Gia đình >> COVID-19 (nCoV)

Covid-19: Có 3 vị trí dễ trở thành nơi 'ẩn náu' của virus nhất

Bởi vì virus corona mới Covid-19 có thể tồn tại trên bề mặt của các vật thể trong một khoảng thời gian, nếu bạn chạm phải đồ vật, nơi mà người nhiễm bệnh đã chạm vào cũng rất dễ lây nhiễm.

Vào ngày 8 tháng 2, các chuyên gia phòng chống dịch bệnh ở Thượng Hải đã chỉ ra rằng virus corona mới có cách thức lây truyền mới qua aerosol (các giọt bụi nước có virus) có thể hòa tan với không khí, tạo thành khí dung, bay lơ lửng trong không khí và một người bình thường, khi hít phải khí dung có virus sẽ có thể nhiễm bệnh.

Covid-19: Có 3 vị trí dễ trở thành nơi 'ẩn náu' của virus nhất
Để phòng ngừa virus, chúng ta phải chú ý đến các phương thức lây truyền và luôn cảnh giác.

Trước đây, giới khoa học còn công bố 2 phương thức lây truyền của virus corona mới Covid-19 (nCov), lây truyền chủ yếu qua tiếp xúc trực tiếp (ho, hắt hơi), lây truyền qua tiếp xúc (chạm tay vào những bề mặt có chứa virus, sau đó đưa lên mắt, mũi).

Do đó để phòng ngừa virus, chúng ta phải chú ý đến các phương thức lây truyền và luôn cảnh giác. Chúng ta sau khi ra ngoài mua sắm, đi chơi hoặc đi làm về, cần phải lưu ý, trên cơ thể có 3 nơi dễ "ẩn giấu" virus, nhất định phải khử trùng càng sớm càng tốt.

1. Trên tay của bạn

Bởi vì virus corona mới Covid-19 có thể tồn tại trên bề mặt của các vật thể trong một khoảng thời gian, nếu bạn chạm phải đồ vật, nơi mà người nhiễm bệnh đã chạm vào, chẳng hạn như nút thang máy, tay nắm cửa, tay vịn xe buýt, xe đẩy siêu thị… tay của bạn cũng sẽ bị "dính" những virus này. Do đó, sau khi về nhà bạn nên làm ít nhất 2 việc sau:

- Trước khi khử trùng tay, không nên chạm vào cơ thể, đặc biệt là chạm lên mặt.

- Rửa tay nhiều lần với xà phòng khử trùng hoặc nước rửa tay diệt khuẩn, bao gồm cả phần cổ tay.

Covid-19: Có 3 vị trí dễ trở thành nơi 'ẩn náu' của virus nhất - 1
Nếu bạn chạm phải đồ vật, nơi mà người nhiễm bệnh đã chạm vào, chẳng hạn như nút thang máy, tay nắm cửa, tay vịn xe buýt, xe đẩy siêu thị… tay của bạn cũng sẽ bị "dính" những virus này.

2. Áo khoác bên ngoài

Virus corona mới Covid-19 rất "xảo quyệt", nó cũng sẽ tồn tại trên bề mặt của vật thể hoặc trên áo của người bị nhiễm virus. Do đó, áo khoác ngoài của bạn cũng rất dễ chứa virus. Vì vậy, sau khi về nhà, bạn có thể mang virus vào nhà. Có 2 cách giúp bạn:

- Trước khi vào nhà, hãy xịt một ít rượu cồn lên bề mặt áo khoác để khử trùng (lúc này chớ hút thuốc).

- Sau khi vào nhà, cố thể cầm áo khoác cách xa những người thân trong gia đình, sau đó tiến hành khử trùng đơn giản như xịt rượu cồn hoặc đem đi giặt.

3. Giày của bạn

Đi bộ qua một khu vực đông dân cư, nếu bạn tình cờ gặp người bệnh bị nhiễm virus nhổ bọt hoặc hắt hơi và thải chất tiết xuống đất, bạn vô tình đi qua vào thời điểm này, virus có thể sẽ dính ở trên giày, dép của bạn, đặc biệt là đế giày. Vậy phải làm sao? Dưới đây là 2 cách bạn có thể áp dụng.

- Trước khi vào cửa, bạn cũng có thể xịt giày bằng cồn để khử trùng đơn giản.

- Cởi giày trực tiếp ở cửa, không mang chúng vào nhà.

Tóm lại, hy vọng mọi người có thể sử dụng các phương pháp khoa học để bảo vệ bản thân, ngăn chặn sự lây lan của virus và bảo vệ sức khỏe của cả gia đình.

Theo Hà Vũ (Báo Dân Sinh)


>> 'Vĩnh Phúc sẽ không để dịch bệnh lây lan ra bên ngoài'
>> Khánh Hòa: Đưa 480 người Trung Quốc về nước, loại khỏi diện giám sát Covid-19 gần 290 người
>> 'Ăn thật nhiều' tỏi và gừng, 'uống thật nhiều' bột nghệ để phòng chống virus corona Covid-19: Chuyên gia lên tiếng!
>> Vĩnh Phúc hoả tốc đề nghị hỗ trợ thêm 25 bác sĩ trước dịch bệnh Covid-19


http://baodansinh.vn/covid-19-co-3-vi-tri-de-tro-thanh-noi-an-nau-cua-virus-nhat-2220201422299817.htm