Gia đình

Biến chứng quai bị năm 17 tuổi khiến nam thanh niên Hà Nội teo tinh hoàn, không có tinh trùng

Nam thanh niên 25 tuổi đến khám vô sinh hiếm muộn vì lập gia đình được 2 năm nhưng chưa có con. Bệnh nhân này cho biết, 2 năm qua mặc dù vợ chồng quan hệ đều đặn, nhưng tin vui vẫn chưa đến với gia đình.

Theo Dân Trí dẫn lời, bác sĩ Phan Chí Thành - Chánh văn phòng Trung tâm đào tạo - Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Phụ sản Trung ương (người trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân) chia sẻ: "Qua khai thác bệnh sử, nam thanh niên cho biết, năm 17 tuổi bị quai bị sưng đau xuống tinh hoàn, gia đình đưa cậu đi khám tại bệnh viện tỉnh.

Tại đây, bệnh nhân được các bác sĩ điều trị giảm đau, kháng viêm, tình hình sưng đau tinh hoàn dịu đi khá nhanh. Sau điều trị vài hôm, bệnh nhân được ra viện. Bạn trẻ đơn thuần nghĩ bệnh tật đã khỏi hoàn toàn, không để lại di chứng gì".

Tuy nhiên, đến hiện tại, khi thăm khám BS Thành phát hiện toàn bộ hai tinh hoàn của bệnh nhân đã teo nhỏ. Tiến hành xét nghiệm thì không còn tinh trùng trong tinh dịch.

Biến chứng quai bị năm 17 tuổi khiến nam thanh niên Hà Nội teo tinh hoàn, không có tinh trùng
BS Phan Chí Thành thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: BSCC

"Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh của đôi bạn trẻ. Cụ thể, tinh hoàn không còn sản sinh được tinh trùng sau tình trạng viêm tinh hoàn sau quai bị. Đối với trường hợp này, rất có thể bạn trẻ sẽ phải xin tinh trùng của người khác nếu mong muốn có con", BS Thành chia sẻ.

Chuyên gia này cũng cho biết rằng, qua thực tế lâm sàng đã từng gặp nhiều người trưởng thành mắc quai bị. Nguy cơ quai bị gây tổn thương tinh hoàn ở người trưởng thành khá cao, chiếm tới 20-30%, có thể gây tổn thương một bên hoặc cả 2 bên tinh hoàn.

Trong trường hợp này, hậu quả thường rất nghiêm trọng, có thể gây tổn thương tinh hoàn vĩnh viễn, làm mất khả năng sinh tinh của tinh hoàn.

Trao đổi với VietNamNet, BS Nguyễn Bá Hưng, Trưởng Khoa Nam học của Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội, cho biết chỉ những trường hợp mắc quai bị ở tuổi dậy thì mới có nguy cơ cao bị biến chứng viêm tinh hoàn gây teo tinh hoàn 1 bên hoặc cả 2 dẫn đến vô sinh. Nếu trẻ chưa dậy thì, khi mắc quai bị sẽ không ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản sau này.

Để phòng biến chứng sưng viêm tinh hoàn do mắc quai bị, các bác sĩ khuyến cáo cần dùng thuốc theo đơn kê, nghỉ ngơi, mặc quần lót nâng đỡ tinh hoàn, nằm nghỉ ngơi, hạn chế đi lại, tuyệt đối không vận động mạnh... để tinh hoàn không bị tác động thêm. Với người lớn chưa từng mắc quai bị, chưa tiêm phòng cũng nên tiêm vắc xin để phòng bệnh.

Biến chứng quai bị năm 17 tuổi khiến nam thanh niên Hà Nội teo tinh hoàn, không có tinh trùng - 1
Các bệnh nhân có tổn thông tinh hoàn do quai bị nên đi gửi tinh trùng

Các bác sĩ cũng khuyên những trường hợp mắc quai bị sau khi điều trị ổn định nên đi gửi tinh trùng vì sau khi mắc bệnh khoảng 2 tháng, tinh hoàn bắt đầu teo dần và đến 6 tháng sẽ nhìn thấy rõ nhất.

Cần lưu trữ, bảo quản tinh trùng càng sớm càng tốt, để có thể giữ những tinh trùng còn lại trong tinh hoàn trước khi bị thoái hóa viêm teo do quai bị. Sau này các bác sĩ hỗ trợ sinh sản có thể sử dụng các tinh trùng này để hỗ trợ bệnh nhân có con.

PN (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/bien-chung-quai-bi-nam-17-tuoi-khien-nam-thanh-nien-ha-noi-teo-tinh-hoan-khong-co-tinh-trung-a364485.html