Gia đình

Cô gái 26 tuổi xì hơi hơn 50 lần một ngày, báo cáo xét nghiệm khiến bác sĩ phải kinh hãi

Tiểu Tiểu (26 tuổi, Trung Quốc) là một nhân viên văn phòng và là một tín đồ ăn uống điển hình, nhưng dù ăn gì gần đây, cô luôn bị xì hơi râts nhiều. Đặc biệt là khi ở trong thang máy, điều này khiến cô vô cùng xấu hổ.

Tiểu Tiểu nhận thấy ngoài việc xì hơi nhiều bất thường, tới hơn 50 lần mỗi ngày, cô còn thường xuyên bị tiêu chảy và đau bụng. Tuy nhiên, cô cho rằng mình ăn quá cay khiến dạ dày khó chịu nên mới bị vậy rồi không quan tâm đến nữa.

Khi Tiểu Tiểu trở về nhà, cha mẹ cô phát hiện ra điều bất thường này và ngay lập tức yêu cầu cô đến bệnh viện để xem xét. Dù rất xấu hổ, nhưng cuối cùng cô cũng phải làm theo lời của cha mẹ.

Cô gái 26 tuổi xì hơi hơn 50 lần một ngày, báo cáo xét nghiệm khiến bác sĩ phải kinh hãi

Sau khi đến bệnh viện, bác sĩ hỏi ngắn gọn Tiểu Tiểu: "Gần đây cô ăn những gì? Có hay ăn các sản phẩm từ đậu nành không?". Cô trả lời "Không", nhưng anh ấy đã ăn rất nhiều Malatang (lẩu đường phố thập cẩm của Trung Quốc). Vì không có nhà hàng thức ăn nhanh gần công ty, nên trưa nào cô cũng ăn ở quán Malatang. Bác sĩ không nói gì, chỉ định cho Tiểu Tiểu nội soi và chụp CT.

Vì nội soi ruột già cần thời gian để được làm sạch ruột trước nên Tiểu Tiểu chỉ chụp CT trong cùng ngày, bác sĩ không tìm thấy bất thường rõ ràng nào trên CT nên Xiao Min và bố mẹ cậu ấy không lo lắng.

7 giờ ngày hôm sau, Tiểu Tiểu không ăn sáng cùng ba mẹ đến bệnh viện để nội soi. Khoảng 1 tiếng sau, bác sĩ chỉ nói "có thứ gì đó trong ruột", còn chính xác thì phải chờ kết quả xét nghiệm ngày mai. Lúc này gia đình Tiểu Tiểu mới có chút lo lắng, ngày hôm đó cả nhà không thiết tha ăn uống, trong lòng luôn cảm thấy có chuyện chẳng lành sắp xảy ra.

Cô gái 26 tuổi xì hơi hơn 50 lần một ngày, báo cáo xét nghiệm khiến bác sĩ phải kinh hãi - 1

Cô gái 26 tuổi xì hơi hơn 50 lần một ngày, báo cáo xét nghiệm khiến bác sĩ phải kinh hãi - 2
Hình ảnh nội soi cả Tiểu Tiểu khiến chính bác sĩ cũng cảm thấy kinh hãi.

Theo kết quả báo cáo bệnh lý ngày thứ ba, Tiểu Tiểu mắc ung thư biểu mô tuyến giai đoạn III. Cả gia đình ngã gục trên mặt đất. Với kết quả này, chính các bác sĩ cũng rất kinh hãi, ngạc nhiên bởi bệnh nhân còn quá trẻ mà tình trạng bệnh lại nặng tới mức này.

Tiểu Tiểu vừa khóc vừa hỏi bác sĩ: Chỉ là xì hơi nhiều hơn, sao có thể là ung thư ruột?

Bác sĩ giải thích: Theo thói quen ăn uống thông thường, sau khi thức ăn được tiêu hóa và hấp thụ, đi vào ruột già qua ruột non sẽ có một lượng nhỏ chất đạm và chất béo, những chất cặn bã nhỏ này có thể tiếp tục tổng hợp các chất cần thiết cho cơ thể con người dưới tác dụng của hệ vi khuẩn đường ruột.

Tuy nhiên, nếu lượng chất đạm và chất béo động vật tăng lên quá nhiều, vượt quá khả năng tiêu hóa và hấp thụ của ruột non. Trong khi đó "thùng lên men" của ruột già lại chứa quá nhiều chất dinh dưỡng sẽ khiến hệ vi sinh vật bị mất cân bằng, chất dinh dưỡng dư thừa sẽ được tổng hợp thành amin với số lượng lớn và đó chính là chất gây ung thư.

Cô gái 26 tuổi xì hơi hơn 50 lần một ngày, báo cáo xét nghiệm khiến bác sĩ phải kinh hãi - 3

Amin ở thể lỏng hoặc khí dễ bay hơi, rất nặng mùi. Vì vậy, đôi khi người ta ăn no, gánh nặng đường ruột quá lớn sẽ dẫn đến hiện tượng xì hơi nhiều. Khi bạn xì hơi trên 15 lần/ngày, xì hơi rất nặng mùi, kèm theo các triệu chứng như tiêu chảy, táo bón… thì phải cảnh giác với bệnh ung thư ruột.

Những dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư ruột là gì?

Hãy cẩn thận nếu bạn có những biểu hiện bất thường sau đây trong cơ thể:

1. Có máu trong phân

Phân có máu nhiều phần lớn là do bệnh trĩ, nếu có màu đỏ tươi thì đó là bệnh trĩ, nếu phân có màu đen thì hãy cẩn thận vì vẫn còn một khoảng cách nhất định từ ruột già đến hậu môn nên sẽ gây máu trộn với phân, oxy trong máu bị tiêu hao theo thời gian nên có màu đen.

2. Khối u bụng

Khoảng một nửa số bệnh nhân bị ung thư ruột sẽ có các khối u ở bụng, nguyên nhân là do sự kết dính của khối u và các mô xung quanh. Khối u này có tính chất bất thường và có mức độ di động nhất định. Ở giai đoạn muộn của ung thư ruột là do mức độ xâm lấn của khối u đã quá lớn, khối u khó di chuyển.

Cô gái 26 tuổi xì hơi hơn 50 lần một ngày, báo cáo xét nghiệm khiến bác sĩ phải kinh hãi - 4
Đau bụng, chướng bụng ít khi gặp ở giai đoạn đầu, thường là ở giai đoạn giữa và cuối.

3. Đau bụng, chướng bụng

Hiện tượng này ít khi gặp ở giai đoạn đầu, thường là ở giai đoạn giữa và cuối, đây cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh ung thư ruột. Đau bụng và chướng bụng là do rối loạn chức năng đường ruột hoặc tắc ruột, phần lớn tập trung ở vùng bụng giữa và bụng dưới. Đa phần là các cơn đau âm ỉ hoặc cơn đau có xu hướng trở nên tồi tệ hơn.

4. Thay đổi thói quen đi ngoài

Ví dụ, phân trở nên loãng hơn, biến dạng, tăng tần suất đi ngoài, phân nhầy, tiêu chảy, táo bón hoặc tiêu chảy và táo bón luân phiên xuất hiện.

Theo Trang (Pháp Luật & Bạn Đọc)
http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/co-gai-26-tuoi-xi-hoi-hon-50-lan-mot-ngay-bao-cao-xet-nghiem-khien-bac-si-phai-kinh-hai-162201611124641994.htm