Gia đình

6 giờ đồng hồ căng thẳng, bằng phẫu thuật vi phẫu bác sĩ nối bàn tay phải đứt gần rời cho bé gái 3 tuổi

Sau 6 giờ đồng hồ căng thẳng, bằng phẫu thuật vi phẫu các bác sĩ chuyên khoa Chỉnh Hình Bệnh viện Nhi Trung ương đã thành công trong việc bảo toàn bàn tay cho bé gái.

Tai nạn thương tâm xảy đến với bé gái Nguyễn Anh Thư (3 tuổi, Hà Nội) vào lúc 18 giờ ngày 22/11 vừa qua. Bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương với một bên bàn tay bên phải đã bị đứt gần rời chỉ còn phần da dập nát ở gan bàn tay (mặt trước bàn tay). Cháu được thăm khám và chỉ định phẫu thuật nhanh chóng ngay sau khi nhập viện.

Theo gia đình bệnh nhân trong lúc chơi đùa, bé gái 3 tuổi cho bàn tay phải vào máy dập cốc và bị máy cán gần đứt lìa bàn tay. May mắn, ngay sau tai nạn cháu được sơ cấp cứu và chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

6 giờ đồng hồ căng thẳng, bằng phẫu thuật vi phẫu bác sĩ nối bàn tay phải đứt gần rời cho bé gái 3 tuổi

Theo thạc sĩ, bác sĩ Phùng Công Sáng, Bệnh viện Nhi Trung ương, người trực tiếp phẫu thuật bệnh nhân cho biết, trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ nhận thấy vết thương ở bàn tay của trẻ rất nghiêm trọng: Bàn tay phải của trẻ đã đứt toàn bộ gân, khối xương cổ tay và bó mạch thần kinh quay, trụ và thần kinh giữa), chẻ đôi xương ngón tay cái, đứt toàn bộ gân gấp vùng ống cổ tay.

Bệnh nhi 3 tuổi bị mảnh kim loại bắn xuyên sọ, kề cận cái chết được cứu sống và phục hồi ngoạn mụcĐọc ngay

Để phục hồi bàn tay cho cháu bé, các bác sĩ đã tiến hành kết hợp xương, nối lại bó mạch quay, bó mạch trụ, thần kinh giữa, nối lại hệ thống gân gấp và gân duỗi, tĩnh mạch nông. Đây là một kỹ thuật phức tạp do hệ thống mạch, thần kinh, gân cơ ở bàn tay của trẻ đều nhỏ và bị máy cán dập nát. Việc nối lại hệ thống gân bị đứt cũng không đơn giản vì đứt toàn bộ gân nên kỹ thuật nối không tốt dễ dính, kém chức năng sau này nên đòi hỏi phẫu thuật viên phải có dày dặn kinh nghiệm trong phẫu thuật vi phẫu, bàn tay.

Ca phẫu thuật kéo dài 6 giờ đồng hồ đã cho kết quả thành công. Ngay sau phẫu thuật bàn tay phải của bệnh nhi đã hồng ấm. 5 ngày sau mổ, cháu bé có thể nhúc nhích các ngón tay. Tuy nhiên, để bàn tay hoạt động tốt cháu bé cần trải qua một khoảng thời gian tập phục hồi chức năng nữa.

6 giờ đồng hồ căng thẳng, bằng phẫu thuật vi phẫu bác sĩ nối bàn tay phải đứt gần rời cho bé gái 3 tuổi - 1

Theo thạc sĩ, bác sĩ Phùng Công Sáng hàng năm, các bác sĩ tiếp nhận rất nhiều trường hợp tai nạn trong sinh hoạt như trường hợp của cháu Thư. Hầu hết các trường hợp đến bệnh viện đều trong tình trạng tổn thương rất nặng nề, phức tạp. Các bác sĩ nhấn mạnh, để phòng tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra, người lớn rất cần để mắt, trông chừng trẻ nhỏ và giáo dục các em đến các hoạt động vui chơi lành mạnh, an toàn.

Theo M.T (Báo Dân Sinh)

http://baodansinh.vn/6-gio-dong-ho-cang-thang-bang-phau-thuat-vi-phau-bac-si-noi-ban-tay-phai-dut-gan-roi-cho-be-gai-3-tuoi-222019281111366407.htm
Loading...Tin mới hơn