Gia đình

Có thể bạn chưa biết: Đi dép lê thực sự có tác dụng tuyệt vời, nhất là khi bạn gặp vấn đề này với bàn chân

Nếu có một loại giày dép phổ biến mà mọi người dân nên sở hữu, thì đó là dép lê.

Nó không phải là đôi đẹp nhất trong tất cả những loại giày dép, nhưng nó tiện lợi và tuyệt vời trong những ngày lười biếng hoặc trời mưa.

Chúng ta xỏ chân vào đôi dép lê mà không cần nghĩ ngợi nhiều. Trong đôi dép lê, đôi tông xinh xắn, ta tung tăng đi đến các trung tâm bán hàng rong, siêu thị, bãi biển và thậm chí dạo khắp thành phố. Chỉ cần biết phối đồ chuẩn thì miễn mọi điều tiếng chê bai, phán xét!

Có thể bạn chưa biết: Đi dép lê thực sự có tác dụng tuyệt vời, nhất là khi bạn gặp vấn đề này với bàn chân
Ảnh: Unsplash/Sun ming

Trên thực tế, "dép lê thực sự giúp giảm các triệu chứng của tình trạng vẹo ngón chân cái (bunion) vì nó không gây nhiều đau đớn cũng như không gây áp lực lớn lên bắp chân như khi chị em thường xuyên phải đi giày cao gót", bác sĩ Tan Ken Jin của phòng khám chỉnh hình và y học thể thao Orthosports giải thích. Vẹo ngón chân cái (bunion) là một biến dạng bàn chân xảy ra ở khớp và xương ngón chân cái, làm cho xương nhô ra. Trong trường hợp nghiêm trọng, các ngón chân chồng lên nhau, gây đau đớn khi mang giày che kín.

Chuyên xử lý các chấn thương và những vấn đề khác liên quan tới bàn chân, 1/3 bệnh nhân của bác sĩ Tan đến gặp anh để điều trị chứng vẹo ngón chân cái, trong đó phần lớn là nữ giới, với tỷ lệ khoảng 8 nữ - 1 nam.

Có thể bạn chưa biết: Đi dép lê thực sự có tác dụng tuyệt vời, nhất là khi bạn gặp vấn đề này với bàn chân - 1
Ảnh: Orthosports

Bạn có biết: Chứng vẹo ngón chân cái có thể do giày dép mà ra

Chứng vẹo ngón chân cái có thể biểu hiện vì lý do di truyền nếu gia đình bạn có thành viên mắc hội chứng này hoặc do cấu trúc bàn chân của bạn. Nó cũng có thể là hậu quả của bệnh gút hoặc các chứng bệnh về chân tiềm ẩn khác.

Mang giày cao gót, mũi hẹp hoặc giày không phù hợp có thể không phải là nguyên nhân của chứng vẹo ngón chân cái, nhưng nó làm tăng nguy cơ mắc hội chứng này cho những người dễ bị.

Các biện pháp điều trị chứng vẹo ngón chân cái

Mặc dù dép lê có thể hữu ích tạm thời trong trường hợp bạn bị vẹo ngón chân cái, nhưng đó không phải là lựa chọn thiết thực nhất. Dép lê cũng chẳng thời trang và bạn không thể đi dép lê tới dự một sự kiện đòi hỏi phải ăn mặc chỉn chu hay thậm chí là đi làm.

Đối với những người bị vẹo ngón chân nhưng không quá nghiêm trọng, có những loại giày với phần mũi giày phù hợp và tấm chắn silicone giúp ngăn ngừa và chặn đứng sự biến dạng ngón chân ở giai đoạn đầu.

Nhưng bạn cũng có thể phải đối mặt với những thay đổi về nếu có nguy cơ bị vẹo ngón chân cái. Trong những trường hợp như vậy, bác sĩ thường khuyên không nên tham gia các môn thể thao như chạy bộ và bóng rổ - chúng gây quá nhiều áp lực lên bàn chân. Ngoài ra, không nên đi giày mũi nhọn và giày cao gót.

Có thể bạn chưa biết: Đi dép lê thực sự có tác dụng tuyệt vời, nhất là khi bạn gặp vấn đề này với bàn chân - 2

Có thể bạn chưa biết: Đi dép lê thực sự có tác dụng tuyệt vời, nhất là khi bạn gặp vấn đề này với bàn chân - 3
Ảnh: Orthosports

Bác sĩ Tan chia sẻ rằng, ngoài các phương pháp điều trị này, không có lựa chọn sẵn có nào khác ngoại trừ phẫu thuật.

Ông cho biết: "Những người có kinh nghiệm hành nghề y sẽ nói với bệnh nhân bị vẹo ngón chân cái rằng, khi tình trạng biến dạng và các triệu chứng của họ trở nên nghiêm trọng, sẽ cần tới một cuộc phẫu thuật truyền thống. Theo đó, bác sĩ sẽ thực hiện một đường rạch mở và sử dụng cưa phẫu thuật để chỉnh sửa tình trạng vẹo ngón chân cái".

Nhưng hiện nay, với một loại phẫu thuật mới - chỉ can thiệp ở mức tối thiểu, bệnh nhân có thể được chỉnh sửa những biến dạng ở chân ngay từ giai đoạn đầu.

Mặc dù có thể đắt hơn một chút, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chứng vẹo ngón chân cái, mỗi ca phẫu thuật cần phải có một bộ mũi khoan mới (mũi khoan phẫu thuật) và toàn bộ quá trình được hướng dẫn bằng tia X. Bác sĩ Tan cũng lưu ý rằng, loại phẫu thuật hạn chế xâm lấn mới này ít gây đau cho bệnh nhân hơn sau phẫu thuật và việc chăm sóc cũng dễ dàng hơn trong vài tháng đầu sau phẫu thuật do vết thương nhỏ hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ không bị sưng phù gì nhiều.

Khi được hỏi lý do tại sao lại say mê đến vậy việc điều trị bệnh nhân bị chứng vẹo ngón chân cái, bác sĩ Tan bộc bạch một cách giản dị: "Đó là một vấn đề phổ biến mà mọi người phải chịu đựng trong một thời gian dài. Họ nghĩ rằng không thể làm gì để cải thiện tình hình và thường chùn bước khi nghĩ tới biện pháp phẫu thuật xâm lấn".

Vị chuyên gia phẫu thuật chỉnh hình này cũng hy vọng rằng, mọi người sẽ nhận thức rõ hơn về loại phẫu thuật hạn chế tối thiểu xâm lấn mới, về ccsh nó có thể dễ dàng điều trị chứng vẹo ngón chân cái, giúp bệnh nhân tận hưởng cuộc sống cuộc sống chất lượng hơn.

Vì vậy, nếu bạn đang đọc điều này và phải chịu đựng sự hành hạ của chứng vẹo ngón chân cái, hãy biết rằng vẫn còn hy vọng.

Theo Huyền Nguyễn (Báo Dân Sinh)

http://baodansinh.vn/co-the-ban-chua-biet-di-dep-le-thuc-su-co-tac-dung-tuyet-voi-nhat-la-khi-ban-gap-van-de-nay-voi-ban-chan-20191116180907392.htm
Loading...