Gia đình >> COVID-19 (nCoV)

7 nhóm người nguy cơ cao mắc COVID-19 tại Bệnh viện Bạch Mai cần rà soát kỹ

Lãnh đạo Bộ Y tế cho rằng công ty cung cấp dịch vụ Trường Sinh đang là "vùng dịch nguy hiểm nguy cơ lây nhiễm cộng đồng" bởi đã có 7 ca dương tính SARS-CoV-2 trong Bệnh viện Bạch Mai là người của công ty này.

"Công ty này không những cung ứng dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai mà cung ứng cho các bệnh viện khác", lãnh đạo Bộ Y tế nói tại cuộc họp trực tuyến 300 điểm cầu chiều 29/3.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng chỉ ra những đối tượng nguy cơ  cần phải đặc biệt theo dõi, sàng lọc. Theo đó, có 7 nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc COVID-19 tại Bệnh viện Bạch Mai, cần rà soát kỹ.

Nhóm 1, tất cả bệnh nhân ở Bệnh viện Bạch Mai được chuyển về nhà hoặc chuyển về ở các tuyến. Hiện nay, số người này là hơn 5.000.

Nhóm 2, đối tượng có nguy cơ "cực kỳ cao" là người nhà bệnh nhân. Đây là những người thường xuyên đến và giao lưu ở căng tin.

7 nhóm người nguy cơ cao mắc COVID-19 tại Bệnh viện Bạch Mai cần rà soát kỹ
Chưa phát hiện thêm nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai nhiễm COVID-19. Ảnh minh hoạ

Nhóm 3 là cán bộ nhân viên y tế. Đặc biệt, người có nguy cơ hơn là từng đến căng tin và từng tiếp xúc người bệnh. Riêng với nhóm nhân viên y tế từng tiếp xúc người bệnh đã được cách ly 100% và không phát hiện ra ai dương tính. 

Nhóm 4, tất cả người đã học, thực tập hoặc trao đổi về mặt chuyên môn từ ngày 12/3 trở lại đây.

Nhóm 5 là những người phục vụ trong bệnh viện có giao lưu đi lại, những người vào thăm bệnh nhân.

Nhóm 6 là nhân viên Công ty Trường Sinh - đơn vị cung cấp dich vụ hậu cần cho Bệnh viện Bạch Mai

Nhóm 7 là mạng lưới chăm sóc, phục vụ bệnh nhân thuê. Mạng lưới này rất lớn, khoảng hơn 800 người.

Qua việc sàng lọc COVID-19 với hơn 7.000 người trong bệnh viện (gồm nhân viên y tế, nhân viên phục vụ, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân) đã phát hiện 7 nhân viên Công ty Trường sinh mắc COVID-19.  

"Bệnh viện cần phải lập danh sách những đối tượng này (đi/đến Bệnh viện Bạch Mai) để giám sát, sàng lọc", Thứ trưởng yêu cầu và cho biết đã đề nghị cơ quan chức năng giám sát chặt đối tượng là người của Công ty Trường Sinh và mạng lưới chăm sóc bệnh nhân thuê.

Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết trong tối 28/3, Bệnh viện Bạch Mai đã chuyển 631 người nhà bệnh nhân lên khu cách ly tập trung tại Láng Hòa Lạc. Từ 10-26/3, Bệnh viện Bạch Mai đã chuyển 106 bệnh nhân sang 26 bệnh viện Hà Nội. Sở Y tế đang yêu cầu bệnh viện lấy mẫu xét nghiệm. Hà Nội cũng có 1.592 bệnh nhân được Bệnh viện Bạch Mai cho xuất viện. Hiện 1.243 trường hợp đã được rà soát, trong đó 591 mẫu được lấy mẫu, đang chờ kết quả.

Tính tới chiều 29/3, Việt Nam ghi nhận 179 ca mắc COVID-19. Trong đó, 16 ca liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Trong số 16 ca này, có 7 ca là người của Công ty Trường Sinh. Bệnh viện Bạch Mai được xác định là "ổ dịch" lớn nhất, phức tạp nhất của Việt Nam hiện nay. 

Theo Võ Thu (Giadinh.net.vn)

http://giadinh.net.vn/y-te/7-nhom-nguoi-nguy-co-cao-mac-covid-19-tai-benh-vien-bach-mai-can-ra-soat-ky-20200329165920764.htm
Loading...