Gia đình

Ăn 3 món này vào bữa sáng, sớm muộn cũng tắc mạch máu não, đột quỵ: Nhiều người Việt vẫn vô tư ăn

Bữa sáng khởi động quá trình trao đổi chất, giúp đốt cháy calo, nó cũng cung cấp năng lượng cần để hoàn thành công việc. Đó là một trong những lý do tại sao bữa sáng được xem là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày.

Bữa sáng rất quan trọng nên bạn đừng ăn bừa bãi những thực phẩm dưới đây để bảo vệ mạch máu, giảm nguy cơ đột quỵ.

Các loại bánh chiên rán

Đột quỵ có thể do xuất huyết hoặc do thiếu máu cục bộ. Nguyên nhân có thể do kiểm soát huyết áp kém trong thời gian dài hoặc do xơ cứng động mạch, khiến mạch máu tắc nghẽn. Khoảng 40% trường hợp đột quỵ thuộc loại xuất huyết, tức là vỡ mạch máu. Với trường hợp này, kiểm soát huyết áp kém là một nguy nhân quan trọng gây ra bệnh. Lượng muối và gia vị sử dụng trong các món ăn là một trong những yếu tố có ảnh hưởng đến việc kiểm soát huyết áp.

Ăn 3 món này vào bữa sáng, sớm muộn cũng tắc mạch máu não, đột quỵ: Nhiều người Việt vẫn vô tư ăn

Các món bánh, quẩy chiên thường được ăn kém với cháo, sữa đậu nành tuy dễ ăn nhưng lại chứa nhiều muối và chất béo. Nếu bạn ăn nó mỗi ngày, lượng cholesterol trong máu và huyết áp sẽ tăng dần lên.

Ngoài ra, những món chiên rán với nhiều dầu mỡ sẽ làm tăng lượng chất béo trong cơ thể. Khi chất béo bão hóa quá nhiều, độ nhớt của máu cũng sẽ tăng. Nó không chỉ gây ra tình trạng máu nhiễm mỡ mà còn làm ảnh hưởng tới huyết áp.

Thịt chế biến như xúc xích, thịt xông khói

60% các ca đột quỵ là do thuyên tắc mạch gây thiếu máu cục bộ. Một trong những nguyên nhân khiến các mạch máu bị tắc nghẽn là do ăn nhiều thức ăn chứa nhiều calo, nhiều chất béo. Các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, giăm bông, thịt xông khói có chứa hàm lượng chất béo và muối cao, có tác động không tốt đến huyết áp. Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên tránh ăn loại thực phẩm này quá thường xuyên.

Ăn 3 món này vào bữa sáng, sớm muộn cũng tắc mạch máu não, đột quỵ: Nhiều người Việt vẫn vô tư ăn - 1

Mì ăn liền

Mì ăn liền (mì tôm) là món ăn sáng quen thuộc đối với nhiều người. Nó vừa rẻ vừa có hương vị hấp dẫn lại không mất nhiều thời gian để chuẩn bị. Tuy nhiên, mì ăn liền có hàm lượng muối cao, nghèo dinh dưỡng lại được bổ sung nhiều chất phụ gia, chất bảo quản không tốt cho sức khỏe.

Trong mì ăn liền cũng chứa nhiều chất béo bão hòa không dễ tiêu hóa. Trong quá trình sản xuất, mì ăn liền thường được chiên trong dầu ở nhiệt độ cao. Khi đó, dầu dễ bị oxy hóa và tạo ra các chất béo chuyển hóa. Chất béo chuyển hóa (trans fat) sẽ làm tăng mức cholesterol xấu trong máu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, gây tắc nghẽn mạch và dẫn tới đột quỵ

Ăn 3 món này vào bữa sáng, sớm muộn cũng tắc mạch máu não, đột quỵ: Nhiều người Việt vẫn vô tư ăn - 2

Vì vậy, bạn không nên ăn mì ăn liền quá thường xuyên. Nếu muốn ăn, cần bổ sung thêm rau xanh, các loại thịt, trứng... để cung cấp đủ lượng vitamin, chất xơ, protein cần thiết cho cơ thể.

Thực phẩm giúp cải thiện sức khỏe mạch máu não

Thời gian qua, nhiều người nổi tiếng đột ngột qua đời do đột quỵ, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng ngoài dị tật di truyền bẩm sinh, phần lớn bệnh nhân đột quỵ trên lâm sàng là do bệnh mãn tính, bệnh do lối sống và hầu hết là do sự tích tụ của thói quen ăn uống không tốt hàng ngày.

Nếu bạn muốn giảm nguy cơ, hầu hết mọi người nghĩ đến việc ăn ít thực phẩm cholesterol, chẳng hạn như nội tạng và hải sản. Nhưng trên thực tế, trước tiên hãy thay đổi thói quen ăn các thực phẩm chứa axit béo bão hòa, ăn quá nhiều muối,... Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn nhiều hơn 4 loại thực phẩm sau đây có thể cải thiện hơn nữa huyết áp và sức khỏe mạch máu não:

Thực phẩm chứa magie/các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt

Magie là nguyên tố cần thiết để duy trì các hoạt động sống của con người và có chức năng điều hòa sức sống của thần kinh và cơ bắp. Ngoài ra, magie còn là kẻ thù của huyết áp cao, cholesterol cao và đường huyết cao. Bạn có thể bổ sung magie bằng cách ăn nhiều rau xanh đậm, đậu, ngũ cốc và ăn các loại hạt điều độ.

Ăn 3 món này vào bữa sáng, sớm muộn cũng tắc mạch máu não, đột quỵ: Nhiều người Việt vẫn vô tư ăn - 3

Thực phẩm chứa canxi/sữa, đậu phụ

Khi cơ thể thiếu canxi, các ion canxi trong cơ thể bị mất cân bằng, có thể làm tăng sức co bóp của tế bào cơ trơn thành mạch và tăng huyết áp. Ăn nhiều thực phẩm chứa canxi như sữa, sữa chua, cá khô nhỏ, đậu phụ, hạt vừng đen,… có thể ổn định huyết áp.

Thực phẩm chứa kali/rau sẫm màu

Cần tây, rau bina, rau muống, rau dền, rau cải cúc, khoai mỡ, tỏi tây, lá khoai lang,... đều là những loại rau có hàm lượng kali cao. Ăn nhiều có thể đạt được sự cân bằng giữa natri và kali trong cơ thể.

Chất xơ hòa tan trong nước/đậu bắp, khoai mỡ

Thực phẩm giàu chất xơ hòa tan trong nước có chức năng ổn định huyết áp như đậu bắp, khoai mỡ, bí đỏ, rong biển, táo, bột yến mạch, cà rốt, súp lơ, chuối,... rất tốt cho sức khỏe.

PN (Nguoiduatin.vn)




https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/an-3-mon-nay-vao-bua-sang-som-muon-cung-tac-mach-mau-nao-dot-quy-nhieu-nguoi-viet-van-vo-tu-an-tintuc803238