Gia đình

Bé gái chào đời nặng 5,3kg, tương đương trẻ 2 tháng tuổi

Với mức cân nặng 5,3kg, bé gái này có trọng lượng tương đương trẻ 2 tháng tuổi, gây bất ngờ cho mẹ và y bác sĩ.

Mới đây, các bác sĩ Trung tâm y tế huyện Hải Hà, Quảng Ninh đã mổ đẻ thành công cho 1 thai phụ và đón em bé nặng 5,3kg chào đời.

Được biết, thai phụ 36 tuổi, mang thai lần thứ 4. Dù đã mang thai 41 tuần 4 ngày, quá ngày dự sinh nhưng không có dấu hiệu chuyển dạ, kèm theo kết quả siêu âm thai to nên các bác sĩ chỉ định mổ lấy thai.

Bé gái chào đời nặng 5,3kg, cân nặng tương đương trẻ hai tháng tuổi, gây bất ngờ cho mẹ và y bác sĩ. Đây được coi là em bé nặng cân nhất từ trước đến nay chào đời tại viện.

Bé gái chào đời nặng 5,3kg, tương đương trẻ 2 tháng tuổi
Bé gái vừa chào đời đã nặng 5,3 k, tương đương trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi. Ảnh: BVCC.

Thông thường cân nặng của trẻ khi sinh ra trung bình khoảng 2,8-3,5kg nếu thai đủ tháng. Một thai nhi nặng hơn 4 kg được ghi nhận là thai to. Trẻ nặng cân cần được theo dõi sát, nguy cơ cao bị hạ đường huyết vì nhu cầu năng lượng nhiều hơn.

Sau ca mổ sinh, sức khỏe người mẹ ổn định, còn em bé bị hạ đường huyết. Các bác sĩ điều trị bù đường, bé có dấu hiệu cải thiện tốt, được theo dõi sát tại viện.

Như vậy, đến nay em bé 7,1 kg ở Vĩnh Phúc, sinh năm 2017, vẫn giữ kỷ lục trẻ chào đời nặng cân nhất tại Việt Nam. Một bé gái ở Gia Lai chào đời năm 2008 cân nặng gần 7 kg. Năm 2014, một bà mẹ ở Quảng Nam nặng 102 kg sinh con 6,5 kg.

Nghiên cứu cho thấy ba nguyên nhân phổ biến khiến trẻ sơ sinh có trọng lượng khác thường gồm tiền sử gia đình, người mẹ bị đái tháo đường thai kỳ hoặc chế độ ăn quá nhiều dinh dưỡng.

Bác sĩ khuyên phụ nữ mang thai nên chủ động khám thai định kỳ. Đối với trẻ sơ sinh nặng cân, cha mẹ cần theo dõi thường xuyên, có bất kỳ dấu hiệu bất thường cần cho bé đến các cơ sở y tế để thăm khám. Nếu thai nhi vượt quá trọng lượng 3,5 kg, bác sĩ sẽ tư vấn chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người mẹ.

Khi mang thai 37 tuần trở lên, mẹ cần được bác sĩ theo dõi trọng lượng và đánh giá khung chậu, để hạn chế những nguy cơ có thể xảy ra trong quá trình sinh nở.

PN (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/be-trai-chao-doi-nang-gan-53kg-tuong-duong-tre-2-thang-tuoi-d158556.html