Gia đình

Chuyên gia khuyến cáo đừng bao giờ dùng quất cảnh trưng Tết để ăn, pha nước hay chưng siro

Sau khi hết Tết, có không ít người tiện dùng luôn quất mua ngày tết để ăn hoặc vắt vào trong nước chấm thì nên dừng lại ngay lập tức kẻo lợi bất cập hại.

Quất là loại cây được nhiều người mua về chơi Tết. Ngoài việc có tạo hình độc đáo, điểm nhấn của loại cây này chính là có nhiều quả chín vàng đẹp mắt.

Nhiều ngoài mua quất về trưng Tết ngoài việc để ngắm còn tận dụng những quả quất chín vàng để ăn, pha nước chấm, làm siro trị ho.

Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều chuyên gia, việc tận dụng quả quất cảnh chơi Tết để ăn uống là sai lầm, có thể gây hại sức khỏe.

Chuyên gia khuyến cáo đừng bao giờ dùng quất cảnh trưng Tết để ăn, pha nước hay chưng siro

Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội đông y Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết, quất là cây bản địa tại Việt Nam và đã được sử dụng từ lâu để làm thuốc. Toàn bộ cây quất đều có giá trị dược liệu, nhưng phần được sử dụng nhiều nhất là quả quất.

Ông Sáng cho rằng, quả quất chỉ được dùng làm thuốc khi được trồng và chăm sóc một cách an toàn. Với quất cảnh trưng Tết, vị lương y này khẳng định tuyệt đối không dùng quả để ăn hay làm vị thuốc chữa bệnh. Nguyên nhân là do quả quất cảnh thường được các chủ vườn thúc ép bằng chất kích thích, hóa chất chuyên dụng để ra quả đúng vụ, chín đúng dịp Tết và có mẫu mã đẹp. Việc dùng quả quất này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe như ngộ độc cấp tính, tích tụ lâu dần có thể gây ung thư.

Đặc biệt, tuyệt đối không sử dụng loại quất cảnh này để trưng siro trị ho cho trẻ. PSG.TS Nguyễn Tiến Dũng - nguyên Trưởng Khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai) cho rằng quất để làm siro trị ho cho trẻ phải là quất sạch chứ không phải quất được trồng trong điều kiện phun nhiều thuốc kích thích, thuốc trừ sâu độc hại. Việc sử dụng quất này để trị ho hay pha nước giải khát sẽ tiềm ẩn mối nguy cho sức khỏe.

Gây ngộ độc

Khi không may ăn phải quả quất có thuốc kích thích và thuốc trừ sâu còn dư lại, cơ thể con ngườι có thể bị ngộ độc với các triệu chứng như: kích ứng da, tổn thươпg mắt, hệ thần kinh, đau ƌầυ, chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi hay thậm chí là ngộ độc toàn thân. Việc tiêu thụ những thực phẩm có dư lượng hóa chất độc hại lớn và trong thời gian dài thì các vấn đề trên sẽ trở nên nghιêm trọпg hơn rất nhiều.

Gây vô sinh và sinh con bất thường

Việc ăn phải các loại thực phẩm nói chung và quất cảnh nói riêng có chứa thuốc kích thích tăng trưởng và thuốc trừ sâu sẽ có thể làm phá vỡ hệ nội tiết, hệ thống sinh sản và sự phát triển của phôi thai bằng các kích thích tố gây hại. Tình trạng nội tiết bị giáп đoạn có thể gây ra tình trạng bị vô sinh hoặc hàng loạt các dị tật bẩm sinh và các khuyết tật phát triển trong thai nhi như phát triển giới tính không đầy đủ, sự phát triển của não bộ bị suy giảm, hành vi bị rối loạn cùng nhiều hệ lụy khác.

Chuyên gia khuyến cáo đừng bao giờ dùng quất cảnh trưng Tết để ăn, pha nước hay chưng siro - 1

Gây tổn thươпg hệ thần kinh

Thuốc trừ sâu trong quất cảnh có thể gây ảnh hưởng xấu tới hệ thần kinh, đặc biệt là trẻ nhỏ khi chức năng của não bộ và hệ thần kinh của chúng vẫn chưa được hoàn toàn hoàn thiện.

Suy yếu hệ thống miễn dịch

Thuốc trừ sâu và thuốc kích thích tồn tại trong quất cảnh có thể làm thay đổi hệ thống miễn dịch, khiến cho cơ thể dễ gặp vấn đề về sức khỏe. Một số nghiên cứu đã chứng minh thuốc trừ sâu có thể làm giảm lượng tế bào bạch huyết và tế bào lympho - một tế bào giúp bảo vệ cơ thể làm cho cơ thể của họ không tiêu diệt được vi khuẩn và virus. Các dư lượng hóa chất này ảnh hưởng đến sự phát triển của lá lách và tuyến ức, hai cơ quan miễn dịch quan trọng.

Trẻ nhỏ ăn phải sẽ bị ảnh hưởng toàn diện tới sức khỏe

Trẻ em đặc biệt nhạy cảm với các mối nguy hiểm liên quan đến sử dụng thuốc trừ sâu vì bộ não chưa được hoàn thiện mà phải tiếp xúc với một số các loại thuốc trừ sâu sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của hệ thần kinh trung ương.

PN (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/chuyen-gia-khuyen-cao-ung-bao-gio-dung-quat-canh-trung-tet-e-an-pha-nuoc-hay-chung-siro-a367625.html