Gia đình

Bỗng dưng chán ăn, vừa mừng vì giảm 10kg, người phụ nữ sững sờ khi biết mắc ung thư dạ dày

6 tháng trời người phụ nữ chán ăn, có ngày chỉ ăn một chút bánh, uống vitamin tổng hợp, cốc hoa quả và nói không với tinh bột vì nhìn thấy cơm canh là thấy lợm giọng.

Thạc sĩ, bác sĩ Hà Hải Nam - Phó khoa Ngoại bụng 1, Bệnh viện K Trung ương cho biết vừa tiếp nhận một nữ bệnh nhân tên Hoa, 40 tuổi ở Hải Phòng, đến khám vì thấy chán ăn kéo dài, đặc biệt là những món quen thuộc như cơm, canh, thịt cá.

Theo chia sẻ của nữ bệnh nhân, do bản thân đang muốn giảm cân nên ngoài biểu hiện chán ăn thì chị không thấy có bất thường. “Bạn bè, đồng nghiệp lâu không gặp cũng nói dạo này tôi gầy đi nhiều, nhưng do đang muốn giảm cân nên tôi không để ý và nghĩ đó là những lời khen”, chị Hoa chia sẻ.

Người phụ nữ cho hay khoảng 6 tháng gần đây, chị nói không với tinh bột, cứ dọn mâm cơm ra là chán ăn, lợm họng. Hàng ngày, chị duy trì thói quen ăn uống bằng một chút bánh, kèm theo uống vitamin tổng hợp, uống 1 cốc nước hoa quả.

Gần đây, chị Hoa bất ngờ khi cân nặng tụt xuống dưới 40kg, giảm hơn 10kg so với trước, kèm theo biểu hiện buồn nôn, đau tức vùng thượng vị dù uống thuốc nhưng không đỡ nên quyết định đi khám.

Bỗng dưng chán ăn, vừa mừng vì giảm 10kg, người phụ nữ sững sờ khi biết mắc ung thư dạ dày
Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Hải Nam cho biết kết quả nội soi cho thấy bệnh nhân có ổ loét lớn góc bờ cong nhỏ dạ dày nghi ngờ ác tính và được cho nhập viện. Kết quả xét nghiệm cũng cho thấy bệnh nhân đang thiếu máu ở mức độ trung bình. Các kết quả trên khẳng định bệnh nhân có nguy cơ mắc ung thư và không còn ở giai đoạn sớm.

“Sau khi nghe kết quả, nữ bệnh nhân im lặng rất lâu, dường như không dám tin vào những gì mình được nghe và chưa đủ dũng khí để đối diện với kết quả này. Sau một hồi lâu, bệnh nhân hỏi lại tôi rằng: Kết quả này có chắc không? Bệnh nhân không nghĩ chỉ chán ăn mà có thể mắc ung thư được”, bác sĩ Nam kể lại.

BS Nam thông tin sau khi làm sinh thiết tại dạ dày, kết quả cho thấy bệnh nhân mắc ung thư dạ dày ở giai đoạn IIB (giai đoạn mà khối u đã xâm lấn vào các lớp sâu hơn của dạ dày và đã có sự di căn đến các hạch bạch huyết lân cận) và buộc phải điều trị.

Theo bác sĩ Nam, ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư phổ biến trên thế giới, tỷ lệ mắc đứng thứ 3 ở nam và đứng thứ 4 ở nữ.

Tại Việt Nam, theo số liệu năm 2020, ung thư dạ dày đứng hàng thứ 4 trong các bệnh ung thư thường gặp với 17.902 ca mắc mới và 14.615 ca tử vong, cứ 100.000 người sẽ có hơn 24 người mắc ung thư dạ dày.

Đáng báo động, hiện bệnh có dấu hiệu trẻ hóa khi nhiều trường hợp phát hiện ung thư chỉ mới ngoài 20 tuổi.

Bác sĩ Phí Thị Quang, chuyên khoa Tiêu hóa, Bệnh viện đa khoa MEDLATEC, cho Infonet biết, qua thăm khám thực tế ghi nhận độ tuổi mắc các bệnh về đường tiêu hóa ngày càng trẻ hóa.

Bệnh viện MEDLATEC đã tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân còn rất trẻ, chỉ mới hơn 23-24 tuổi, mắc các bệnh ung thư dạ dày, ung thư trực tràng.

Điển hình là trường hợp bệnh nhân Đ.T.L. (25 tuổi, ở Hà Nội) uống rượu bia nhiều trong thời gian dài kết hợp chế độ ăn uống không hợp lí. Khi đi khám bệnh ở những tuyến dưới, anh L. không phát hiện ra bệnh.

Chỉ đến khi bệnh trở nặng, đi khám nội soi thì phát hiện ra viêm loét dạ dày nặng có chuyển biến xấu.

Bỗng dưng chán ăn, vừa mừng vì giảm 10kg, người phụ nữ sững sờ khi biết mắc ung thư dạ dày - 1

Các bác sĩ cho rằng nguyên nhân gia tăng bệnh nhân trẻ mắc ung thư dạ dày là do hiện nay, người trẻ tiếp xúc với yếu tố nguy cơ và tích lũy các yếu tố này sớm hơn, như uống rượu bia sớm, hút thuốc lá, ăn những đồ ăn nhanh (khoai tây chiên, đồ rán…).

Do đó, quá trình tích lũy, biến đổi xảy ra sớm hơn so với trước đây. Điều này sẽ thúc đẩy tế bào ung thư phát triển sớm hơn so với tuổi.

Ngoài ra, theo BS Hải Nam, nhiều người làm việc ở văn phòng ngồi nhiều, ít vận động. Buổi tối, họ cũng dành thời gian thức khuya xem điện thoại, ti vi...

Việc đi ngủ quá muộn sẽ ảnh hưởng tới cơ thể, thay đổi nội tiết. Điều này khiến cho các phản ứng sinh hóa trong cơ thể không được diễn ra cân bằng, hoàn chỉnh dẫn tới biến đổi ADN, từ đó sinh ra ung thư.

Để phòng bệnh, BS Nam cho rằng các bạn trẻ cần có lối sống lành mạnh, tăng cường vận động và dinh dưỡng cân bằng. Hạn chế ăn đồ ăn mặn cũng như các đồ ăn hun khói, nướng, chiên nhiều dầu mỡ, từ bỏ thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia và các chất kích thích; tích cực bổ sung chất dinh dưỡng hợp lí, thức ăn chế biến từ các thực phẩm chứa nhiều vitamin A, B, C, E; có chế độ nghỉ ngơi, luyện tập thể dục thể thao hợp lí, điều độ.

PN (Nguoiduatin.vn)




https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/bong-dung-chan-an-vua-mung-vi-giam-10kg-nguoi-phu-nu-sung-so-khi-biet-mac-ung-thu-da-day-a363173.html