Gia đình

Bỏ ăn sáng và những thói quen xấu khiến buổi sáng mệt mỏi

Mỗi người đều có những thói quen khác nhau vào buổi sáng dù đó là thói quen tốt hay xấu. Theo Insider, những thói quen xấu vào buổi sáng có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ và tâm trạng cả một ngày của bạn.

Mỗi người đều có những thói quen khác nhau vào buổi sáng dù đó là thói quen tốt hay xấu. Theo Insider, những thói quen xấu vào buổi sáng có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ và tâm trạng cả một ngày của bạn.

Không chuẩn bị vào đêm hôm trước

Cách tốt nhất để giảm cảm giác căng thẳng và mệt mỏi vào buổi sáng là lập kế hoạch vào tối hôm trước. Tiến sĩ Roxanne Prichard, giáo sư tâm lý học và khoa học thần kinh tại Đại học St. Thomas ở Minnesota đưa ra lời khuyên, bạn nên sắp xếp quần áo, sách vở, chuẩn bị bữa sáng... từ tối hôm trước.

Việc này sẽ giúp bạn không bị quá bận rộn, từ đó, giảm căng thẳng và mệt mỏi. Bên cạnh đó, suy nghĩ từ tối hôm trước cũng có thể giúp bạn giảm đi sự mệt mỏi khi đưa ra quyết định trong sự vội vàng.

Thiếu ngủ

Nhiều người muốn thức dậy sớm để có thời gian tập thể dục, điều này là tốt, tuy nhiên bạn vẫn phải đảm bảo rằng mình đã ngủ đủ giấc. Các chuyên gia cho rằng việc không ngủ đủ giấc có thể khiến bạn khó thực hiện các hoạt động chăm sóc bản thân khác.

"Ngủ không đủ giấc sẽ đẩy hệ thần kinh vào tình trạng hoạt động quá mức, đồng nghĩa với việc tim bạn sẽ đập nhanh hơn và bạn sẽ thấy mọi thứ căng thẳng và mệt mỏi hơn so với thực tế", Prichard nói.

Bỏ ăn sáng và những thói quen xấu khiến buổi sáng mệt mỏi
Nhiều nhà khoa học đã chỉ ra rằng trung bình một người trưởng thành cần ngủ đủ từ 7 - 9 tiếng mỗi đêm. Việc đặt báo thức để dậy vào buổi sáng có thể khiến chúng ta căng thẳng hơn. Đồ hoạ: Linh Chi.

Các chuyên gia cũng đưa ra cảnh báo về việc đặt đồng hồ báo thức. Việc nghe tiếng chuông báo thức sẽ khiến bạn thức dậy với cảm giác bồn chồn và làm tăng hormone căng thẳng. Thay vì đặt đồng hồ báo thức, Prichard đưa ra lời khuyên chúng ta nên dành đủ thời gian đi ngủ và tập luyện thức dậy một cách tự nhiên.

Kiểm tra điện thoại ngay sau khi thức dậy

Có rấy nhiều người cầm vào chiếc điện thoại để xem mạng xã hội, đọc tin tức, kiểm tra email ngay sau khi thức dậy. Tuy nhiên, Prichard nhấn mạnh rằng những hành vi này cũng là nguyên nhân khiến buổi sáng của bạn trở nên mệt mỏi và căng thẳng. Những tin tức tiêu cực, những công việc dồn dập có thể gây ảnh hưởng tới tâm trạng của chúng ta ngay lập tức.

Hãy chắc chắn rằng bạn đã hoàn thành việc vệ sinh cá nhân, thư giãn và thoải mái trước khi cầm vào chiếc điện thoại.

Uống cà phê vào buổi sáng

Tiến sĩ Cynthia Geyer, giám đốc y khoa tại Canyon Ranch Lenox ở Massachusetts (Mỹ) cho biết, uống một tách cà phê buổi sáng ngay khi thức dậy có thể làm tăng cortisol - hormone được tiết ra khi chúng ta căng thẳng.

Geyer giải thích thêm: "Caffeine làm tăng cortisol, nhất là vào buổi sáng. Nó có thể khiến chúng ta có phản ứng căng thẳng hơn khi vừa mới thức dậy".

Bỏ bữa sáng

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng không nên bỏ bữa sáng, ngay cả khi nhịn ăn gián đoạn. Bữa sáng đủ chất sẽ giúp cung cấp năng lượng trong cho cả một ngày. Việc không ăn sáng một cách đầy đủ sẽ khiến bạn dễ bị căng thẳng hơn so với những người thường xuyên ăn sáng.

Bên cạnh đó, để có một bữa sáng đủ chất và lành mạnh, bạn nên tránh những thực phẩm giàu calo hoặc những thực phẩm đã chế biến sẵn. Những thực phẩm chế biến sẵn có thể khiến bạn thiếu vitamin và khoáng chất cần thiết để tăng cường năng lượng. Điều này sẽ khiến bạn có thể gặp khó khăn trong việc tập trung và dễ dẫn đến cảm giác mệt mỏi.

Theo Linh Chi (Lao Động)
https://laodong.vn/suc-khoe/bo-an-sang-va-nhung-thoi-quen-xau-khien-buoi-sang-met-moi-909841.ldo