Gia đình

Bác sĩ rùng mình gắp 30 con giòi trong tai bệnh nhân

Thời điểm nhập viện, cụ bà có mủ chảy ở tai phải, đau nhức ở tai trái. Qua thăm khám và nội soi thì các bác sĩ phát hiện có giòi động đậy trong màng nhĩ của cụ bà.

Ngày 24/9, thông tin với báo chí, ông Phạm Chí Cường – Phó Giám đốc TTYT huyện Chiêm Hoá cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận và điều trị thành công cho bệnh nhân Đinh Thị T (88 tuổi, ở xã Nhân Lý, huyện Chiêm Hoá) với bệnh giòi tai.

 Được biết, đây là trường hợp đầu tiên Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hóa tiếp nhận điều trị bệnh giòi tai.

Theo đó, bệnh nhân T. nhập viện trong tình trạng có mủ chảy ở tai phải, đau nhức ở tai trái. Qua thăm khám và nội soi, các bác sĩ phát hiện có giòi động đậy trong màng nhĩ của bệnh nhân.

Bác sĩ rùng mình gắp 30 con giòi trong tai bệnh nhân
Bác sĩ tại TTYT huyện Chiêm Hoá tiến hành gắp giòi trong tai của bệnh nhân Đinh Thị T (88 tuổi, ở xã Nhân Lý, huyện Chiêm Hoá). Ảnh: TTYT huyện Chiêm Hoá cung cấp.

Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn từ xa với các chuyên gia đầu ngành tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội về trường hợp của bệnh nahan để có hướng xử lý kịp thời. Ngay sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã xử lý và gắp thành công 30 con giòi ra khỏi tai bệnh nhân. Hiện bệnh nhân đã ổn định và được cho xuất viện.

Bác sĩ Cường cho biết, nếu bệnh nhân không nhập viện kịp thời thì giòi trong tai khiến màng nhĩ thủng hoàn toàn gây nguy cơ viêm màng não rất cao.

"Đây là trường hợp đầu tiên chúng tôi tiếp nhận điều trị từ trước tới nay nên chúng tôi đã đưa bệnh nhân ra hội chẩn từ xa với các chuyên gia đầu ngành tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội để có hướng xử lý kịp thời. Ngay sau đó, chúng tôi đã xử lý và bệnh nhân đủ điều kiện xuất viện", ông Cường cho hay.

Cũng theo bác sĩ Cường, ngay sau khi bệnh nhân T đủ điều kiện xuất viện thì TTYT huyện Chiêm Hoá tiếp tục tiếp nhận trường hợp bệnh nhi 3 tháng tuổi là bé Hoàng Nhật M gặp biểu hiện tương tự.

Bệnh nhi là bé Hoàng Nhật M., có tiền sử chảy mủ tai từ 5 ngày trước khi nhập viện. Tại thời điểm nhập viện, tai bệnh nhi có chảy máu. Khi khám nội soi các bác sĩ phát hiện có giòi trong tai phải, màng nhĩ thủng 1 lỗ ở vị trí 5 giờ. 

Vì đã có kinh nghiệm xử trí từ buổi hội chẩn từ xa với các chuyên gia đầu ngành trước đó nên các bác sĩ tại TTYT huyện Chiêm Hóa đã tiến hành gắp giòi, vệ sinh tai cho bệnh nhi.

Theo ông Cường, hiện tượng giòi, bọ xuất hiện trong tai thường gặp ở những người có viêm nhiễm tai mà không được vệ sinh sạch sẽ. Khi ngửi thấy mùi máu và mủ thì ruồi (nhặng) có cơ hội đậu xuống nơi chảy mủ và đẻ trứng tại đó. Sau đó, trứng sẽ nở thành ấu trùng và thành nhộng.

Biến chứng để lại với những trường hợp bị bệnh giòi tai là rất nguy hiểm, từ gây áp xe não, màng não, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.

Bác sĩ rùng mình gắp 30 con giòi trong tai bệnh nhân - 1
Cận cảnh 30 con giòi được bác sĩ lấy ra cho bệnh nhân Đinh Thị T (88 tuổi, ở xã Nhân Lý, huyện Chiêm Hoá). Ảnh: TTYT huyện Chiêm Hoá cung cấp.

Vì vậy, đại diện lãnh đạo TTYT huyện Chiêm Hoá khuyến nghị, cách tốt nhất để người dân phòng ngừa bệnh giòi tai là luôn giữ, đảm bảo vệ sinh các vết thương hở, đặc biệt là viêm tai chảy mủ.

Nếu bị viêm tai cần che lỗ tai bị viêm để hạn chế ruồi, muỗi và bọ cắn. Sử dụng thuốc chống côn trùng và làm theo hướng dẫn của bác sĩ.

Khi cơ thể có viêm tai chảy mủ thì cần vệ sinh tai thật kĩ, tránh để các tác nhân truyền bệnh có cơ hội tiếp xúc, nếu phát hiện bất thường phải đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị.

HL (Nguoiduatin.vn)

http://giadinh.net.vn/y-te/lanh-nguoi-canh-bac-si-gap-30-con-gioi-trong-tai-benh-nhan-20200924195532316.htm
Loading...Tin mới hơn

Tin cũ hơn