Gia đình

Bé 9 tháng tuổi ở Bắc Giang tử vong vì sốc nhiễm khuẩn, ngừng tuần hoàn do gia đình đắp lá chữa bỏng

Sáng 18/3, Bệnh viện Nhi Trung ương thông tin về một trường hợp bé trai 9 tháng tuổi, bị bỏng nước sôi nhưng gia đình không đưa đến BV ngay mà đắp thuốc lá của bà lang gần nhà khiến trẻ diễn tiến nặng, tử vong.

Theo thông tin từ Bệnh viện Sản nhi Bắc Giang, trước đó ngày 9/3, bé không may bị bỏng nước sôi ở vị trí đùi và cẳng chân phải. Gia đình không đưa đến bệnh viện điều trị mà đưa bé đến bà lang gần nhà để đắp thuốc. Gia đình chỉ đưa bé vào bệnh viện huyện thăm khám khi lên cơn sốt cao, nổi ban 4 ngày sau đó.

Bé 9 tháng tuổi ở Bắc Giang tử vong vì sốc nhiễm khuẩn, ngừng tuần hoàn do gia đình đắp lá chữa bỏng
Điều trị thuốc lá nam chữa bỏng rất nguy hiểm

Tình trạng của bé diễn biến xấu rất nhanh, li bì, hôn mê, nhiều nốt ban xuất huyết rải rác khắp toàn thân, tình trạng phù tăng lên, ăn kém. Khi được chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, bé bị sốc nhiễm khuẩn nặng, rơi vào trạng thái ngừng tuần hoàn. Tại đây, các bác sĩ đã xử trí sốc nhiễm khuẩn và cấp tốc liên hệ để chuyển bé lên Bệnh viện Nhi Trung ương.

TS.BS Lê Ngọc Duy, Giám đốc Trung tâm Cấp cứu và Chống độc Nhi khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Vào khoảng 1 giờ 30 phút ngày 14/3, nhận điện báo từ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang về trường hợp trên, ê-kíp lập tức chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện để cấp cứu.

Bé được đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương vào 2 giờ 30 phút ngày 14/3 trong tình trạng tím tái, ngừng tim. Các bác sĩ tiếp tục tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn nhưng bé không đáp ứng. Vào 3 giờ cùng ngày, bé không qua khỏi, gia đình đã xin đưa trẻ về.

TS Lê Ngọc Duy chia sẻ, thực tế, có những bệnh nhân sau khi đắp lá, vùng bỏng hoại tử sâu, phải ghép da rất phức tạp, thời gian điều trị kéo dài, để lại nhiều di chứng cho người bệnh. ông thấy rất đau lòng, tiếc nuối về ca tử vong không đáng có do nhiễm trùng vết bỏng của trẻ. 

Các bác sĩ đã nhiều lần cảnh báo về tình trạng nhiễm trùng nặng vết bỏng, thậm chí ảnh hưởng tính mạng do đắp lá thuốc điều trị nhưng vẫn còn rất nhiều người quá tin tưởng vào tác dụng kỳ diệu của phương pháp này.

Bé 9 tháng tuổi ở Bắc Giang tử vong vì sốc nhiễm khuẩn, ngừng tuần hoàn do gia đình đắp lá chữa bỏng - 1
Khi trẻ bị bỏng, các bậc phụ huynh không nên tự ý điều trị cho con bằng các loại thuốc lá, các loại cây không rõ nguồn gốc (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Từ vết bỏng không quá nghiêm trọng, nhưng bỏ qua điều trị tây y, việc đắp lá khiến trẻ nhiễm trùng, sốt cao, gây sốc nhiễm khuẩn nặng không còn khả năng cứu chữa.

Vì thế, bác sĩ khuyến cáo, các bậc phụ huynh không nên tự ý điều trị cho con bằng các loại thuốc lá, các loại cây không rõ nguồn gốc. Nếu chẳng may bị bỏng, trước tiên cần cho bệnh nhân tránh xa tác nhân gây bỏng, băng nhẹ hoặc che phủ vết thương bằng gạc, vải sạch rồi nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và xử trí kịp thời.

Theo MT (Pháp Luật & Bạn Đọc)
https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/be-9-thang-tuoi-o-bac-giang-tu-vong-vi-soc-nhiem-khuan-ngung-tuan-hoan-do-gia-dinh-dap-la-chua-bong-162211803101317361.htm