Gia đình

Căn bệnh nghệ sĩ Anh Vũ mắc phải nguy hiểm đến mức nào

Nghệ sĩ hài Anh Vũ đột ngột qua đời tại quận Cam (tiểu bang California, Mỹ) tối 31.3 (theo giờ địa phương). Thông tin khiến nhiều người bàng hoàng, thảng thốt nhưng không phải ai cũng biết nghệ sĩ Anh Vũ bị ung thư, đã điều trị nhiều năm.

Căn bệnh nghệ sĩ Anh Vũ mắc phải nguy hiểm đến mức nào

Nghệ sĩ Anh Vũ sang Mỹ lưu diễn theo lời mời của đoàn “Dân Nam Thúy Uyển” với vở kịch “Hương vị tình yêu”. Theo lời của diễn viên Trí Quang, trước ngày mất, nghệ sĩ Anh Vũ diễn hai suất, đem lại nhiều tiếng cười cho khán giả kiều bào.

Kết thúc đêm diễn, Anh Vũ về nhà người quen ở quận Cam ngủ. Đến sáng, người bạn ngủ chung phòng với nam nghệ sĩ bất ngờ phát hiện anh đã chết trên giường, người tím tái.

Năm 2.000, nghệ sĩ hài Anh Vũ mắc bệnh ung thư đại trực tràng và điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy. Khi phát hiện, bệnh đã bắt đầu di căn đến gan. Anh được điều trị bệnh trong 19 năm qua.

Ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh ung thư thường gặp ở cả nam và nữ giới. Theo tổ chức y tế Thế giới, mỗi năm thế giới có khoảng 700.000 người tử vong vì ung thư đại trực tràng, chiếm 8,5 % tổng số bệnh nhân chết vì ung thư; ung thư đại trực tràng đứng thứ 3 về tỷ lệ mắc (10%).  Tại Việt Nam, số người mắc ung thư đại trực tràng mỗi năm khoảng 8.000 ca.

Căn bệnh nghệ sĩ Anh Vũ mắc phải nguy hiểm đến mức nào - 1
Nghệ sĩ hài Anh Vũ.

Hầu hết bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu có những dấu hiệu sớm nhưng không được chú ý vì vậy nhiều trường hợp chẩn đoán, phát hiện bệnh khi đã tiến triển đến giai đoạn muộn, gây khó khăn trong việc điều trị.

Trong cuộc sống hiện nay, nhiều người có thói quen ăn uống sai cách nên dễ mắc bệnh ung thư trực tràng. Trên thực tế, dù khó nhận biết một cách dễ dàng, nhưng nếu quan sát kỹ vẫn có thể tự phát hiện các dấu hiệu ung thư trực tràng.

Ví dụ như đi ngoài ra máu, chỉ là vì nhiều người không quan trọng việc này, nhìn thấy phân có máu cũng không nhanh chóng đi khám để điều trị. Đến khi bệnh đã tiến triển thành ung thư mới tiếc nuối. Bệnh ung thư trực tràng nói riêng và các bệnh ung thư khác nói chung đa số đều phát triển trong lặng lẽ, vì thế nếu để đến lúc cảm thấy đau thì thường đã ở giai đoạn cuối.

Căn bệnh nghệ sĩ Anh Vũ mắc phải nguy hiểm đến mức nào - 2
Vị trí của đại tràng.

Nhiều chuyên gia cho biết ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến trên thế giới, gây tử vong cao, chỉ đứng sau ung thư dạ dày, phổi, gan. Trong đó, người bị viêm loét đại tràng lâu ngày hoặc chế độ ăn uống hàng ngày nhiều chất béo và ít chất xơ là những đối tượng có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao nhất.

Ngoài ra, những người có tiền sử gia đình (bố mẹ hoặc anh, em ruột) bị ung thư đại trực tràng, nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2-3 lần người bình thường.

Những người có nguy cơ này và các triệu chứng kể trên nên chủ động khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần để phòng tránh và phát hiện sớm bệnh.

Theo Mai Ánh (Lao Động)