Gia đình

Con trai 9 tuổi có khuynh hướng tự sát, mẹ không biết phải làm sao và suýt khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn cho đến khi gặp đúng người

Theo Viện Sức khỏe Tâm lý Quốc gia Hoa Kỳ, tự tử hiện là nguyên nhân đứng thứ hai gây tử vong ở trẻ em từ 10 tuổi trở lên ở Mỹ.

Cuộc sống của Xander đã thay đổi kể từ khi lên 9 tuổi. Cậu bé liên tục bị hành hạ bởi những cơn đau đầu dai dẳng đến nỗi phải nhập viện. Ngay cả khi quá trình điều trị có hiệu quả và những cơn đau đã giảm bớt, cha mẹ của Xander lại nhận thấy con trai của họ dần thay đổi.

Stephanie Simpson, mẹ của Xander cho biết: "Thằng bé trở nên ít nói, lúc nào cũng cảm thấy chán nản, buồn rầu. Xander thường xuyên cuộn tròn trong chăn, không còn tham gia các hoạt động ngoài trời như trước và thậm chí không thể đến trường học".

Mọi chuyện càng trở nên tồi tệ hơn khi vào một ngày nọ, Xander nói với cha mẹ mình một điều khiến họ kinh hãi nhận ra: Cậu bé đang có ý định tự tử.

May mắn thay, Xander đã được giới thiệu tới Viện Chăm sóc sức khỏe về Hành vi (BHCCC) tại Bệnh viện Seattle Children’s. Tại đây, cậu bé được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Con trai 9 tuổi có khuynh hướng tự sát, mẹ không biết phải làm sao và suýt khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn cho đến khi gặp đúng người
Xander tại Bãi biển Meadowdale ở Edmonds với Tuft, chú chó của gia đình. Cậu bé bắt đầu có ý định tự sát vào năm 9 tuổi.

Thử thách khó khăn

Trước đó, sau khi biết con trai có ý định tự tử, cha mẹ của Xander đã ngay lập tức tìm tới một nhà tâm lý để được giúp đỡ.

Vào tháng 5/2019, họ đưa cậu bé đến khoa cấp cứu tại bệnh viện. Sau đó, Xander tiếp tục điều trị trong cả mùa hè và trở lại trường học vào tháng 9.

Dù vậy, mọi thứ vẫn ngày càng trở nên tồi tệ. Ý nghĩ tự tử xuất hiện thường xuyên hơn, ngay cả khi cậu bé đang tham gia hoạt động vui chơi như chơi bóng rổ. Cha mẹ của Xander cảm thấy bất lực vì không thể làm gì giúp con trai thoát khỏi tình trạng này.

Mẹ của cậu bé nhớ lại: “Đó là quãng thời gian đầy khó khăn đối với người làm mẹ như tôi. Tôi không biết phải làm gì. Đây không phải là một tình trạng sức khỏe có thể điều trị dễ dàng”.

Cuối cùng, sau khi được một người bạn tư vấn, gia đình đã quyết định đưa cậu con trai tới BHCCC, đánh dấu thời điểm tạo ra bước ngoặt quan trọng.

Quá trình điều trị

Con trai 9 tuổi có khuynh hướng tự sát, mẹ không biết phải làm sao và suýt khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn cho đến khi gặp đúng người - 1
Các chuyên gia tâm lý có thể phát hiện trẻ có ý định tự tử hay không bằng cách nói chuyện, thực hiện các bài kiểm tra tâm lý và đánh giá những yếu tố khác như các lần tự tử trước đó hoặc mức độ trầm cảm.

Eileen Twohy, bác sĩ kiêm nhà tâm lý học tại BHCCC cho biết: “Sau khi gặp Xander, tôi nghi ngờ cậu bé đang mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) do thường xuyên có những suy nghĩ tiêu cực thúc đẩy đi đến tự tử”. Mặc dù chẩn đoán của bác sĩ dẫn tới thách thức mới, cha mẹ của Xander vẫn cảm thấy yên tâm vì đã tìm ra được nguyên nhân.

Theo Cathy Swanson, nhà trị liệu sức khỏe tâm lý tại BHCCC: “Khi nhận thấy trẻ có ý định tự tử, cha mẹ thường muốn bảo vệ con hoặc tránh làm những việc có thể khiến trẻ khó chịu. Dù đây là phản ứng tự nhiên, bản năng bảo vệ này có thể vô tình khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn”. Vì đôi khi con trai có ý nghĩ tự làm hại bản thân trong quá trình tập bóng rổ, cha mẹ của Xander đã muốn cậu ngừng chơi môn thể thao này.

Nhà tâm lý Swanson đã chỉ ra: “Xander sẽ không làm hại bản thân khi chơi với bạn bè. Những suy nghĩ đang có của cậu bé là không chính xác. Chúng tôi đã phối hợp với giáo viên và hiệu trưởng trường của Xander, yêu cầu họ thay đổi một số phương pháp tiếp cận cậu bé. Chúng tôi không muốn giáo viên hỏi cậu ấy có ý nghĩ tự tử hay không khi đang học trên lớp. Việc làm này xuất phát từ lòng tốt nhưng lại vô tình thúc đẩy Xander suy nghĩ tiêu cực”.

Phục hồi đi kèm với thách thức

Theo Viện Sức khỏe Tâm lý Quốc gia Hoa Kỳ, tự tử hiện là nguyên nhân đứng thứ hai gây tử vong ở trẻ em từ 10 tuổi trở lên ở nước này. Theo bác sĩ Twohy: “Đây là điều có thể xảy ra ở bất kỳ ai. Các gia đình cần phát hiện sớm trẻ có vấn đề về tâm lý và đưa đi điều trị kịp thời”.

Sau một thời gian điều trị, tình trạng của Xander đã được cải thiện và cậu bé đang dần hồi phục. Tuy nhiên, những thách thức vẫn còn tồn tại. Cậu bé đã phải nghỉ học lớp 4 và đến California vào đầu năm nay để tiếp tục điều trị.

Mẹ của Xander chia sẻ: “Các tác dụng phụ của thuốc thực sự là vấn đề lớn. Chúng tôi đang cố gắng cải thiện sức khỏe của con trai để thằng bé quay lại trường học sớm nhất có thể”.

Số liệu thống kê về tình trạng tự tử ở thanh thiếu niên rất đáng lo ngại. Tuy nhiên, với sự chăm sóc thích hợp và vào đúng thời điểm, nhiều trẻ em như Xander và gia đình của cậu bé có thể tìm thấy hy vọng mới.

Theo Mai Nhung (Pháp Luật & Bạn Đọc)

 

http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/con-trai-9-tuoi-co-khuynh-huong-tu-sat-me-khong-biet-phai-lam-sao-va-suyt-khien-moi-thu-tro-nen-toi-te-hon-cho-den-khi-gap-dung-nguoi-162201910073521726.htmTin mới hơn

Tin cũ hơn