Gia đình

Bánh chưng nếu có dấu hiệu này cần vứt ngay, cố ăn sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của người Việt. Đây là món ăn cổ truyền thơm ngon và giàu dinh dưỡng.

Bánh chưng sau một thời gian để lâu sẽ thường sẽ bị mốc nhất là trong điều kiện thời tiết nồm ẩm của miền Bắc. Rất nhiều người dân tiếc rẻ cắt bỏ phần mốc và ăn. Cách ăn này có thể tận dụng được thực phẩm nhưng vô tình gây hại cho sức khoẻ.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Chuyên gia về Công nghệ thực phẩm, sở dĩ bánh chưng hay bị mốc là vì trong bánh có tinh bột, chất đạm, khi để lâu sẽ phân hủy và tạo điều kiện cho nấm mốc tấn công.

Khi thực phẩm bị mốc có thể sinh ra độc tố có hại cho sức khỏe con người, ví dụ như độc tố aflatoxin. Loại độc tố này nếu sử dụng thường xuyên sẽ tích tụ và gây ảnh hưởng trực tiếp đến gan, thậm chí là gây ung thư.

"Ăn bánh chưng mốc, thiu nguy cơ trước mắt là sẽ bị rối loạn thực phẩm, nặng có thể phải nhập viện. Còn nếu dùng thường xuyên có thể sẽ gây ung thư. Do vậy, khi thấy bánh chưng mốc không nên sử dụng", PGS Thịnh khuyên.

"Khi chiếc bánh bị mốc chứng tỏ vi khuẩn đã tấn công sâu vào bên trong mà chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Do vậy, khi cắt bỏ phần nấm mốc thì nó vẫn còn và gây hại cho sức khỏe. Không chỉ nấm mốc, một chiếc bánh chưng bị chua, bắt đầu có biểu hiện bị nhớt, chảy nước thì chắc chắn chất lượng bánh sẽ không ngon cả về cảm quan và hương vị", PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Viện phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến cáo.

Theo vị chuyên gia dinh dưỡng, sử dụng bánh chưng mốc, hỏng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, đặc biệt là chức năng của gan.

Nhiều người cho rằng bánh chưng mốc khi hấp lại, rán lại sẽ tiêu diệt được vi khuẩn, nấm mốc. PGS Nguyễn Thị Lâm cho rằng đó là một sai lầm. "Có những loại vi khuẩn, nấm mốc kể cả khi đã bị chết qua quá trình nấu nướng cũng vẫn tiết ra độc tố gây ngộ độc cho người sử dụng", PGS Nguyễn Thị Lâm nói.

Theo PGS Nguyễn Thị Lâm, bánh chưng giờ có thể mua và ăn quanh năm, do vậy đến tết không nên gói nhiều, chỉ gói với lượng vừa đủ cho gia đình sử dụng. Như vậy, gia đình vừa được thưởng thức bánh ngon, không bị nấm mốc, vừa không phải tìm cách chế biến để sử dụng hết.

Bánh chưng nếu có dấu hiệu này cần vứt ngay, cố ăn sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

Ngoài ra, không phải ai cũng có thể ăn thoải mái món ăn này. Dưới đây là những trường hợp không nên ăn bánh chưng:

1. Người bị đau dạ dày

Trong bánh chưng có gạo nếp và đỗ xanh, đây là 2 nguyên liệu thực phẩm có thể gây ra những cơn đầy bụng, ợ chua, khó tiêu.

Chính vì vậy, những người có tiền sử đau dạ dày không nên ăn loại bánh này nếu không muốn tình trạng bệnh thêm trầm trọng.

Theo các chuyên gia, khi ăn bánh chưng người dân nên ăn kèm với rau xanh, củ quả để tránh bị nóng và khó tiêu.

2. Người bị bệnh tim mạch

Bánh chưng rất giàu dinh dưỡng và là một nguồn năng lượng dồi dào, trên 200kcal/100g, loại bánh này cũng cung cấp cả thực vật, động vật và chất béo.

Bởi vậy, những người có tiền sử bệnh tim mạch không nên ăn bánh chưng, vì sẽ khiến cơ thể tích lũy nhiều chất béo, ảnh hưởng xấu tới tim mạch.

3. Người béo phì

Với đặc thù là một loại bánh được làm từ các nguyên liệu giàu chất béo và dinh dưỡng, nên không phải ai cũng có thể thưởng thức món bánh tuyệt ngon này, trong đó có những người tiền sử béo phì.

Theo các chuyên gia, những ai đang trong tình trạng thừa cân, béo phì nên hạn chế ăn bánh chưng để đảm bảo sức khỏe, tránh để tích lũy thêm mỡ thừa.

4. Người hay bị mụn nhọt

Thành phần của bánh chưng chủ yếu là gạo nếp, có tính nóng, nên những người hay bị mọc mụn, nhọt cũng nên cân nhắc khi ăn loại bánh này.

5. Người cao huyết áp

Trong mỗi chiếc bánh chưng truyền thống đều phải đảm bảo đủ vỏ và nhân, vỏ bằng gạo nếp, nhân làm bằng đỗ và thịt lợn mỡ.

Do vậy, những người cao huyết áp khi ăn loại bánh có nhiều mỡ này sẽ làm tăng tiết axit dịch vị, ảnh hưởng tới sức khỏe.

6. Người bị bệnh tiểu đường

Bánh chưng vốn là món ăn giàu năng lượng, có đầy đủ đường, đạm, béo, vitamin, chất khoáng. Do đó, người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn nhiều bánh chưng vì sẽ gây tăng đường huyết, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Ngoài ra, những người bị bệnh mãn tính cũng tuyệt đối không nên ăn bánh chưng, có thể kể như: Người bị mỡ máu không nên ăn bánh chưng mặn, người bị tiểu đường không ăn bánh chưng ngọt và không nên ăn bánh chưng nguội đối với những người có chức năng tỳ vị không tốt.

7. Người bị bệnh thận

Do là một loại thực phẩm giàu năng lượng, nhiều chất béo, nên những bệnh nhân bị bệnh thận không nên ăn loại bánh này để tránh bị rối loạn mỡ máu, gây tăng mỡ máu và các vấn đề về thận.

Ngoài ra, bánh chưng cũng là món ăn được liệt kê vào số những món có chứa nhiều muối, ảnh hướng xấu tới những người đang mắc bệnh thận.

HL (Nguoiduatin.vn)




https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/banh-chung-neu-co-dau-hieu-nay-can-vut-ngay-co-an-se-gay-anh-huong-nghiem-trong-toi-suc-khoe-tintuc808181