Gia đình

7 loại thực phẩm 'rút cạn canxi' trong cơ thể, ăn càng nhiều càng nhanh hỏng xương khớp, chưa già đã đau nhức toàn thân

Tiêu thụ quá nhiều những thực phẩm này sẽ làm cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể, gây ra tình trạng loãng xương.

Canxi là chất không thể thiếu giúp bạn có hệ xương khớp chắc khỏe. Nó còn giúp cơ bắp, dây thần kinh hoạt động trơn tru. Để giữ xương khớp luôn khỏe mạnh, bạn cần nạp đủ canxi mỗi ngày. Nguồn canxi chủ yếu mà cơ thể hấp thụ là thông qua qua các thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày.

Tuy nhiên, không phải món ăn nào cũng có lợi cho xương khớp. Có những món càng ăn nhiều càng gây hại cho xương, gia tăng nguy cơ loãng xương, cản trở quá trình hấp thụ canxi.

1. Thực phẩm chứa nhiều muối

Natri trong muối chính là nguyên nhân khiến canxi bị bài tiết qua nước tiểu. Trung bình cứ 2300 mg natri (tương đương 6 gam muối) được bài tiết qua thận thì có tới 40-60 mg canxi bị mất đi. Khi bạn càng ăn nhiều muối, lượng natri dư thừa được đào thải ra ngoài nhiều hơn, đồng thời lượng canxi mất đi cũng tăng lên, khiến xương không có đủ canxi để hấp thụ, lâu ngày có thể dẫn đến loãng xương.

7 loại thực phẩm 'rút cạn canxi' trong cơ thể, ăn càng nhiều càng nhanh hỏng xương khớp, chưa già đã đau nhức toàn thân

Bác sĩ nội tiết Felicia Cosma (Giáo sư y học lâm sàng tại Đại học Columbia ở New York) cho biết: "Càng ăn mặn, lượng canxi trong cơ thể bạn càng mất nhanh bởi muối chính là nguyên nhân gây ra tình trạng bài tiết quá nhiều canxi qua thận".

Vì vậy, để tránh tình trạng này xảy ra, hằng ngày các bạn không nên ăn quá 6 gam muối và ăn ít đồ muối chua như dưa muối, cá muối, lạp xưởng.

2. Thực phẩm được chế biến sẵn

Hiện nay, thực phẩm đã được chế biến sẵn được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn, ví dụ như thịt đã qua chế biến (xúc xích, giăm bông, thịt ăn trưa,... ), đồ chiên (khoai tây chiên, gà rán,... ), đồ uống có ga,..

7 loại thực phẩm 'rút cạn canxi' trong cơ thể, ăn càng nhiều càng nhanh hỏng xương khớp, chưa già đã đau nhức toàn thân - 1

Trong những loại thực phẩm này có chứa một lượng lớn phốt pho vô cơ, có thể được cơ thể hấp thụ hoàn toàn. Nếu lượng phốt pho vừa đủ với tỷ lệ canxi-phốt pho là 1,5:1, thì nó hoàn toàn có lợi trong việc thúc đẩy cơ thể hấp thụ canxi. Nhưng khi có quá nhiều phốt pho được nạp vào cơ thể, phốt pho sẽ chèn ép, đẩy canxi ra khỏi cơ thể. Vì vậy, hãy ăn ít các loại thực phẩm chế biến sẵn này trong bữa ăn hàng ngày của bạn.

3. Cà phê

Rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ thường có thói quen uống cà phê hàng ngày, thậm chí có người uống đến vài cốc mỗi ngày. Tuy nhiên, nên hạn chế uống cà phê để đảm bảo sức khỏe và không rơi vào trạng thái thiếu canxi.

7 loại thực phẩm 'rút cạn canxi' trong cơ thể, ăn càng nhiều càng nhanh hỏng xương khớp, chưa già đã đau nhức toàn thân - 2

Cà phê có chứa rất nhiều caffeine, việc hấp thụ quá nhiều caffein vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi ở 1 mức độ nhất định, đồng thời nó cũng đẩy nhanh quá trình mất canxi.

Điều này là do caffeine có tính kích thích, không chỉ giữ cho trung khu thần kinh của con người luôn ở trong trạng thái hưng phấn mà còn thúc đẩy quá trình co mạch. Sau khi mạch máu co lại, lượng nước tiểu trong cơ thể sẽ tăng lên, canxi trong đó cũng tăng lên và bị đào thải ra bên ngoài.

4. Nước ngọt

7 loại thực phẩm 'rút cạn canxi' trong cơ thể, ăn càng nhiều càng nhanh hỏng xương khớp, chưa già đã đau nhức toàn thân - 3

Bác sĩ Felicia Cosma cũng đánh giá nước ngọt là một trong những thực phẩm có ảnh hưởng tiêu cực đến xương.

Uống nhiều nước ngọt có gas có liên quan đến việc giảm mật độ xương, tăng nguy cơ gãy xương.

5. Thực phẩm chứa nhiều acid oxalic

Acid oxalic là acid hữu cơ có tính acid khá mạnh, gấp khoảng 10.000 lần acid acetic, ­ở điều kiện thường tồn tại dạng tinh thể, dễ tan trong nước tạo dung dịch không màu, có vị chua. Acid oxalic có mặt tự nhiên trong 1 số loại thực phẩm như sắn, rau chân vịt, rau muống đỏ, măng, súp lơ xanh, cải xoong, rau diếp, măng tây, khoai tây, cà tím…

7 loại thực phẩm 'rút cạn canxi' trong cơ thể, ăn càng nhiều càng nhanh hỏng xương khớp, chưa già đã đau nhức toàn thân - 4

Nếu hấp thụ quá nhiều chất này, sẽ dẫn tới phản ứng tương tự kết tủa hoặc tạo thành muối canxi dạng rắn. Muối canxi này rất khó hòa tan trong dạ dày và ruột, khiến bạn giảm năng suất hấp thụ canxi, gây ra thiếu canxi.

Ngoài việc ăn uống điều độ các thực phẩm trên, các chuyên gia cũng khuyên bạn tăng cường bổ sung ngũ cốc thô trong khẩu phần ăn hàng ngày. Không chỉ có tác dụng bổ sung vitamin cho cơ thể, nó còn giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn. Bạn cũng nên chú ý đến các môn thể thao ngoài trời, thường xuyên ra nắng để bổ sung canxi và giúp quá trình hấp thụ canxi đạt hiệu quả tốt hơn.

6. Thịt đỏ

Thông thường, sau tuổi 35 cơ thể sẽ bắt đầu rơi vào trạng thái mất canxi, nhưng nếu bạn có chế độ ăn quá nhiều thịt, quá trình này sẽ đến sớm hơn rất nhiều.

7 loại thực phẩm 'rút cạn canxi' trong cơ thể, ăn càng nhiều càng nhanh hỏng xương khớp, chưa già đã đau nhức toàn thân - 5

Lý do là vì hấp thụ quá nhiều protein, photpho trong thịt gây áp lực cho toàn bộ cơ thể, ảnh hưởng đến việc hấp thụ canxi và đẩy nhanh quá trình mất canxi. Các chuyên gia khuyến nghị 1 người không nên ăn quá 100g thịt đỏ mỗi ngày và nên chọn thịt tươi thay vì chế biến sẵn để đảm bảo sức khỏe.

7. Đồ ăn nhẹ có đường

Heidi Skolnik – chuyên gia dinh dưỡng cao cấp tại Trung tâm Y học Thể thao Phụ nữ tại Bệnh viện Phẫu thuật Đặc biệt ở New York (Mỹ) cho biết: “Mặc dù không có mối liên hệ nào được chứng minh giữa đường và tác động tiêu cực của nó đối với xương, nhưng khi mọi người tiêu thụ quá nhiều đường và không nhận đủ thực phẩm giàu chất dinh dưỡng mà họ cần, có thể gây ra những tác hại đối với xương.”

7 loại thực phẩm 'rút cạn canxi' trong cơ thể, ăn càng nhiều càng nhanh hỏng xương khớp, chưa già đã đau nhức toàn thân - 6

Do đó, bạn không nên ăn quá nhiều đường. Nếu không thể từ bỏ sở thích ăn ngọt, hãy thử các món ăn nhẹ lành mạnh như mận khô, nam việt quất và các loại trái cây khác giàu chất chống oxy hóa, đây là những chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của xương.

Muốn bổ sung canxi một cách khoa học, cần thực hiện đủ 3 bước sau:

Cung cấp đủ canxi

Mỗi ngày, cơ thể chúng ta cần nạp vào khoảng 800mg canxi. Đối với phụ nữ trên 50 tuổi hoặc phụ nữ sau mãn kinh cần 1000 đến 1200 mg canxi mỗi ngày. Để bổ sung đủ canxi cho cơ thể, các bạn có thể sử dụng thực phẩm chức năng, kết hợp ăn thêm các loại thực phẩm giàu canxi như sữa, sữa chua, rau lá xanh và một số sản phẩm từ đậu nành.

Bổ sung vitamin D và vitamin K

Sau khi bổ sung canxi, các bạn cũng cần bổ sung thêm vitamin D và vitamin K. Vitamin D có thể thúc đẩy sự hấp thụ canxi ở ruột. Các loại thực phẩm như dầu cá, lòng đỏ trứng và cá biển sâu rất giàu vitamin D. Vitamin K2 có thể giúp canxi cố định trên xương, tránh vôi hóa mạch máu, nâng cao hiệu quả bổ sung canxi. Thực phẩm lên men như natto, dưa cải bắp và một số loại pho mát có chứa vitamin K2.

7 loại thực phẩm 'rút cạn canxi' trong cơ thể, ăn càng nhiều càng nhanh hỏng xương khớp, chưa già đã đau nhức toàn thân - 7

Tập thể dục

Tập thể dục có thể duy trì sức mạnh của xương và giảm mất xương, đồng thời tăng sức mạnh cơ bắp, cải thiện khả năng giữ thăng bằng và giảm nguy cơ té ngã. Ngoài ra, bạn có thể ra ngoài phơi nắng từ 9 giờ đến 11 giờ vào buổi sáng và 3 đến 4 giờ chiều sẽ giúp quá trình tổng hợp vitamin D và thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi diễn ra tốt hơn.

PN (Nguoiduatin.vn)




https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/7-loai-thuc-pham-rut-can-canxi-trong-co-the-an-cang-nhieu-cang-nhanh-hong-xuong-khop-chua-gia-da-dau-nhuc-toan-than-tintuc819752