Gia đình

Đi đại tiện mấy lần/ngày là bình thường: Không phải là 1, bác sĩ từ Hồng Kông nói khác

Nếu không đi đại tiện hằng ngày, sức khỏe của bạn thật sự có vấn đề? Hãy nghe câu trả lời của chuyên gia tiêu hóa đến từ Hồng Kông.

Câu trả lời: Không

Nếu bạn lo lắng rằng hệ thống tiêu hóa có thể hoạt động không hợp lý vì mình không đại tiện thường xuyên như bạn bè, đừng băn khoăn. 

Ai cũng phải “đi nặng” nhưng điều này không có nghĩa là họ sẽ làm việc đó đều đặn như nhau. Cái quan trọng nhất chính là miễn sức khỏe của bạn vẫn tốt, không gặp bất kỳ vấn đề gì.

Con số về tần suất đại tiện trong một ngày, một tuần của mỗi người không có nhiều ý nghĩa.

"Mỗi người có một thể trạng khác nhau. Hầu hết mọi người có thói quen đại tiện 1 lần/ngày, thường là sau đi ngủ dậy vào buổi sáng. Tuy nhiên, có nhiều người lại đi vệ sinh 2 lần/ngày, và thậm chí là 3 hoặc 4 lần/ngày.

Mặt khác, có những người lại đại tiện cách ngày, tức là khoảng 2 hoặc 4 ngày/ lần. Nếu bạn không gặp bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khác, tôi chắc chắn rằng không có con số chính xác và khoa học cho số lần đại tiện.

Đi vệ sinh ngày 2 lần cũng không có nghĩa là hệ thống đường ruột của bạn tốt hơn những người đại tiện chỉ 2 lần/tuần", bác sĩ Luk Yiu Wing, một chuyên gia tiêu hóa tại Phòng khám đa khoa London ở Hồng Kong giải thích.

Đi đại tiện mấy lần/ngày là bình thường: Không phải là 1, bác sĩ từ Hồng Kông nói khác

Hãy nhớ rằng tất cả chúng ta đều đi đại tiện nhưng theo những cách khác nhau. Tuy nhiên, bạn nên quan tâm đến bất kỳ sự thay đổi nào trong thói quen đi vệ sinh hoặc phân.

Bác sỹ Luk nói rằng nếu đi đại tiện với một tần suất nhất định/tuần trong nhiều năm nhưng bỗng nhiên gặp khó khăn trong vấn đề này hoặc đi với tần suất nhiều hơn thông thường, bạn nên đi khám bác sĩ.

"Nếu những thay đổi về nhu động ruột của bạn kéo dài khoảng vài tuần, đặc biệt là khi trên 50 tuổi, bạn hãy đi khám để phòng ngừa nguy cơ mắc ung thư đại tràng", bác sĩ Luk cho biết.

Dấu hiệu của căn bệnh ung thư đại tràng là rối loạn tiêu hóa kéo dài, giảm cân bất thường, các rối loạn liên quan bài tiết phân, phân mỏng, hẹp so với bình thường, xuất hiện máu trong phân, mệt mỏi và suy nhược cơ thể.

Đi đại tiện mấy lần/ngày là bình thường: Không phải là 1, bác sĩ từ Hồng Kông nói khác - 1

Dĩ nhiên, với nhiều người, táo bón là một vấn đề nghiêm trọng, đa phần là do chế độ dinh dưỡng thiếu chất xơ và lối sống ít vận động.

Nhưng bác sĩ Luk nói rằng nếu trước đây việc đại tiện diễn ra định kỳ và bây giờ bạn bị táo bón cùng với khó chịu ở bụng, hoặc nếu phân cứng, hoặc bị chảy máu trực tràng hoặc đau hậu môn mỗi lần đại tiện, bạn nên cần sự giúp đỡ của bác sĩ để tìm ra nguyên nhân.

Để có một hệ thống tiêu hóa tốt hơn, bác sĩ Luk khuyến cáo mọi người nên tăng tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều chất xơ, bao gồm rau, quả, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt; tập thể dục thường xuyên hơn để giúp kích thích sự trao đổi chất; uống nước nhiều hơn và giảm căng thẳng. Bởi căng thẳng cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón.

"Đây là những thay đổi quan trọng liên quan đến chế độ ăn uống và lối sống của bạn. Bạn có thể thực hiện ngay từ bây giờ để ngăn ngừa tình trạng táo bón cũng như cải thiện sức khỏe của ruột trong cơ thể.", bác sĩ Luk khuyến cáo.

Theo Hoàng Hương (Soha/Trí Thức Trẻ)