Gia đình

Điểm danh 5 món ăn 'vạn người mê' nhưng là thủ phạm gây ung thư hàng đầu

Nhiều thực phẩm bạn ăn hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư, nhưng điều đáng lo ngại là rất nhiều món trong số này lại là món ăn khoái khẩu của nhiều người Việt, thậm chí được sử dụng để ăn hàng ngày.

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, hầu hết các bệnh ung thư đều có thể được ngăn chặn từ sớm. Hiện nay, các nhà khoa học ước tính rằng có 60–70% các bệnh ung thư đều có thể ngăn ngừa được bằng những thay đổi đơn giản trong chế độ ăn uống và lối sống. Như vậy, bằng việc thay đổi những thói quen ăn uống hàng ngày, bạn không chỉ cải thiện sức khỏe của mình mà còn có thể phòng ngừa khả năng mắc phải ung thư.

Dưới đây là những món ăn có khả năng gây ung thư mà bạn cần tránh:

1. Đồ chiên rán

Điểm danh 5 món ăn 'vạn người mê' nhưng là thủ phạm gây ung thư hàng đầu

Những món chiên rán có lớp vỏ bên ngoài giòn tan, bên trong nóng mềm, hấp dẫn nên được nhiều người yêu thích, đặc biệt là các bạn trẻ. Tuy nhiên, khi chiên rán ở nhiệt độ cao, nhiều thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm sẽ bị biến đổi và không còn có giá trị ban đầu. Nhiệt độ chiên rán cao cũng sản sinh ra nhiều chất có hại cho sức khỏe, có thể kích thích sự phát triển của các tế bào ung thư.

Ăn đồ chiên rán nhiều dầu mỡ cũng làm tăng đáng kể nguy cơ tăng cân, béo phì...

2. Đồ hun khói

Hun khói là một trong những cách bảo quản thực phẩm đã được áp dụng từ rất lâu. Thực phẩm hun khói thường có hương vị thơm ngon đặc trưng. Tuy nhiên, việc hun khói thực phẩm cũng dễ sản sinh ra nhiều chất gây ung thư như banzopyrene.

3. Thực phẩm ướp muối hoặc muối chua

Ướp muối, muối chua là cách bảo quản thực phẩm phổ biến từ xa xưa. Đến ngày nay, thực phẩm ướp muối hoặc muối chua vẫn được nhiều người ưa chuộng.

Điểm danh 5 món ăn 'vạn người mê' nhưng là thủ phạm gây ung thư hàng đầu - 1

Tuy nhiên, hàm lượng nitrat trong các thực phẩm này thường rất cao. Nitrat hấp thụ qua đường ăn uống khi đi vào dạ dày dưới tác dụng của vi khuẩn sẽ chuyển hóa thành nitrit. Sau đó, nitrit kết hợp với các axit amin để tạo thành nitrosamine. Nitrosamine chính là yếu tố kích thích sự phát triển bất thường của tế bào, dẫn tới ung thư thực quản và dạ dày.

4. Thực phẩm mốc

Nhiều gia đình tiếc rẻ đồ ăn nên khi thấy thực phẩm có dấu hiệu mốc thì sẽ cắt bỏ phần hỏng và tiếp tục sử dụng phần còn lại. Tuy nhiên, khi thực phẩm đã mốc, chúng sẽ sản sinh ra độc tố aflatoxin. Chất này có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan, ung thư tuyến tụy. Nếu thấy thực phẩm đã mốc, bạn nên vứt bỏ chúng. Ngay cả những phần trông tưởng lành lặn cũng có thể đã nhiễm chất độc từ những phần bị hỏng.

5. Đồ ăn quá nóng

Đồ ăn nóng có thể giúp bạn cảm thấy ấm áp trong mùa đông. Tuy nhiên, việc ăn đồ quá nóng lại không có lợi cho sức khỏe.

Từ năm 2016, đồ uống nóng trên 65 độ C đã được xếp vào danh sách các chất có khả năng gây ung thư.

Điểm danh 5 món ăn 'vạn người mê' nhưng là thủ phạm gây ung thư hàng đầu - 2

Miệng và thực quản có một lớp màng nhầy mỏng manh, nhạy cảm với nhiệt độ. Nhiệt độ ăn uống thích hợp nhất là 10-40 độ C, nhiệt độ có thể chịu được là 50-60 độ C. Ở mức nhiệt trên 65 độ C, lớp màng nhầy này sẽ bị bỏng, tổn thương, tạo điều kiện viêm nhiễm và tăng nguy cơ mắc ung thư.

Ăn đồ nóng sẽ làm tổn thương thực quản. Các món còn nóng kích thích niêm mạch thực quản, dễ gây tăng sản biểu mô khu trú hoặc lan tỏa ở thực phẩm. Đây là tổn thương ban đầu và có nguy cơ chuyển thành ung thư thực quản rất cao.

Ngoài ra, ăn quá nóng thường xuyên cũng làm tăng nguy cơ tổn thương và dẫn tới ung thư dạ dày.

PN (Nguoiduatin.vn)




https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/iem-danh-5-mon-an-van-nguoi-me-nhung-la-thu-pham-gay-ung-thu-hang-au-a367200.html