Gia đình

Cô gái 23 tuổi qua đời vì ung thư gan: Người trẻ đang hủy hoại lá gan bằng 6 thói quen hàng ngày

Vì thói quen của mình mà cô gái 23 tuổi phải đánh đổi bằng cả tính mạng. Đáng nói đó cũng là việc mà nhiều người trẻ hiện nay thích làm.

Niên Niên 23 tuổi, sống trong một gia đình đơn thân, cô được mẹ đặt nhiều kỳ vọng từ khi còn nhỏ, bị kỷ luật rất nghiêm khắc và cảm thấy chán nản mỗi ngày. Do đó, khi vào đại học, cô ấy bắt đầu giải phóng bản thân.

Chỉ cách đây không lâu, Niên Niên đột nhiên buồn nôn, nôn mửa và suy nhược, ban đầu cô nghĩ nguyên nhân là do mình không được nghỉ ngơi đủ nên cũng không quan tâm lắm. Mấy ngày sau tình hình không thuyên giảm mà ngược lại còn nặng hơn, cô bạn cùng phòng nhìn thấy liền cùng Niên Niên đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe.

Tại đây, người ta phát hiện ra rằng cô ấy bị ung thư gan, sau khi biết tin, Niên Niên suy sụp và khóc rất nhiều. Cô hoang mang làm sao mà mình lại mắc phải căn bệnh này khi tuổi còn trẻ như vậy?

Qua tìm hiểu của bác sĩ, người ta phát hiện ra nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư gan của cô có liên quan mật thiết đến thói quen sinh hoạt thường ngày.

Cô gái 23 tuổi qua đời vì ung thư gan: Người trẻ đang hủy hoại lá gan bằng 6 thói quen hàng ngày
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Hóa ra Niên Niên đã có rất nhiều bạn kể từ khi vào đại học. Họ thường cùng nhau đi chơi, đặc biệt là đến các quán rượu, quán bar để uống rượu, trò chuyện thâu đêm nhằm tìm cảm giác thư thái.

Nhưng không hề hay biết, thức khuya và uống rượu bia lâu ngày sẽ khiến cho quá trình trao đổi chất ở gan giảm, chức năng gan hoạt động không ổn định, thời gian giải độc gan chính bị bỏ lỡ. Điều này khiến cho nhiều chất độc không được đào thải ra ngoài sẽ gây hại cho gan và khiến gan bị quá tải, dẫn đến bệnh gan.

Vì đã ở giai đoạn nặng của bệnh ung thư gan, bác sĩ cũng không thể cứu vãn được nữa, Niên Niên không thể vượt qua được bệnh tật và qua đời.

Những thói quen xấu làm tăng nguy cơ bị ung thư gan ở người trẻ

1. Uống rượu quá mức

Các bác sĩ cho biết, sử dụng quá nhiều rượu có liên quan mật thiết đến ung thư gan.

Tiến sĩ, bác sĩ Roderich Schwarz, đồng Giám đốc Trung tâm Ung thư Gan và Tuyến tụy của Roswell Park cho biết: "Tuy bản thân rượu không gây ra ung thư gan nhưng rõ ràng chúng có mối liên hệ với nhau. Rượu có thể gây tổn thương gan mãn tính, bao gồm xơ gan, hoặc 'gan rỗ', là một trong những điều kiện có thể làm tăng nguy cơ hoặc khả năng bị ung thư gan...

Thực tế, những người bị tổn thương gan có tỷ lệ tử vong cao hơn nhiều so với ung thư gan. Vì vậy, nguy cơ ung thư sẽ tăng lên khi uống quá nhiều rượu. Điều chúng tôi muốn cảnh báo là uống rượu quá mức có hại cho gan của bạn".

2. Thức khuya

Bản thân thức khuya không gây ra tế bào ung thư gan một cách trực tiếp. Tuy nhiên, nó lại gián tiếp khiến hệ miễn dịch bị suy yếu. Nếu trong cơ thể có mầm bệnh thì sẽ thúc đẩy nó phát triển thành ung thư nhanh chóng.

Do đó, nếu bạn bị viêm gan virus hay gan nhiễm mỡ thì thói quen thức khuya sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư gan. Việc thức khuya còn khiến lá lách và thận bị rối loạn chức năng, hoạt động bị quá tải. Từ đó làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của gan.

Cô gái 23 tuổi qua đời vì ung thư gan: Người trẻ đang hủy hoại lá gan bằng 6 thói quen hàng ngày - 1

3. Ăn thức ăn bị mốc

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi thực phẩm bị mốc thì bạn nên bỏ đi, đừng tiếc của mà mang ra sử dụng. Bởi, thực phẩm bị mốc sẽ sản sinh ra chất độc aflatoxin. Đây là chất độc gây hại khắp cơ thể, đặc biệt độc hại nhất với lá gan. Khi aflatoxin xâm nhập vào ga sẽ gây rag an nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan. Nếu bạn bị viêm gan B mà ăn phải thực phẩm mốc thì nguy cơ ung thư gan cao hơn hẳn.

Nhiều người thường có thói quen thấy gạo, đậu, lạc, bánh, cá khô… mốc nhưng không bỏ đi mà rửa sạch rồi phơi khô để ăn tiếp. Họ cho rằng việc phơi qua nắng sẽ tiêu diệt được nấm mốc. Thế nhưng thực chất là độc tố này không thể phá hủy hoàn toàn dù nhiệt độ có cao bao nhiêu đi chăng nữa. Do đó, bạn cố tình ăn vào thì vẫn sẽ bị bệnh như thường.

Không chỉ thế, thực phẩm bị mốc còn chứa vi nấm. Nấm mốc này không thể tiêu diệt khi nấu chín, chúng sẽ xâm nhập vào cơ thể và đọng lại ở gan. Chúng tích tụ lại khi đã đạt tới ngưỡng nhất định thì sẽ hình thành tế bào gây ung thư gan.

4. Ăn quá no

Ăn quá no không chỉ làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa mà còn là nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Đặc biệt nếu ăn quá no vào buổi tối, thức ăn sẽ tích tụ lại và tăng nguy cơ gây viêm gan, gan nhiễm mỡ. Đồng thời, nó còn khiến các gốc tự do trong cơ thể gia tăng nhanh chóng. Mà vai trò của gan lại chính là giúp cơ thể đối phó với các gốc tự do, lọc máu và đào thải độc tố. Một khi càng nhiều gốc tự do tích tụ lại trong cơ thể thì chức năng gan càng bị tổn thương nghiêm trọng.

5. Hay bị căng thẳng

Khi cơ thể thường bị stress thì cũng làm tăng nguy cơ bị ung thư gan. Lý do là vì khi tâm lý hay bị bất ổn thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng gan, làm giảm khả năng miễn dịch. Lâu dần sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư gan.

6. Dùng giấy vệ sinh kém chất lượng

Giấy vệ sinh là vật dụng thiết yếu trong các gia đình hiện nay. Tuy nhiên, chúng ta hầu như ít khi quan tâm tới chất lượng của sản phẩm. Một số loại giấy vệ sinh kém chất lượng được tái chế nhiều lần cao chứa vi khuẩn E.Coli, virus viêm gan B và thường sử dụng bột talc, huỳnh quang để làm trắng. Những chất này làm tăng nguy cơ bị ung thư gan.

Sau khi tổn thương mô gan, cơ thể sẽ đưa ra 4 “lời nhắc nhở”

Hôi miệng

Ngày nay, nhiều người nghĩ rằng hôi miệng là do vấn đề về vệ sinh khoang miệng. Nhưng nếu bạn đã đánh răng nhiều lần và kỹ lưỡng mà vấn đề này vẫn xuất hiện thì đó có thể là vấn đề về gan. Vì khi gan có vấn đề thì quá trình tiêu hóa và bài tiết mật của nó sẽ gặp vấn đề, gây ra tình trạng hôi miệng.

Mệt mỏi

Tình trạng mệt mỏi nói chung về cơ bản có thể được cải thiện bằng cách nghỉ ngơi, bồi bổ dinh dưỡng nhưng tình trạng mệt mỏi của người bệnh gan rất khó cải thiện dù ngủ đủ giấc và ăn uống đủ.

Cô gái 23 tuổi qua đời vì ung thư gan: Người trẻ đang hủy hoại lá gan bằng 6 thói quen hàng ngày - 2

Các chuyên gia cho rằng, khi chức năng của gan suy giảm, glycogen không thể chuyển hóa thành glucose như thông thường nên dẫn đến việc thiếu hụt năng lượng trầm trọng cho cơ thể. Cũng vì nguyên do này, nhiều bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan trong giai đoạn đầu thường cảm thấy uể oải, mệt mỏi, đuối sức...

Đầy hơi, chướng bụng

Giai đoạn đầu triệu chứng ung thư gan phổ biến là trong ổ bụng xuất hiện tình trạng dịch tích tụ. Trong trường hợp bạn thường cảm thấy đầy hơi, chướng bụng cùng với cảm nhận khi sờ vào mạn sườn phải thấy gan lớn thì đây có thể được coi là một dấu hiệu của ung thư gan sớm.

Nguyên nhân gây nên tình trạng này là hiện tượng rối loạn tiêu hóa do các tế bào gan tổn thương khiến chức năng gan suy giảm. Do đó, những loại thức ăn giàu protein, đạm, đường mà bạn ăn vào sẽ không được tiêu hóa hết gây ra triệu chứng đầy hơi, trướng bụng.

Vàng da mặt

Đây được xem như một trong những triệu chứng ung thư gan đầu tiên. Vàng da không phải là một bệnh, tuy nhiên nó là một biểu hiện của tình trạng suy giảm chức năng bài tiết gan mật. Khi chức năng gan suy giảm, dẫn tới nguy cơ làm tăng lượng bilirubin trong máu, gây nên tình trạng vàng da.

PN (Nguoiduatin.vn)




https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/co-gai-23-tuoi-qua-doi-vi-ung-thu-gan-nguoi-tre-dang-huy-hoai-la-gan-bang-6-thoi-quen-hang-ngay-tintuc830645