Gia đình

Chảy máu mũi liên tục, chàng trai 17 tuổi đi khám mới biết mình suýt chết vì bị bệnh tưởng như lành tính

Đến bệnh viện khi mũi chảy máu ồ ạt và tái phát nhiều lần, các bác sĩ phát hiện chàng trai có một khối u vùng mặt và nó suýt làm bệnh nhân mất đi xương vùng mặt, thậm chí mất mạng.

Ngày 7/8, Bệnh viện (BV) Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) cho biết, nơi đây vừa điều trị thành công một trường hợp bệnh nhân mang u sợi mạch vòm họng hiếm gặp. Đáng chú ý, khối u này suýt làm bệnh nhân tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Bệnh nhân là một chàng trai 17 tuổi (quê Hải Phòng) nhập viện với bệnh cảnh chảy máu mũi ồ ạt và tái phát nhiều lần.

Qua thăm khám, các bác sĩ tai mũi họng đã quyết định cho nội soi và chụp CT để xác định nguyên nhân.

Kết quả nội soi ghi nhận bệnh nhân có khối choán chỗ lấp đầy hoàn toàn hốc mũi phải. Khối này có bề mặt căng chắc, màu đỏ hồng, chạm vào dễ chảy máu.

Hình ảnh cắt lớp vi tính cho thấy khối u bị tăng sinh mạch máu với kích thước là 32x18x38mm. Từ những dấu hiệu này, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân mang bệnh lý u sợi mạch vòm họng.

Chảy máu mũi liên tục, chàng trai 17 tuổi đi khám mới biết mình suýt chết vì bị bệnh tưởng như lành tính
Các bác sĩ tiến hành nội soi mũi cho bệnh nhân.

Lập tức PGS.TS.BS. Lâm Huyền Trân, Trưởng khoa Liên chuyên khoa, BV Nguyễn Tri Phương, chuyên gia trong lĩnh vực tai mũi họng được mời hội chẩn cấp cứu để đưa ra phương án điều trị.

"Đây là một đại phẫu của các bác sĩ tai mũi họng. Nếu mổ hở bệnh nhân cần phải hạ huyết áp chỉ huy xuống về 0 để hạn chế máu lưu thông về vùng mặt, đồng thời các bác sĩ phải giải quyết khối u trong vòng 1-5 phút. Tuy nhiên qua kết quả chẩn đoán hình ảnh, đây là một khối u hốc mũi có kích thước lớn. Khối u bám chắc vào xương mũi, lan dần xuống vùng họng, gây chèn ép khiến bệnh nhân khó thở, nên có thể dẫn đến nhiều biến cố trên bàn mổ" – bác sĩ điều trị chia sẻ.

Cuối cùng sau khi cân nhắc mọi tình huống có thể xảy ra, các bác sĩ quyết định bệnh nhân sẽ được mổ nội soi bóc tách u.

Sau hơn 4 giờ phẫu thuật căng thẳng, cắt tới đâu cầm máu tới đó, các bác sĩ đã bóc trọn vẹn khối u thành công. Kết quả giải phẫu bệnh đã khẳng định chẩn đoán ban đầu là hoàn toàn phù hợp.

Đánh giá về hiệu quả của ca mổ, PGS. Lâm Huyền Trân cho biết, nhờ mổ nội soi mà bệnh nhân tránh sẹo lớn vùng mặt, giảm thiểu nguy cơ mất máu và hạn chế mất xương vùng mặt. Kíp mổ đã kết hợp cùng bác sĩ Gây mê dùng phương pháp hạ huyết áp trong mổ nên đã hạn chế tối đa lượng máu mất cho bệnh nhân.

Theo các bác sĩ, u sợi mạch vòm họng là bệnh hiếm gặp, nam thường gặp hơn nữ và biểu hiện lâm sàng ở tuổi dậy thì. Bệnh thường khiến nghẹt mũi và chảy máu mũi tái phát, dai dẳng.

Mặc dù u sợi mạch vòm họng là một khối u lành tính, nhưng theo thời gian, kích thước khối u có thể phát triển lớn lên, dọa vỡ gây xuất huyết ồ ạt và có thể ảnh hưởng đến sinh mạng của bệnh nhân.

Chảy máu mũi liên tục, chàng trai 17 tuổi đi khám mới biết mình suýt chết vì bị bệnh tưởng như lành tính - 1
Lãnh đạo BV Nguyễn Tri Phương đến giường thăm hỏi bệnh nhân.

"Chảy máu mũi là triệu chứng dễ bị bỏ qua, nhưng lại có thể là dấu hiệu cảnh báo cho nhiều bệnh nặng cần can thiệp sớm. Vì vậy khi chảy máu mũi có chiều huớng tái phát, dai dẳng, cần nhanh chóng khám ở bác sĩ tai mũi họng để được tư vấn và thăm khám kỹ càng" – bác sĩ Nguyễn Phước Hiền, BV Nguyễn Tri Phương phân tích.

Được biết, bệnh nhân còn đang đi học, từ Hải Phòng vào TP.HCM thăm người thân thì khởi bệnh. Gia đình chàng trai có hoàn cảnh khá khó khăn, cha mất sớm còn mẹ làm nông, không kham nổi viện phí điều trị.

Biết điều này, các bác sĩ đã đề nghị BS. Võ Đức Chiến, Giám đốc BV giúp đỡ thêm về kinh phí điều trị ước tính khoảng 50 triệu đồng cho bệnh nhân.

Hiện một quỹ bảo trợ xã hội mang tên Từ Tâm đã đồng ý giúp cho trường hợp này.

Theo Hoàng Lê (Trí Thức Trẻ)
Loading...Tin mới hơn