Gia đình

Ăn cà chua sống hay chín thì tốt hơn? Những thực phẩm không nên kết hợp với cà chua để tránh ngộ độc, mất dinh dưỡng

Cà chua chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, cần nắm được những lưu ý khi sử dụng loại quả này để không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Quả cà chua rất giàu dinh dưỡng, một quả cà sống chứa nhiều thành phần vitamin C, vitamin A, canxi, kali và phốt pho. Ăn cà chua sống rất tốt cho xương. Vitamin K, canxi trong cà chua rất tốt cho sức khỏe xương, giúp giảm loãng xương. Uống nước ép cà chua có thể làm tăng đáng kể sự hiện diện của các chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào. Ăn cà chua còn giúp kiểm soát lượng đường trong máu, do thành phần quả có crom, giúp giảm lượng đường trong máu.

Ăn cà chua giúp bạn trẻ lâu vì loại quả này giúp duy trì tiêu hóa thích hợp, ngăn ngừa các vấn đề về dạ dày, giúp tẩy giun. Theo các chuyên gia, ăn cà chua còn làm tăng cảm giác thèm ăn. Loại quả này giúp cho dạ dày sạch, tăng cường khả năng miễn dịch. Điểm đặc biệt của cà chua là các nguyên tố đặc biệt có trong quả, giúp bảo vệ làn da khỏi bị cháy nắng và tia cực tím. Do đó, ăn cà chua giúp bạn trẻ lâu hơn.

Ăn cà chua sống hay chín thì tốt hơn? Những thực phẩm không nên kết hợp với cà chua để tránh ngộ độc, mất dinh dưỡng

Đặc biệt sắc tố đỏ có trong cà chua là Lycopene. Hợp chất này hoạt động như chất chống oxy hóa vừa ngăn chặn tế bào ung thư, vừa chống sự hình thành của các cục máu đông trong thành mạch máu.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cà chua đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa các bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim mạch, loãng xương và bệnh tiểu đường. Chính vì những lẽ đó, cà chua là một thực phẩm thường có trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình.

Ăn cà chua sống hay chín thì tốt hơn?

Thực ra ăn cà chua sống và chín đều tốt cho sức khỏe. Nhưng một nghiên cứu của trường Đại học Cornell (Mỹ) đã chỉ ra rằng, ăn cà chua nấu chín với các món ăn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn cà chua sống.

Khác với những loại thực phẩm khác, cà chua khi nấu chín ở nhiệt độ cao không hề bị mất đi nhiều giá trị dinh dưỡng. Khi đun nóng cà chua, nồng độ Lycopene và các chất chống ôxy hoá tăng cao. Đây đều là những hợp chất rất tốt cho sức khỏe. Đó là lý do vì sao người ta khuyên bạn nên ăn cà chua nấu chín hơn.

Ăn cà chua sống hay chín thì tốt hơn? Những thực phẩm không nên kết hợp với cà chua để tránh ngộ độc, mất dinh dưỡng - 1

Đặc biệt, những trái cà chua càng đỏ thì càng chứa nhiều Betacaroten và Lycopene. Ngoài ra nấu cà chua với dầu ăn, đặc biệt là dầu ô liu cho phép cơ thể hấp thụ Lycopene tốt hơn. Nói như vậy cũng không có nghĩa là mọi người không nên ăn cà chua sống. Bạn cũng có thể ăn như một loại trái cây bình thường hoặc uống nước ép cà chua để giảm cân.

Một số thực phẩm ăn với cà chua gây hại cho sức khỏe

Nguy hại khi ăn cà chua với tôm hùm

Tôm hùm có một loại protein gọi là tropomyosin và một loại protein gọi là paramyosin. Hai loại protein này là một loại có lợi cho những người bị thận yếu và dạ dày không khỏe mạnh. Chúng có tác dụng bổ thận, cường dương, dưỡng âm, tăng cường sinh lực cho dạ dày. Không phân biệt nam nữ, trẻ em, người già đều ăn được.

Tuy nhiên, sự kết hợp giữa cà chua và tôm hùm có thể gây ngộ độc thạch tín. Cơ thể của tôm hùm có chứa nguyên tố hóa học asen, nói chung là rất nhỏ, nhưng tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng có thể khiến hàm lượng asen của tôm hùm đạt mức cao hơn. Cà chua rất giàu vitamin C, có tính chất oxy hóa mạnh, và ăn cùng nhau có thể oxy hóa pentavalent asen thành hợp chất trimethylarsenic (hợp chất hóa học thạch tín) gây ngộ độc. Do đó, trong vòng 2 tiếng sau khi ăn tôm không nên ăn những thực phẩm chứa nhiều vitamin C.

Ăn cà chua sống hay chín thì tốt hơn? Những thực phẩm không nên kết hợp với cà chua để tránh ngộ độc, mất dinh dưỡng - 2

Không ăn cà chua với dưa leo, cà rốt

Có thể nhiều người đã biết rằng cà chua và dưa leo là hai loại thực phẩm thường đối kỵ nhau. Nhưng ít ai biết rằng, cà rốt cũng là loại củ mà bạn cũng tuyệt đối không nên ăn cùng với cà chua. Bởi vì, trong dưa leo và cà rốt có chứa các enzyme có thể phá hủy lượng vitamin C có trong cà chua. Không chỉ làm mất đi dưỡng chất trong cà chua. Nếu ăn dưa leo và cà chua cùng lúc có thể gây đau bụng, khó tiêu.

Không ăn cà chua với gan heo

Gan heo vốn là loại thực phẩm chứa rất nhiều chất độc không tốt với sức khỏe. Nếu không biết cách chế biến đúng cách, thành phần trong gan heo sẽ làm mất đi các dưỡng chất có trong thực phẩm đi kèm. Gan heo và cà chua vốn là hai loại thực phẩm tuyệt đối không nên nấu cùng nhau. Bởi vì, đồng và sắt chứa trong gan heo có thể oxy hóa Vitamin C thành acid dehydroascorbic. Vậy là các dưỡng chất cần thiết có trong cà chua sẽ hoàn toàn biến mất khi chế biến với gan heo.

PN (Nguoiduatin.vn)




https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/an-ca-chua-song-hay-chin-thi-tot-hon-nhung-thuc-pham-khong-nen-ket-hop-voi-ca-chua-de-tranh-ngo-doc-mat-dinh-duong-tintuc823596