Gia đình

Hi hữu: Người đàn ông 5 lần tim ngừng đập vẫn được cứu sống

Qua khai thác nhanh tiền sử, bác sĩ nghi người bệnh bị đột quỵ do bệnh tim mạch, cho nên lập tức chỉ định điện tim. Tuy nhiên, khi các bác sĩ chưa kịp thực hiện điện tim thì anh Sinh đã lên cơn nhồi máu cơ tim, hôn mê mất ý thức, co cứng và ngừng tuần hoàn..

Cách đây ít ngày, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình thực hiện ca cấp cứu hi hữu hiếp gặp khi một nam bệnh nhân ngừng tim 5 lần nhưng vẫn được các bác sĩ cứu sống.

Theo đại diện bệnh viện, chiều ngày 7/9, trong quá trình đang làm việc tại công ty, anh Nguyễn Văn Sinh (48 tuổi) đột nhiên lên cơn đau tức ngực dẫn đến bị ngất. Trong khi đó, bản thân anh không có tiền sử bệnh tật và hoàn toàn khỏe mạnh.

Lúc này, anh Sinh được đồng nghiệp đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình cấp cứu trong tình trạng khó thở, đau tức vùng ngực xuyên sau lưng và 2 vai, 2 tay bị tê bì...

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân và qua khai thác nhanh tiền sử, bác sĩ nghi người bệnh bị đột quỵ do bệnh tim mạch, cho nên lập tức chỉ định điện tim. Tuy nhiên, khi các bác sĩ chưa kịp thực hiện điện tim thì anh Sinh đã lên cơn nhồi máu, hôn mê mất ý thức, co cứng và ngừng tuần hoàn.

Hi hữu: Người đàn ông 5 lần tim ngừng đập vẫn được cứu sống
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, nơi cứu sống bệnh nhân Sinh. Ảnh: TL

Trước tình thế nguy kịch, kíp trực khẩn trương tập trung cấp cứu, ép tim, xốc điện, đặt nội khí quản và truyền dịch có sử dụng thuốc chống loạn nhịp. Hơn 30 phút sau, bệnh nhân đã dần có mạch bẹn, mạch tay, tạm ổn định nhịp tim và lập tức được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực tiếp tục hồi sức.

Khi vừa chuyển bệnh nhân đến Khoa Hồi sức tích cực chống độc thì người bệnh tiếp tục lên cơn nhồi máu cơ tim khiến ngừng tim lần thứ 2. Lúc này, các bác sĩ dồn sức cấp cứu, ép tim, bóp bóng, xốc điện và bệnh nhân hồi tỉnh. Nhưng khoảng 10 phút sau, bệnh nhân lại lên cơn nhồi máu ngừng tim lần nữa.

Bác sĩ Hoàng Đăng Tý - Phó trưởng Khoa Hồi Sức tích cực chống độc bệnh viện thông tin, trong thời gian khoảng hơn 3h đồng hồ, bệnh nhân 3 lần lên cơn nhồi máu cơ tim, ngừng tim và lần lâu nhất là gần 90 phút.

Có thời điểm, chỉ số sinh tồn của bệnh nhân không có dấu hiệu hồi phục và bác sĩ đã thông báo cho người nhà người bệnh tình huống xấu nhất. Nhưng với trường hợp bệnh nhân Sinh còn trẻ, đang tuổi lao động, không có tiền sử bệnh lý, thể trạng bệnh nhân tốt. Cho nên, các bác sĩ kiên trì cứu bệnh nhân đến cùng dù chỉ còn 1 tia hy vọng mong manh và điều kỳ diệu đó đã xảy ra khi tim bệnh nhân phục hồi trở lại.

Hi hữu: Người đàn ông 5 lần tim ngừng đập vẫn được cứu sống - 1
Bệnh nhân Sinh được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình cứu sống sau 5 lần tim ngừng đập. Ảnh: Hà Dung

Ngay sau khi bệnh nhân tỉnh lại, các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực chống độc và Nội Tim mạch đã hội chẩn, xác định bệnh nhân cần được chụp và can thiệp mạch vành gấp tránh cơn đột quỵ tiếp theo.

Sau hơn 4h nhập viện và 4 lần ngừng tim được cứu sống lại, bệnh nhân được đưa lên trung tâm can thiệp chụp mạch vành. Kết quả cho thấy, bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch liên thất trước cần phải đặt stent thông mạch gấp.

Tuy nhiên, trong lúc bệnh nhân đang trên bàn can thiệp thì xuất hiện cơn nhồi máu cơ tim dẫn đến ngừng tuần hoàn lần thứ 5. Kíp trực tiến hành xốc điện 20 lần, đặt stent qua động mạch để thông động mạch liên thất bị tắc và điều kỳ diệu lại xuất hiện khi tim bệnh nhân có nhịp đập trở lại. Đặc biệt, động mạch tắc nghẽn đã được thông.

Sau khi tiến hành kiểm tra các chỉ số, bệnh nhân không còn nguy cơ xảy ra cơn nhồi máu, tính mạng được an toàn và người bệnh chuyển về tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc điều trị.

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình khuyến cáo, khi mọi người có các biểu hiện đau thắt ngực, đau vùng vai, mệt mỏi, khó thở, chóng mặt, buồn nôn, tê bì hai tay... nên đến ngay bệnh viện để được khám điều trị kịp thời để tránh sự cố đáng tiếc xảy ra.

Theo Đức Tùy(Giadinh.net.vn)


>> 10 năm sau khi cắt cụt 'cậu nhỏ', chàng trai mừng rơi nước mắt được 'nối lại'
>> Người đàn ông mắc 2 loại ung thư cùng lúc, 4 thói quen thường thấy là thủ phạm gây hại


http://giadinh.net.vn/y-te/hi-huu-nguoi-dan-ong-5-lan-tim-ngung-dap-van-duoc-cuu-song-20190915114738216.htm