Gia đình

8 thực phẩm 'đại kỵ' với đậu phụ nhưng các mẹ toàn làm sai: Trứng, hành lá cũng trong danh sách

Đậu phụ là món ăn quen thuộc, nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có một số 'đại kỵ' với thực phẩm này khi ăn mà không phải ai cũng biết.

Đậu phụ có giá trị dinh dưỡng và giá trị y học cao, chất stigmasterol chứa trong đậu phụ có thể làm giảm cholesterol, ức chế sự xuất hiện của ung thư ruột kết và ngăn ngừa bệnh tim mạch. Ngoài ra, chất lecithin đậu tương trong đậu phụ còn có lợi cho sự phát triển và tăng trưởng của dây thần kinh, mạch máu và não bộ.

8 thực phẩm 'đại kỵ' với đậu phụ nhưng các mẹ toàn làm sai: Trứng, hành lá cũng trong danh sách

Đậu phụ là thực phẩm giàu protein không kém gì các loại thịt, cá, trứng, sữa. Ngoài ra, đậu phụ còn giàu phytoestetrogen, có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh loãng xương.

Chính vì thế, đậu phụ là loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong bữa ăn hàng ngày và còn là một loại nguyên liệu không thể thiếu trong các bữa ăn chay. Mặc dù mọi người đều quen thuộc với đậu phụ, nhưng chưa chắc đã biết đậu phụ "kỵ" với loại thực phẩm nào?

Dưới đây là những thực phẩm bạn không nên kết hợp khi ăn đậu phụ:

1. Thịt dê + đậu phụ: Bệnh vàng da và phù chân

Theo Đông y, đậu phụ có vị ngọt, hơi hàn. Trong khi đó, thịt dê lại đại nhiệt động hỏa, tác dụng ngược lại với đậu phụ. Do đó, nếu thường xuyên ăn 2 thực phẩm này cùng với nhau sẽ phát sinh bệnh vàng da và phù chân.

2. Hành lá + đậu phụ: Gây thiếu canxi và tạo sỏi

Hành lá là gia vị thường được thêm vào nhiều món ăn sau khi chế biến, trong đó món đậu phụ cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên trong hành chứa axit oxalic khi kết hợp cùng với canxi trong đậu phụ tạo thành chất khó hòa tan là calci oxalat, gây ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi của cơ thể. Nếu ăn thường xuyên sẽ khiến cơ thể bạn thiếu canxi, đồng thời dễ tạo sỏi.

8 thực phẩm 'đại kỵ' với đậu phụ nhưng các mẹ toàn làm sai: Trứng, hành lá cũng trong danh sách - 1

3. Trứng gà + đậu phụ: Hạn chế hấp thu protein

Theo Đông y, bạn không nên ăn đậu phụ với trứng gà vì cả hai loại thực phẩm này đều rất giàu protein, ăn chung hai thứ sẽ gây ảnh hưởng tới sự hấp thu protein của cơ thể, không tốt cho sức khỏe.

4. Mật ong + đậu phụ: Dễ gây khó thở, hôn mê

Đậu phụ thường có thành phần thạch cao, trong mật ong thì có đường.

Hai thành phần này khi kết hợp với nhau sẽ tạo hiện tượng vón cục, đông cứng trong dạ dày gây khó thở, hụt hơi rồi hôn mê. Đặc biệt, nếu mắc bệnh tim mạch, thời gian dẫn đến tử vong có thể nhanh hơn.

Ngoài ra, trong mật ong chứa nhiều enzyme còn đậu phụ chứa nhiều chất khoáng. Vì thế khi ăn chung 2 thực phẩm này với nhau sẽ sinh ra phản ứng không tốt cho cơ thể.

5. Sữa bò + đậu phụ: Ảnh hưởng hấp thu canxi

Nếu ăn hai thực phẩm đậu phụ và sữa bò cùng lúc sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai, gây ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi của cơ thể.

8 thực phẩm 'đại kỵ' với đậu phụ nhưng các mẹ toàn làm sai: Trứng, hành lá cũng trong danh sách - 2

6. Măng tre và đậu phụ: Tạo sỏi

Trong đậu phụ có chứa canxi sulfate, măng tre chứa axit oxalic, 2 loại thực phẩm này ăn cùng với nhau có thể tạo thành canxi oxalat, dễ tạo sỏi.

7. Rau cải bó xôi + đậu phụ: Lãng phí canxi

Trong cải bó xôi chứa nhiều chất diệp lục, sắt và axit oxalic. Trong khi đậu phụ chứa nhiều protein, chất béo và calcium. Nếu ăn 2 thực phẩm này cùng lúc sẽ gây lãng phí canxi.

8. Quả hồng + đậu phụ: Tạo sỏi thận, sỏi mật

Đậu phụ chứa canxi clorua, trong khi đó hồng chứa nhiều tannin. Khi ăn hai thực phẩm này cùng nhau có thể tạo thành canxi tannate dễ gây ra sỏi thận, sỏi mật.

Những người không nên ăn đậu phụ

Người lớn tuổi và người mắc bệnh thận

Người cao tuổi nếu gặp các vấn đề về tiêu hóa hay thận, không nên ăn quá nhiều đậu phụ, mặc dù mềm, dễ ăn nhưng chúng lại không tốt cho sức khỏe người già.

Vừa khiến hệ tiêu hóa hoạt động ì ạch do quá tải vừa khiến thận suy yếu do chất thải nito dư thừa bên trong thận.

Người thiếu máu, người mắc bệnh tiêu hóa

8 thực phẩm 'đại kỵ' với đậu phụ nhưng các mẹ toàn làm sai: Trứng, hành lá cũng trong danh sách - 3

Quá trình hấp thụ sắt bị rối loạn trầm trọng bởi hàm lượng protein trong đậu phụ, vì thế, người thiếu máu không nên thêm đậu phụ trong thực đơn dinh dưỡng hằng ngày.

Ngoài ra, nếu bạn không muốn triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng thêm trầm trọng cũng không nên ăn đậu phụ.

Người thiếu i-ốt

Người thiếu i-ốt tuyệt đối nói không với thực phẩm làm từ đậu phụ, saponin trong đậu phụ sẽ làm giảm quá trình hấp thu i-ốt trong cơ thể, từ đó, gián tiếp làm tình trạng của người bệnh thêm trầm trọng.

Người bị bệnh gút

Trong chế độ dinh dưỡng của người bị gút thường được khuyên là không nên ăn quá nhiều đạm.

Trong khi đó, đậu phụ lại là nguồn giàu đạm thực vật, putin, nếu không biết mà sử dụng, hàm lượng axit uric trong máu tăng cao, khiến các cơn đau ngày càng trầm trọng hơn.

Tiêu chảy do lạnh dạ dày

Đậu phụ là một loại thực phẩm thuộc tính lạnh, kết cấu mềm và dễ tiêu hóa. Là món ăn rất giàu nước, sau khi ăn, cơ thể sẽ được cung cấp thêm nước, giúp thanh nhiệt giải hỏa, tăng cường khí lạnh trong dạ dày, và nhuận tràng thông tiện.

Vì lý do này, những người có bệnh liên quan đến đau bụng đi ngoài do lạnh thì tốt nhất là không nên ăn đậu phụ, để tránh làm tăng khí lạnh trong dạ dày, dẫn đến tiêu chảy, nôn hoặc tình trạng tiêu chảy trở nên nặng hơn.

PN (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/8-thuc-pham-dai-ky-voi-dau-phu-nhung-cac-me-toan-lam-sai-trung-hanh-la-cung-trong-danh-sach-tintuc824113