Gia đình

Đau đầu vì uống rượu bia, tuyệt đối không làm điều này kẻo 'hỏng gan'

Sau một buổi uống rượu bia quá chén, bạn thường bị đau đầu, chóng mặt. Tuy nhiên lúc này bạn tuyệt đối không nên sử dụng loại thuốc giảm đau quen thuộc.

Sau khi uống rượu bia, dù uống ít hay nhiều triệu chứng đau đầu sẽ xuất hiện. Nguyên nhân gây đau đầu do rượu bia chính là do trong rượu, bia có chứa histamin, đồng thời thúc đẩy hệ thống miễn dịch tạo ra nhiều hóa chất này hơn và từ đó các phản ứng viêm trên khắp cơ thể ở người uống rượu sẽ tăng lên.

Đau đầu vì uống rượu bia, tuyệt đối không làm điều này kẻo 'hỏng gan'

Bên cạnh đó, chất ethanol trong rượu khiến cơ thể tăng thải nước tiểu bằng cách ức chế hormon kháng lợi niệu làm cho cơ thể bị mất nước, acetaldehyde tăng cao, huyết áp giảm do các mạch máu cung cấp cho não được mở rộng hơn. Vì thế, người uống rượu thường thấy khát nước, có thể kèm theo tình trạng chóng mặt, choáng, đau đầu.

Khi bị đau đầu do rượu, chúng ta thường cảm thấy rất khó chịu, chỉ mong muốn làm giảm các triệu chứng đau đầu này đi. Tuy nhiên, do thiếu hiểu biết cũng như chủ quan, nhiều người sau khi uống rượu bia thường đến hiệu thuốc mua các loại thuốc giảm đau đầu điển hình như Paracetamol về sử dụng. Đây là một việc làm vô cùng sai lầm vì làm tăng gấp đôi tác hại lên gan, rất nguy hiểm đến sức khỏe.

Gan là bộ máy lọc chất độc khỏi cơ thể. Khi uống rượu, enzym trong tế bào gan sẽ chuyển hóa cồn, biến đổi cồn qua một chuỗi phản ứng hóa học để cuối cùng cho ra CO2 và nước.

Song khả năng chuyển hóa của gan chỉ có hạn, nếu cơ thể uống quá mức, gan phải làm việc quá nhiều dẫn đến viêm gan, xơ gan.

Trong khi đó, thành phần thuốc giảm đau paracetamol có nguy cơ gây hoại tử gan cấp hoặc mạn tính nếu lạm dụng. Đối với người hay uống rượu, bia, paracetamol ở liều thông thường cũng có thể gây hại cho gan. Do vậy, tuyệt đối không dùng paracetamol để giảm đau đầu sau khi uống rượu bia.

Thay vì sử dụng paracetamol bạn có thể áp dụng một số phương pháp giảm đau đầu được các bác sĩ khuyến cáo như:

-Uống nhiều nước, đặc biệt là nước chanh để bổ sung vitamin C và chất điện giải, hạn chế tác động của chất cồn lên các dây thần kinh, từ đó, giảm đau đầu do rượu bia.

-Nôn để đào thải nhanh lượng lớn rượu ra khỏi cơ thể.

-Ăn thức ăn loãng và nóng để bổ sung muối natri và kali giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn.

Tuy nhiên, phòng bệnh hơn chữa bệnh, cách tốt nhất để giảm đau đầu do rượu bia là hạn chế uống rượu bia để giữ gìn sức khỏe và dành thời gian tập thể dục thể thao hàng ngày.

Không chỉ gây đau đầu, việc thường xuyên uống rượu bia còn khiến các chức năng gan, dạ dày bị ảnh hưởng. Vì thế, chúng ta nên hạn chế uống rượu và cần duy trì một lối sống lành mạnh.

Trong trường hợp bạn bị nghiện rượu hoặc đang mắc các vấn đề sức khỏe do rượu gây ra, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ để được trao đổi và tìm ra hướng điều trị sớm nhất có thể.

Theo Minh Hoa (Nguoiduatin.vn)
https://www.nguoiduatin.vn/dau-dau-vi-uong-ruou-bia-tuyet-doi-khong-lam-dieu-nay-keo-hong-gan-a558484.html