Gia đình

Điểm danh 3 bộ phận 'cực độc' của tôm và những lầm tưởng tai hại về việc ăn tôm người Việt thường mắc phải

Tôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.

Tôm giàu chất dinh dưỡng như protein, canxi, omega3, tập trung nhiều nhất ở thịt tôm. Những người sức khỏe kém cần bổ sung canxi, chất đạm, thì tôm là lựa chọn hàng đầu.

Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết tôm bổ dưỡng nhưng một số bộ phận của chúng không nên ăn nhiều.

Vỏ

Điểm danh 3 bộ phận 'cực độc' của tôm và những lầm tưởng tai hại về việc ăn tôm người Việt thường mắc phải

Sự thật là canxi trong vỏ tôm gần như không có hoặc có rất ít. Vỏ tôm cứng do có thành phần chính là chitin, một dạng polymer cấu thành lớp vỏ cho phần lớn các loài giáp xác. Nguồn canxi chủ yếu của tôm là từ thịt tôm.

Ngoài ra, vỏ của một số loài tôm tương đối khó tiêu hóa, tuyệt đối không cho trẻ nhỏ ăn bởi dễ bị hóc.

Đầu

Điểm danh 3 bộ phận 'cực độc' của tôm và những lầm tưởng tai hại về việc ăn tôm người Việt thường mắc phải - 1

Đầu là phần chứa chất thải của tôm và tích tụ nhiều kim loại nặng như asen. Đối với phụ nữ mang thai, độc tính của kim loại nặng asen thường rất mạnh, ăn nhiều có thể dẫn đến dị tật thai nhi hoặc sảy thai. Tôm to cần chế biến sạch, loại bỏ đầu để đảm bảo an toàn.

Khi mua tôm cần quan sát phần đầu. Nếu đầu tôm chuyển màu đen có khả năng nhiễm kim loại, các chất độc hại, ký sinh trùng.

Đường chỉ đen trên lưng tôm

Điểm danh 3 bộ phận 'cực độc' của tôm và những lầm tưởng tai hại về việc ăn tôm người Việt thường mắc phải - 2

Đường chỉ màu đen hoặc trắng ở lưng tôm còn được gọi là chỉ tôm. Đây chính là đường tiêu hóa của tôm chứa dạ dày và đại tràng. Đường này thường chỉ nhìn thấy ở những con tôm to.

Ăn đường chỉ tôm không có hại gì đến sức khỏe, bởi các vi khuẩn trong chỉ tôm đã chết ở nhiệt độ cao khi nấu. Tuy nhiên bạn nên loại bỏ đường chỉ tôm để món ăn được sạch và yên tâm hơn.

Lầm tưởng tai hại về việc ăn tôm người Việt thường mắc phải

Vỏ tôm giàu canxi nhất

Rất nhiều người Việt cho rằng phần vỏ tôm cứng là bộ phận chứa nhiều canxi. Do đó, thường cố gắng để ăn vỏ tôm để không bị “lãng phí” nguồn dinh dưỡng.

Tuy nhiên, thực tế thì phần thịt, càng và chân của tôm mới là bộ phận chứa nhiều canxi nhất. Vỏ tôm cứng là bởi được tạo nên từ kittin và caasi. Khi vào cơ thể chúng cũng không được tiêu hóa mà sẽ được đào thải ra ngoài.

Điều này có nghĩa là chúng ta đã ăn phải thứ đáng để vứt đi. Do đó, những mẹ có con nhỏ, thường xuyên bắt con ăn vỏ tôm để có nhiều canxi nên loại bỏ ngay. Vì không những không có lợi mà nó còn có thể gây hại cho trẻ nếu nhỡ bị hóc vỏ tôm.

Ăn mắt tôm bổ mắt

Điểm danh 3 bộ phận 'cực độc' của tôm và những lầm tưởng tai hại về việc ăn tôm người Việt thường mắc phải - 3

Không chỉ với tôm mà bất cứ những loại thực phẩm có mắt thì chúng ta đều quan niệm như vậy. Không những vậy, một số người còn cho rằng mắt tôm là nguồn Viagra tốt cho sinh lý của phái mạnh.

Nhưng trên thực tế thì quan niệm này vẫn chưa được một nghiên cứu hay tổ chức y tế, dinh dưỡng nào chứng nhận.

Phụ nữ sau sinh kiêng ăn tôm

Theo kinh nghiệm dân gian các bà các mẹ vẫn truyền miệng cho nhau thì phụ nữ sau sinh cần phải kiêng tôm vì nó chứa chất tanh, tính hàn sẽ gây ra hiện tượng lạnh bụng, đau bụng gây hại cho sức khỏe.

Đặc biệt những phụ nữ sinh mổ sẽ để lại sẹo lồi khi ăn tôm. Tuy nhiên, điều này chưa được kiểm chứng bằng những tài liệu khoa học mà chỉ là kinh nghiệm dân gian truyền lại.

Trên thực tế thịt tôm rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ sau sinh. Vì chứa nguồn protein khá lớn giúp bạn hồi phục sức khỏe nhanh chóng.

Hàm lượng canxi có trong thịt tôm sẽ bổ sung lượng canxi bị thiếu hụt khi mang thai và góp phần giúp trẻ phát triển hệ xương tốt hơn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn với số lượng vừa đủ, không nên ăn nhiều vì rất có thể nó sẽ gây ra hiện tượng khó tiêu cho bạn.

Điểm danh 3 bộ phận 'cực độc' của tôm và những lầm tưởng tai hại về việc ăn tôm người Việt thường mắc phải - 4

Lưu ý khi ăn tôm

- Tôm nên được hấp hay luộc chín để hạn chế nhiễm giun sán và ký sinh trùng gây ngộ độc.

- Sản phụ vừa sinh con nên hạn chế ăn tôm vì có thể bị khó tiêu hoặc hình thành sẹo lồi.

- Trẻ em không được ăn vỏ tôm do dễ bị hóc hoặc tổn thương cổ họng.

- Người đang bị ho, dị ứng, đau mắt đỏ, hen suyễn cũng hạn chế ăn tôm.

- Ngoài ra, không nên chế biến kết hợp tôm với các loại rau, củ, quả nhiều vitamin C. Lý do là khi vitamin C gặp các độc tố có sẵn trong tôm sẽ phát tán độc tố dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

PN (Nguoiduatin.vn)




https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/diem-danh-3-bo-phan-cuc-doc-cua-tom-va-nhung-lam-tuong-tai-hai-ve-viec-an-tom-nguoi-viet-thuong-mac-phai-tintuc835805