Gia đình

Giấc ngủ sâu giúp làm giảm lo lắng

Theo một nghiên cứu mới của Đại học California, một đêm ngủ đủ giấc giúp ổn định cảm xúc, trong khi một đêm mất ngủ có thể kích hoạt mức lo lắng của con người lên tới 30%.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học California đã phát hiện ra rằng loại giấc ngủ thích hợp nhất để làm dịu và thiết lập lại một bộ não đầy lo lắng là một giấc ngủ sâu, khi đó trạng thái dao động thần kinh trở nên đồng bộ hóa cao và nhịp tim và huyết áp giảm.

"Chúng tôi đã xác định được một chức năng mới của giấc ngủ sâu, đó là giúp làm giảm sự lo lắng bằng cách tổ chức lại các kết nối trong não", ông Matthew Walker, giáo sư khoa học thần kinh và tâm lý học cho biết. "Giấc ngủ sâu dường như là một chất ức chế lo âu, miễn là chúng ta ngủ ngon vào mỗi đêm".

Các phát hiện, được công bố ngày 4/11 trên tạp chí Nature Human Behavior, chỉ ra liên kết rõ ràng nhất giữa giấc ngủ và sự lo lắng cho đến nay. Nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra giấc ngủ như một phương thuốc tự nhiên cho chứng rối loạn lo âu.

Giấc ngủ sâu giúp làm giảm lo lắng

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng giấc ngủ không đủ sẽ khuếch đại mức độ lo lắng và ngược lại, giấc ngủ sâu giúp làm giảm căng thẳng", tác giả chính của nghiên cứu Eti Ben Simon, một nghiên cứu sinh tại Trung tâm Khoa học Giấc ngủ Con người Đại học California cho biết.

Trong một loạt các thí nghiệm, Simon và các nhà nghiên cứu đã quét não của 18 thanh niên khi họ xem các video clip khuấy động cảm xúc sau một đêm ngủ say và thêm một lần nữa sau một đêm không ngủ. Mức độ lo âu được đo lường sau mỗi lần thông qua bảng câu hỏi.

Các kết quả cho thấy việc không ngủ khiến bộ phận kiểm soát cảm xúc của não trở nên "mất phanh", theo giáo sư Walker.

Sau một đêm ngủ đủ giấc, kết quả quét não cho thấy mức độ lo lắng của những người tham gia thí nghiệm đã giảm đáng kể, đặc biệt đối với những người trải qua giấc ngủ sâu.

"Giấc ngủ sâu đã khôi phục cơ chế điều chỉnh cảm xúc của não bộ chúng ta, làm giảm phản ứng cảm xúc và sinh lý cũng như ngăn chặn cảm xúc lo lắng", Simon nói.

Ngoài việc đo lường mối quan hệ giữa cảm giác lo lắng và giấc ngủ ở 18 người thanh niên ban đầu, các nhà nghiên cứu đã nhân rộng kết quả trong một nghiên cứu của 30 người tham gia khác. Kết quả một lần nữa cho thấy những người ngủ nhiều hơn vào ban đêm có mức độ lo lắng thấp hơn vào ngày hôm sau.

Hơn nữa, ngoài các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã thực hiện một nghiên cứu trực tuyến trong đó họ theo dõi 280 người ở mọi lứa tuổi về mức độ ngủ và mức độ lo lắng của họ thay đổi trong 4 ngày liên tiếp.

Kết quả cho thấy số lượng và chất lượng giấc ngủ mà những người tham gia có được từ đêm này sang đêm khác dự đoán họ sẽ cảm thấy lo lắng như thế nào vào ngày hôm sau. Ngay cả những thay đổi tinh tế hàng đêm trong giấc ngủ cũng ảnh hưởng đến mức độ lo lắng của họ.

"Những người bị rối loạn lo âu thường xuyên có giấc ngủ bị xáo trộn, nhưng hiếm khi việc cải thiện giấc ngủ được coi là một khuyến nghị lâm sàng để làm giảm sự lo lắng", Simon nói. "Nghiên cứu của chúng tôi không chỉ thiết lập mối liên hệ nhân quả giữa giấc ngủ và sự lo lắng, mà nó còn xác định giấc ngủ sâu là thứ chúng ta cần để làm dịu bộ não".

Theo Huy Vũ (Ngaynay.vn)

https://ngaynay.vn/suc-khoe/giac-ngu-sau-giup-lam-giam-lo-lang-159282.html
Loading...Tin mới hơn