Gia đình

6 món 'siêu bẩn' KHÔNG bao giờ nên gọi ở nhà hàng để tránh bị ngộ độc thực phẩm

Hầu hết mọi người đều cảm thấy ngon miệng khi đi ăn nhà hàng nhưng theo các chuyên gia đánh giá thì có những loại thực phẩm rất bẩn, bạn không bao giờ nên gọi.

Vào những dịp đặc biệt, nhiều gia đình lựa chọn ăn tối tại nhà hàng để dành thời gian quây quần và thư giãn bên nhau. Các nhà hàng, quán ăn là nơi cung cấp dịch vụ ăn uống cho thực khách nên họ luôn phải đảm bảo tiêu chí về chất lượng đồ ăn và vệ sinh thực phẩm.

Thế nhưng, không phải nhà hàng nào cũng tuân thủ 100% những quy định ấy, bạn làm sao có thể khẳng định được những món mình ăn hoàn toàn sạch sẽ và có gây ngộ độc hay không. Mặc dù ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra ở bất cứ nơi đâu, tuy nhiên việc đi ăn bên ngoài luôn khiến cho việc kiểm soát thực phẩm trở nên khó khăn hơn, hoàn toàn có thể khiến bạn đối mặt với vi khuẩn Listeria, Norovirus và E.Coli.

Theo các chuyên gia sức khỏe, dưới đây là những thực phẩm nguy hiểm nhất mà bạn không bao giờ nên gọi khi đi ăn ở nhà hàng.

1. Các loại rau mầm

Nhiều người thích gọi rau sống hoặc rau mầm khi đi ăn trong các nhà hàng. Nhưng theo ông Jory D. Lange (luật sư người Mỹ chuyên xử lý các vụ ngộ độc thực phẩm), thói quen ăn rau mầm đã từng là nguyên nhân của hơn 30 vụ ngộ độc thực phẩm tại Mỹ kể từ năm 1996.

6 món 'siêu bẩn' KHÔNG bao giờ nên gọi ở nhà hàng để tránh bị ngộ độc thực phẩm

Lý do là bởi rau mầm thường được trồng trong điều kiện ấm áp, ẩm ướt. Đây là điều kiện mà các loại vi khuẩn như Salmonella và E. coli phát triển mạnh.

Đáng nói, hầu hết rau mầm được phục vụ sống hoặc chỉ chần nhẹ. Điều đó có nghĩa rằng chúng ta hoàn toàn không có cách để đảm bảo tuyệt đối an toàn khi ăn rau mầm, trừ khi chúng được nấu chín.

2. Món hàu sống

Theo ông Jory D. Lange, một luật sư của các vụ ngộ độc thực phẩm cho biết một con hàu có thể chứa những vi khuẩn vô cùng đáng sợ, đó là norovirus, Shigella và Vibrio (vi khuẩn ăn thịt). Vi khuẩn Vibrio có thể khiến bạn nôn ói, tiêu chảy hoặc ngộ độc thực phẩm.

6 món 'siêu bẩn' KHÔNG bao giờ nên gọi ở nhà hàng để tránh bị ngộ độc thực phẩm - 1

Có khoảng 80.000 người Mỹ mỗi năm bị mắc bệnh do vi khuẩn Vibrio gây ra, trung bình có 100 người tử vong mỗi năm vì loại vi khuẩn này. Vi khuẩn Vibrio có thể khiến bạn nôn ói, tiêu chảy hoặc ngộ độc thực phẩm. Trong khi một số người nhiễm Vibrio chỉ có các triệu chứng điển hình của ngộ độc thực phẩm, thì những trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến tổn thương da và thậm chí có thể phải cắt cụt chi.

Một đầu bếp được đào tạo bởi Cordon Bleu Mark Nichols cũng cho biết, mình không bao giờ gọi hàu ở bất cứ nhà hàng nào nếu như không biết nguồn gốc của những con hàu đó và chúng được bảo quản như thế nào, nếu ăn phải những loại hàu không được bảo quản đúng cách thì việc ăn sống có thể giết chết bạn.

3. Những lát bánh mì cắt sẵn

Theo khảo sát, các đầu bếp của Food.Network cho rằng, những miếng bánh mì cắt sẵn trên bàn của bạn, rất có thể là những lát bánh ăn thừa của những vị khách đến trước.

6 món 'siêu bẩn' KHÔNG bao giờ nên gọi ở nhà hàng để tránh bị ngộ độc thực phẩm - 2

Bạn không thể dám chắc chiếc bánh mì này đã được người ăn trước đó cầm lên ngửi hay có bị bắn nước miếng vào trong quá trình ăn các món khác hay không, việc nhiễm khuẩn là hoàn toàn có thể xảy ra.

4. Món trứng trần

Ăn trứng trần ở nhà hàng là một trong những điều rủi ro nhất có thể khiến bạn nhiễm vi khuẩn Salmonella. Theo chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Kerkenbush: Có khoảng 10% số trứng chứa vi khuẩn gây bệnh Salmonella, nấm mốc hoặc ký sinh trùng. Vi khuẩn Salmonella được tìm thấy không chỉ trên vỏ trứng mà còn bên trong trứng, nhất là những quả trứng không tươi.

6 món 'siêu bẩn' KHÔNG bao giờ nên gọi ở nhà hàng để tránh bị ngộ độc thực phẩm - 3

Ăn phải quả trứng bị nhiễm Salmonella có thể khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm. Triệu chứng chính của nhiễm vi khuẩn Salmonella là tiêu chảy nghiêm trọng. Ngoài ra còn có một số triệu chứng khác như có máu trong phân, đau bụng, nôn mửa, sốt và nhức đầu.

Đặc biệt, nhiễm khuẩn Salmonella thậm chí còn có thể gây nhiễm trùng máu và cuối cùng dẫn đến tử vong. Do đó, đừng bao giờ ăn trứng trần nếu bạn không biết rõ nguồn gốc của quả trứng đó. Khi đi ăn ở nhà hàng, tốt nhất bạn chỉ nên ăn những quả trứng đã chín kỹ mà thôi.

5. Các món nướng, chiên

Đầu bếp nổi tiếng người Canada, ông Michael Smith chia sẻ với MSN Lifestyle rằng món nướng, chiên không nên gọi trong các nhà hàng vì thực phẩm nướng, chiên không bao giờ tươi ngon như đồ hấp hoặc đồ tái. Ngoài ra, đầu bếp luôn sử dụng rất nhiều gia vị, chế biến trên lửa lớn để che giấu chất lượng thật sự của nguyên liệu.

6 món 'siêu bẩn' KHÔNG bao giờ nên gọi ở nhà hàng để tránh bị ngộ độc thực phẩm - 4

Đặc biệt, việc thường xuyên ăn nhiều đồ nướng sẽ khiến bạn đối diện với nhiều vấn đề nguy hại đối với sức khỏe, trong đó có việc tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

6. Món chay

Các đầu bếp của Food Network cảnh báo, bạn chỉ nên ăn chay ở những địa điểm uy tín bởi nếu không, việc ăn chay của bạn sẽ giống như một "canh bạc", thực tế là có rất nhiều nhà hàng uy tín sử dụng chất béo động vật trong nước sốt của họ. Ngoài ra, có rất nhiều nguyên liệu đặc biệt mà bạn không thể nào tìm ra nguồn gốc.

6 món 'siêu bẩn' KHÔNG bao giờ nên gọi ở nhà hàng để tránh bị ngộ độc thực phẩm - 5

Cuối cùng, một vị đầu bếp nổi tiếng tên là Anthony Bourdain khuyến nghị, khách hàng đừng bao giờ ngại ngần đi kiểm tra phòng vệ sinh trước khi đặt nhà hàng bởi nếu phòng tắm trông bẩn thỉu, tồi tệ thì nhà bếp có lẽ còn tệ hơn thế.

"Tôi sẽ không bao giờ ăn uống trong một nhà hàng có phòng vệ sinh bẩn thỉu bởi nếu nhân viên nhà hàng không chú ý giữ vệ sinh sàn nhà, bồn cầu thì bạn nghĩ xem, họ có giữ vệ sinh nơi nấu nướng hay không?".

PN (Nguoiduatin.vn)




https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/6-mon-sieu-ban-khong-bao-gio-nen-goi-o-nha-hang-e-tranh-bi-ngo-oc-thuc-pham-a364138.html