Gia đình

Các nhà khoa học Mỹ chế thành công vắc xin chống Covid-19

Công ty kỹ thuật di truyền tại Mỹ cho biết vắc xin sẽ hoàn thành trong tuần này và chuyển sang giai đoạn thử nghiệm trên động vật.

Daily Mail mới đây đưa tin, các nhà khoa học tại Greffex, một công ty công nghệ di truyền có trụ sở tại Houston, Texas, Mỹ tuyên bố đã điều chế được vắc xin phòng vi rút corona.

Các nhà khoa học Mỹ chế thành công vắc xin chống Covid-19

Công ty thông báo đã hoàn thành việc phát triển vắc xin và sẵn sàng thử nghiệm loại vắc xin này trên động vật để được cơ quan quản lý xem xét.

Nhiều nhà khoa học trên khắp thế giới cũng đang chạy đua để làm điều tương tự, bằng nhiều cách tiếp cận khác nhau.

Tuy nhiên, phát triển vắc xin chỉ là bước đầu tiên. Việc thử nghiệm vắc xin có thể mất từ ​​18 tháng đến hai năm.

Greffex cho biết, để bảo đảm an toàn, các nhà khoa học của họ không sử dụng bất kỳ dạng vi rút corona sống hoặc bất hoạt nào để điều chế vắc xin. Thay vào đó, họ đã điều chế vắc xin dựa trên một vi rút adeno.

Vi rút adeno là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây nhiễm trùng đường hô hấp do vi rút, chiếm từ 2-5% số ca cảm lạnh. Chúng cũng đã được sử dụng rộng rãi trong việc sản xuất vắc xin.

Các nhà khoa học tại Đại học Texas - Austin, đã phải chế tạo lại phân tử tạo nên protein trên bề mặt của vi rút corona (nay là SARS-CoV-2) để tạo ra bản đồ ba chiều của cấu trúc. Và hợp chất họ tạo ra có thể hoạt động như một loại vắc xin, kích hoạt phản ứng miễn dịch với vi rút.

Còn các nhà khoa học của Greffex tin rằng quy trình sản xuất của họ là một trong những cách nhanh nhất để sản xuất vắc xin.

Bây giờ khi vắc xin dự tuyển đã sẵn sàng, họ sẽ phải thử nghiệm trên động vật, sau đó bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 ở người, tiếp theo là 2 giai đoạn thử nghiệm trên người khác, và cuối cùng là cần sự phê chuẩn của Cục quản lý dược phẩm và thực phẩm (FDA) của Mỹ.

Việc thử nghiệm theo yêu cầu của FDA là rất nghiêm ngặt và tốn thời gian, do đó việc sản xuất vắc xin nhanh nhất cũng vẫn sẽ mất khoảng từ 18 tháng đến hai năm.

HL (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/cac-nha-khoa-hoc-my-che-thanh-cong-vac-xin-chong-covid-19-tintuc667549
Loading...Tin mới hơn

Tin cũ hơn

Loading...