Gia đình

Bé trai 6 tuổi làm điều đáng xấu hổ còn tỏ thái độ thỏa mãn trong nhà vệ sinh nữ, phản ứng của người mẹ càng khiến ai nấy 'nóng mặt'

"Khi tôi bước ra, đứa bé không hối hận hay xin lỗi mà còn thách thức bằng một nụ cười chiến thắng", cô gái kể lại.

Trong suy nghĩ của nhiều người, trẻ con thường ngây thơ, chưa hiểu gì nên mọi sai lầm của chúng đều có thể tha thứ. Thế nhưng, không phải lúc nào những hành vi của trẻ nhỏ đều nên bỏ qua. Điển hình như việc đột nhập vào nhà vệ sinh nữ của cậu bé trong câu chuyện dưới đây.

Cô gái (giấu tên) bức xúc chia sẻ, cách đây vài ngày, cô đi vệ sinh trong nhà hàng, cửa đã khóa nhưng ổ khóa hơi lỏng. Bỗng ngoài cửa có tiếng trẻ con hỏi: "Có ai không", và cô gái hoảng hốt hét lên "Có người". Không ngờ một cậu bé vẫn đẩy cửa vào.

Cô gái nhìn lên, không nhìn thấy lời xin lỗi hay sự hối hận của đứa trẻ, chỉ thấy nụ cười thỏa mãn sau khi tiến hành một "phi vụ" thành công.

Bé trai 6 tuổi làm điều đáng xấu hổ còn tỏ thái độ thỏa mãn trong nhà vệ sinh nữ, phản ứng của người mẹ càng khiến ai nấy 'nóng mặt'
Cậu bé 6 tuổi đột nhập vào nhà vệ sinh nữ. (Ảnh minh họa)

Trở lại chỗ ngồi, cô gái và bạn trai tìm gặp mẹ của đứa trẻ để nhắc nhở và muốn được nhận lời xin lỗi, nhưng họ đã bị mẹ của cậu bé... chửi mắng: "Nó còn nhỏ thì biết gì. Cô lớn chừng này rồi còn so đo và sợ một đứa con nít thì có đúng không?".

Người mẹ này không chỉ bảo vệ cho đứa con mắc lỗi mà còn dùng những lời lẽ hết sức nặng nề để xúc phạm cô gái khiến những người có mặt trong nhà hàng đều phẫn nộ. Hầu hết đều chỉ trích thái độ của bà mẹ và cho rằng cách nuôi dạy sai lầm này sẽ khiến đứa trẻ trở nên hư hỏng.

Một người nói: "Cậu bé 6 tuổi có thể thiếu khái niệm về giới tính nhưng cha mẹ cần có sự hướng dẫn đúng đắn. Liệu bao che như thế sau này làm sao đứa trẻ lớn lên thành người tử tế?".

Nếu cậu nhóc được mẹ dạy dỗ điều này, chắc chắn nó sẽ không đùa cợt đẩy cửa vào sau khi biết có một phụ nữ trong nhà vệ sinh và nhếch mép cười đắc thắng với cô gái.

Bên cạnh đó, một người mẹ hiểu chuyện sẽ bắt con phải xin lỗi sau khi nhận ra lỗi lầm, thay vì nghĩ con không cố ý. Đừng nghĩ rằng đứa trẻ còn nhỏ không biết gì. Một số vấn đề lớn thường bắt nguồn từ những điều nhỏ nhặt.

Nguyên tắc trả lời con về vấn đề giới tính

Một đứa trẻ khoảng 2-3 tuổi đã bắt đầu có nhận thức về giới tính. Thời gian đầu, trẻ chỉ có thể đánh giá giới tính bằng một số đặc điểm đơn giản. Ví dụ, phụ nữ để tóc dài, đàn ông để tóc ngắn; phụ nữ mặc váy và đàn ông mặc quần.

Nhà tâm lý học Freud đã chia sự phát triển tâm lý tình dục của con người thành 5 giai đoạn, trong đó 3 - 6 tuổi là giai đoạn chồi sinh dục hay còn gọi là giai đoạn sinh dục. Đứa trẻ sẽ quan tâm đến cơ thể của mình và của người khác và chúng sẽ tò mò về sự khác biệt trên cơ thể của con trai-con gái. Những đứa trẻ bắt đầu hỏi: "Làm thế nào con sinh ra?" "Tại sao bạn X không có "bộ phận" này?" ...

Bé trai 6 tuổi làm điều đáng xấu hổ còn tỏ thái độ thỏa mãn trong nhà vệ sinh nữ, phản ứng của người mẹ càng khiến ai nấy 'nóng mặt' - 1

Ngoài ra, trẻ cũng rất quan tâm đến cơ quan sinh dục của chính mình và sẽ tiếp xúc, chơi đùa với cơ quan sinh dục của mình một cách cố ý hoặc vô thức.

Lúc này, nhiều bậc cha mẹ đặc biệt đau đầu không biết làm thế nào để trả lời những câu hỏi "kỳ lạ" của trẻ. Nhiều người lo lắng rằng con cái của họ có thể bắt chước nếu chúng biết quá nhiều. Khi đối mặt với những vấn đề này, cha mẹ chọn cách tránh né hoặc nói dối.

Điều này sẽ dẫn đến hai hệ quả: Một mặt, sự tò mò của trẻ sẽ âm ỉ. Nếu không nhận được câu trả lời từ cha mẹ, trẻ sẽ đi nơi khác để tìm hiểu. Mặt khác, do hiểu biết về giới tính quá ít nên một số em đã bị xâm hại mà không hề hay biết.

Thay vì vậy, cha mẹ cũng có thể trả lời con cái một cách cởi mở và nghiêm túc. Bạn có thể tham khảo một số nguyên tắc do giáo sư Hồ Bình (Trung Quốc) đưa ra:

● Câu trả lời của cha mẹ phải phù hợp với nhận thức của trẻ để trẻ có thể hiểu được. Ví dụ, trẻ hỏi: "Mẹ ơi, con từ đâu đến?" Mẹ chỉ cần trả lời: "Con sinh ra trong bụng mẹ".

● Câu trả lời của phụ huynh dựa trên nguyên tắc giải quyết sự bối rối hiện tại của trẻ. Cha mẹ sẽ trả lời bất cứ điều gì trẻ hỏi, cho trẻ biết sự thật và không gây ra sự nhầm lẫn mới.

● Cha mẹ không nên trả lời quá cụ thể hay sử dụng ngôn ngữ giới tính của người lớn để trả lời thắc mắc của trẻ. Ví dụ, khi con hỏi chi tiết về sự kết hợp của tinh trùng và trứng, cha mẹ có thể trả lời trẻ bằng "có" và "không" đơn giản.

● Nói với con bạn rằng chủ đề này là riêng tư và con có thể thảo luận với bố mẹ, nhưng đừng đi nói chuyện với người khác, kể cả những đứa trẻ xung quanh để không bị người khác hiểu nhầm.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng sách tranh và các công cụ khác để giải thích sinh động hơn về sự khác biệt giữa các giới tính cho trẻ, đồng thời cho trẻ biết chúng đến với thế giới này như thế nào.

Thái độ cởi mở của cha mẹ sẽ khiến trẻ hiểu rằng tất cả những điều này là bình thường, và không có gì là xấu hổ khi hiểu biết sớm về kiến thức về giới tính.

Theo Hiếu Đan (Pháp Luật & Bạn Đọc)


>> 7 cách để nói cho trẻ về vùng kín, tình dục mà không khiến các em sợ hãi hay tò mò
>> Ông bố tự trói tay mình để dạy con học bài, hỏi ra mới biết là nỗi khổ không của riêng ai
>> Ép con học đến kiệt sức, người mẹ nhận cái kết đau lòng và thói quen tạo áp lực của người lớn


https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/be-trai-6-tuoi-lam-dieu-dang-xau-ho-con-to-thai-do-thoa-man-trong-nha-ve-sinh-nu-phan-ung-cua-nguoi-me-cang-khien-ai-nay-nong-mat-162202212193057188.htm