy, dư luận đang quan tâm đến người đàn ông tử vong nghi do hút mỡ bụng tại Thẩm mỹ viện Việt – Hàn. Theo lãnh đạo sở Y tế, trước khi hút mỡ bụng, bệnh nhân đã được tiêm thuốc gây tê. Vậy, quy trình hút mỡ bụng chuẩn là gì thưa bác sĩ?

Với một bác sĩ phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ thì hút mỡ bụng được xếp vào nhóm phẫu thuật lớn, chứ không phải là tiểu phẫu. Thường những bệnh nhân hút mỡ bụng chúng tôi phải thực hiện ở phòng mổ của bệnh viện, phải đảm bảo quy trình như một cuộc phẫu thuật. Ở đó, có bác sĩ gây mê, trước đó phải được kiểm tra sức khoẻ tổng thể, xét nghiệm tổng quát, khám các bệnh có liên quan.

Nếu trong quá trình kiểm tra sức khoẻ tổng thể, các xét nghiệm tổng quát có những yếu tố bất thường thì cũng phải loại trừ.

Phương pháp hút mỡ bụng phải được thực hiện ở phòng mổ, ngoài kỹ thuật viên phải có các bác sĩ gây mê để kiểm soát quá trình hút mỡ của bệnh nhân, chứ tuyệt đối không thực hiện hút mỡ ở phòng khám hay thẩm mỹ viện.

Hút mỡ bụng tử vong: Bác sĩ khẳng định thẩm mỹ viện không được làm điều này! - 1
Hút mỡ bụng phải được thực hiện ở bệnh viện chứ không được làm ở thẩm mỹ viện.

Trong quy định của bộ Y tế và sở Y tế về phạm vi hoạt động của thẩm mỹ viện cũng quy định rất rõ là không được phép can thiệp hút mỡ ở thẩm mỹ viện. Cho nên, trường hợp nêu trên tôi cho rằng làm sai về quy chế, quy trình. Ở thẩm mỹ viện chỉ được thực hiện những tiểu phẫu đơn giản như: Cắt mí, nâng mũi… Còn những phẫu thuật không được phép làm ở thẩm mỹ viện như hút mỡ, chỉnh sửa tầng sinh môn, âm đạo…

Việc hút mỡ bụng tại các cơ sở thẩm mỹ viện không chuyên, ngoài biến chứng cao nhất là tử vong thì còn có những biến chứng cụ thể nào thưa bác sĩ?

Biến chứng đầu tiên là sốc phản vệ do thuốc trong quá trình hút mỡ, bởi trong quá trình hút mỡ phải dùng một lượng thuốc tê rất lớn, nếu không cẩn thận có thể dẫn đến sốc thuốc tê hoặc ngộ độc thuốc tê. Đây là hai biến chứng dễ gặp nhất khi hút mỡ.

Còn hút mỡ không đảm bảo quy chuẩn, không đảm bảo vệ sinh vô trùng có thể dẫn đến viêm nhiễm…

Hút mỡ bụng tử vong: Bác sĩ khẳng định thẩm mỹ viện không được làm điều này! - 2
Ths.Bs Cao Ngọc Duy đưa ra khuyến cáo.

Làm đẹp đang là nhu cầu cần thiết của nhiều người, vậy bác sĩ có lời khuyên, khuyến cáo nào đối với những người đang có ý định hút mỡ bụng?

Với những bệnh nhân có ý định hút mỡ bụng, tôi cho rằng bệnh nhân cần xác định hút mỡ bụng là phẫu thuật lớn, không đơn giản như các spa, thẩm mỹ viện nhỏ lẻ tư vấn. Hút mỡ bụng phải được thực hiện ở bệnh viện, có phòng mổ đạt tiêu chuẩn của bộ Y tế, sở Y tế… Vì thế, bệnh nhân nên đến bệnh viện chuyên ngành để được các bác sĩ tư vấn, thăm khám.

Xin cảm ơn bác sĩ!

Trước đó, như đã đưa tin, vào khoảng 15h ngày 27/12, tại trung tâm Thẩm mỹ viện Việt Hàn, địa chỉ số 83 Nguyễn Khang, rất đông người dân tập trung xôn xao về một trường hợp tử vong tại thẩm mỹ viện. Liên quan đến vụ việc này, sở Y tế Hà Nội cho biết đã nắm được thông tin về trường hợp tử vong trên, đang phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ vụ việc.

Theo Thanh Lam - Đặng Thủy (Nguoiduatin.vn)
https://www.nguoiduatin.vn/hut-mo-bung-tu-vong-bac-si-tham-my-khang-dinh-tham-my-vien-khong-duoc-lam-dieu-nay-a461222.html