Gia đình

Gián không có khả năng cắn bạn nhưng nó lại có thể khiến cơ thể ốm yếu đến chết theo cách này

Con gián không bao giờ là vị khách được chào đón trong nhà. Nếu gián xuất hiện trong nhà bạn vào ban ngày, chúng có thể gây ra thiệt hại lớn hơn nhiều so với những gì bạn nghĩ.

Hầu hết với chúng ta, thức dậy sau một giấc ngủ ngon và phát hiện có một vết cắn của côn trùng được coi là hết sức bình thường. Thông thường, đó sẽ là những con nhện trong nhà, con muỗi lẻn qua cửa sổ vào những ngày tiết trời ấm áp, thậm chí là rệp. Nhưng nếu bạn đã từng thấy một con gián xâm nhập vào nhà của bạn, thì bạn có thể tự hỏi: một con gián có thể đổ lỗi cho vết cắn trên cơ thể bạn hay không?

Con gián không bao giờ là vị khách được chào đón trong nhà, đặc biệt khi xem xét mức độ xâm lấn của chúng. TS Scott O'Neal (nhà nghiên cứu côn trùng học tại Đại học Nebraska) cho biết: "Nếu gián xuất hiện trong nhà bạn vào ban ngày, chúng có thể gây ra thiệt hại lớn hơn nhiều so với những gì bạn nghĩ".

Gián không có khả năng cắn bạn nhưng nó lại có thể khiến cơ thể ốm yếu đến chết theo cách này
Con gián không bao giờ là vị khách được chào đón trong nhà, đặc biệt khi xem xét mức độ xâm lấn của chúng.

Nhưng trước khi bạn bắt đầu lo lắng về một con sâu phá hoại và liệu những con gián đó có đáng trách cho bất kỳ vết cắn nào bạn thấy xuất hiện trên cơ thể hay không, điều quan trọng là phải xác định trước tiên những con côn trùng mà bạn nhìn thấy có thực sự là con gián hay không.

Côn trùng chui vào tai: Tai nạn trời ơi đất hỡi này phải xử lý sao mới đúng?Đọc ngay

Con gián có thể cắn người không?

Tin tốt là gián không có khả năng cắn bạn. GS Dio Miller (chuyên ngành côn trùng đô thị tại Virginia Tech và Chuyên gia quản lý dịch hại đô thị cho tiểu bang Virginia) khẳng định, phần miệng gián không thể xuyên qua da người.

Gián không có khả năng cắn bạn nhưng nó lại có thể khiến cơ thể ốm yếu đến chết theo cách này - 1

TS Coby Schal (người đứng đầu Phòng thí nghiệm Schal tại Đại học bang North Carolina, chuyên về nghiên cứu về gián) cho biết, rất nhiều trong số các loại báo cáo này được coi là rất giai thoại và không có căn cứ.

Cuối cùng, tài liệu gần đây nhất về loài gián cắn người được phát hiện trong khu vực trẻ sơ sinh đi ngủ vào ban đêm với tàn dư thức ăn trên miệng, con gián có thể bò lên và bắt đầu gặm nhấm thức ăn, gây ảnh hưởng cho trẻ nhỏ. Nhưng ngay cả trong những trường hợp đó, giới chuyên gia khẳng định cũng chẳng thể nào có khả năng gián cắn người.

Gián không có khả năng cắn bạn nhưng nó lại có thể khiến cơ thể ốm yếu đến chết theo cách này - 2
Con gián có thể bò lên và bắt đầu gặm nhấm thức ăn, gây ảnh hưởng cho trẻ nhỏ.

Gián có khả năng mang mầm bệnh và lây bệnh cho người hay không?

Ngay cả khi gián không cắn bạn, chúng vẫn có thể gây hại cho bạn. Đầu tiên, gián mang rất nhiều vi khuẩn bên trên và bên trong ruột. Theo Cdc, một số vi khuẩn này hoàn toàn vô hại, nhưng một số vi khuẩn khác có thể gây bệnh, có nghĩa là chúng có khả năng gây bệnh. 

Gián không có khả năng cắn bạn nhưng nó lại có thể khiến cơ thể ốm yếu đến chết theo cách này - 3
Ngay cả khi gián không cắn bạn, chúng vẫn có thể gây hại cho bạn.

Vấn đề là, trong nhà của chúng ta, gián thường sẽ di chuyển giữa phòng tắm và nhà bếp, vì chúng cần nước và thức ăn. Vì vậy, con gián có thể tiếp xúc với phân, có thể tiếp xúc với vật liệu hữu cơ, và sau đó từ đó đi đến nhà bếp và leo lên đồ dùng nhà bếp, thức ăn…

Vì vậy, nếu con gián đã tiếp xúc với thứ gì đó như MRSA, một loại vi khuẩn đa kháng thuốc có thể sẽ gây ra vấn đề lớn. Nếu vi khuẩn truyền qua thực phẩm bạn ăn thì rủi ro càng lớn.

Làm thế nào để loại bỏ gián?

Cách tốt nhất để loại bỏ gián là sử dụng mồi gián, đó là các công thức dạng gel có trong ống tiêm 30 mm. Và may mắn cho bạn, bạn có thể tìm thấy chúng tại cửa hàng bách hóa tổng hợp hoặc siêu thị địa phương.

Theo HH (Helino)
Loading...