Gia đình

Đua nhau đi làm đẹp đón Tết với giá rẻ, nhiều chị em thủng mũi, biến dạng mí mắt, lõm má

Nhiều phụ nữ gặp biến chứng khi đi làm đẹp

Muốn cải thiện nhan sắc đón Tết nhưng lại chọn những cơ sở thẩm mỹ trôi nổi, nhiều chị em đã phải ôm hận với khuôn mặt biến dạng thê thảm.

Ngày 25/1, TS.BS Phạm Trịnh Quốc Khanh, Trưởng khoa Bỏng - Tạo hình Thẩm mỹ, BV Trưng Vương (TP.HCM) cho biết, chỉ trong thời gian ngắn vừa qua, khoa liên tục tiếp nhận điều trị cho những bệnh nhân bị biến chứng sau khi làm đẹp.

Điển hình là trường hợp của chị N.T.L.H (36 tuổi) đến bệnh viện khi mặt mang một ổ mủ áp xe lớn. Kể với bác sĩ (BS), chị H. cho biết, trước đó có đi làm má lúm đồng tiền ở một spa không có biển hiệu nhưng giá rất rẻ. Chỉ ít ngày sau khi động dao kéo, khu vực lúm đồng tiền nhân tạo trở nên đau rát, mưng mủ.

Đua nhau đi làm đẹp đón Tết với giá rẻ, nhiều chị em thủng mũi, biến dạng mí mắt, lõm má
Ca nhấn mí gặp biến chứng.

Thăm khám, các BS phát hiện bệnh nhân bị nhiễm trùng vùng mặt. Ekip điều trị tiến hành lấy gắp ổ nhiễm trùng, cho bệnh nhân dùng kháng sinh.

"Mới ngày 23/1 vừa qua, một bệnh nhân nữ khác cũng tìm đến chúng tôi sau khi làm má lúm. Điểm chung của các bệnh nhân là đều thuật hiện thủ thuật này tại các cơ sở trôi nổi, tiệm uốn tóc, spa không có giấy phép hành nghề. Đến khi vào viện thì đã trong tình trạng nhiễm trùng nặng, phải mổ lấy mủ, ổ áp xe vùng má, sau đó làm biến dạng lõm má, không phục hồi được như ban đầu", BS Khanh nói.

Đua nhau đi làm đẹp đón Tết với giá rẻ, nhiều chị em thủng mũi, biến dạng mí mắt, lõm má - 1
Người phụ nữ bị lệch sống mũi sau khi đi nâng tại một cơ sở không phép.
Đua nhau đi làm đẹp đón Tết với giá rẻ, nhiều chị em thủng mũi, biến dạng mí mắt, lõm má - 2
Một trường hợp khác biến chứng khi đi nhấn lúm đồng tiền.

Theo BS, tạo má lúm đồng tiền tưởng đơn giản nhưng nếu làm không đúng dễ xảy ra biến chứng. Khoang miệng nếu không biết cách vệ sinh sau phẫu thuật thì khả năng nhiễm trùng cao. Nếu không nắm được cấu trúc giải phẫu thì có thể làm tổn thương ống tuyến nước bọt khi thực hiện.

Một trường hợp khác là chị N.H.T (35 tuổi). Cách đây đây 3 tháng, chị T. đi nâng mũi tại một cơ sở thẩm mỹ "chui" với chi phí khá rẻ. Ban đầu người phụ nữ rất hài lòng, tuy nhiên theo thời gian sóng mũi dần biến dạng. Cách đây 1 tuần, đầu mũi lồi lên, chảy rất nhiều dịch. Tại BV, các BS phát hiện bệnh nhân bị đặt thanh silicon trong mũi một cách tùy tiện dẫn đến biến dạng, hoại tử.

Đua nhau đi làm đẹp đón Tết với giá rẻ, nhiều chị em thủng mũi, biến dạng mí mắt, lõm má - 3
Đi làm đẹp đón Tết nhưng tiền mất, tật mang.
Đua nhau đi làm đẹp đón Tết với giá rẻ, nhiều chị em thủng mũi, biến dạng mí mắt, lõm má - 4
Vài tuần gần đây, BV Trưng Vương liên tục chữa cho các trường hợp biến chứng khuôn mặt.

Nặng nề hơn là trường hợp của cô gái 21 tuổi (ngụ TP.HCM). Chỉ vì ham rẻ đi nhấn mí, nữ bệnh nhân bị biến dạng cả hai mí, nhiều lỗ chỉ khâu bị nhiễm trùng, sưng đỏ. 

"Kỹ thuật nhấn mí không phải ai cũng thực hiện được mà đòi hỏi phải là bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, hiểu được giải phẫu để chích thuốc tê, tiên liệu được biến chứng xảy ra trong hậu phẫu để giải quyết", BS Khanh phân tích.

Đua nhau đi làm đẹp đón Tết với giá rẻ, nhiều chị em thủng mũi, biến dạng mí mắt, lõm má - 5
TS.BS Phạm Trịnh Quốc Khanh khuyên người dân nên tìm hiểu kỹ khi "động dao kéo" để tránh gặp hậu quả.

Trong thời điểm cận Tết, nhu cầu làm đẹp của phụ nữ rất cao nên nhiều cơ sở hoạt động chui, quảng cáo quá mức, không có giấy phép phẫu thuật thẩm mỹ, không có chuyên môn y tế cũng bất chấp thực hiện can thiệp thẩm mỹ, thậm chí tổ chức lớp giảng dạy khiến nhiều bệnh nhân biến chứng.

BS khuyên người dân đừng ham làm đẹp giá rẻ, một khi xảy ra biến chứng thì còn tốn kém nhiều hơn, ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe lẫn tinh thần. Nên chọn các BV có chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ hoặc nơi được cấp phép phẫu thuật thẩm mỹ để đảm bảo an toàn.

Theo Hoàng Lê (Trí Thức Trẻ)
Loading...Tin mới hơn