Gia đình

Bé 2 tuổi bị thủng ruột do nuốt bi nam châm

Sau khi nuốt viên bi nam châm trong hộp đồ chơi, bé 2 tuổi đau bụng liên tục khiến người nhà phải đưa từ Bến Tre lên TPHCM cấp cứu.

Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP. Hồ Chí Minh) vừa tiếp nhận 2 bệnh nhi bị dị vật tiêu hóa là bi nam châm, trong đó có 1 trường hợp bị thủng ruột non.

2 ngày trước khi nhập viện, bệnh nhi T.T.P. (2 tuổi, trú tại Bến Tre) cầm hộp đồ chơi có viên nam châm dạng tháo rời từng viên, sau đó vô tình nuốt vào bụng.

Bé 2 tuổi bị thủng ruột do nuốt bi nam châm
2 viên bi nam châm gây thủng ruột của bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Sau đó 1 ngày, bệnh nhi bị đau bụng liên tục nên gia đình đưa đi khám tại Bệnh viện Nhi đồng 1. Kết quả chụp X-quangcho thấy 2 dị vật cản quang hình tròn. Bệnh nhi được đưa vào Khoa Ngoại Tổng hợp và phẫu thuật cấp cứu.

Khi phẫu thuật, bác sĩ tiến hành kiểm tra ruột đã phát hiện 5 lỗ thủng ở ruột non. Trong lòng ruột non có 2 viên nam châm hình tròn. Bác sĩ đã tiến hành lấy 2 viên nam châm ra ngoài và khâu các lỗ thủng. Sau mổ, bệnh nhi được chuyển ra Khoa Hồi sức ngoại để tiếp tục chăm sóc và theo dõi.

Qua đây, các bác sĩ cảnh báo đến phụ huynh về nguy cơ tai nạn nuốt dị vật ở trẻ, đặc biệt là các bé nhỏ. Đã có rất nhiều trường hợp trẻ nuốt dị vật như hạt nhãn, hạt hồng xiêm (sa-pô-chê), nuốt tăm xỉa răng và thậm chí có trẻ lớn nuốt cả bàn chải đánh răng… Trong đó, có nhiều trường hợp hóc dị vật dẫn đến những di chứng suốt đời hay nặng nhất là tử vong.

Để phòng ngừa trẻ hóc dị vật, phụ huynh nên để những vật dụng sắc nhọn xa tầm tay của trẻ, không nên cho trẻ chơi những đồ chơi tháo lắp có kích thước vừa với miệng trẻ mà thiếu sự quan sát chặt chẽ của người lớn vì trẻ có thể cho vào miệng ngậm nuốt.

Đối với trẻ lớn, hãy cảnh báo trẻ những nguy hiểm của vật sắc nhọn và hướng dẫn cách sử dụng vật dụng, đồ chơi an toàn. "Hãy luôn nhớ để mắt đến trẻ, ngay cả trẻ lớn khi chơi đùa" - bác sĩ nói.

PN (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/be-2-tuoi-bi-thung-ruot-do-nuot-bi-nam-cham-tintuc824481