Gia đình

5 món người Việt mê mẩn nhưng cảnh giác vì là nguyên nhân của bệnh mỡ máu

Hiện nay, do ảnh hưởng của dinh dưỡng thừa thãi, lối sống thiếu lành mạnh, chứng máu nhiễm mỡ đang có xu hướng trẻ hóa.

Máu nhiễm mỡ còn có tên gọi khác là mỡ máu cao hay rối loạn chuyển hóa lipid máu…Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây bệnh trong đó có chế độ ăn uống không hợp lý, thừa chất, ít vận động... Đây được nhận định là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh.

5 món người Việt mê mẩn nhưng cảnh giác vì là nguyên nhân của bệnh mỡ máu
Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia, để dẫn đến tăng mỡ trong máu là do chế độ dinh dưỡng chứa nhiều chất béo có hại. Khi có quá nhiều chất béo mà cơ thể không kịp đào thải hay chuyển hóa, chúng sẽ làm tăng lượng mỡ dư thừa. Lượng mỡ máu tích tụ lâu ngày sẽ là gánh nặng cho các cơ quan như gan, tim, thận… Nguy hiểm hơn, người bệnh có thể bị những biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, thậm chí có thể gây tử vong.

Những thực phẩm người bị máu nhiễm mỡ cần kiêng tuyệt đối

Thực phẩm nướng

5 món người Việt mê mẩn nhưng cảnh giác vì là nguyên nhân của bệnh mỡ máu - 1

Tránh bánh quy giòn, bơ thực vật, bánh rán, bánh quy, bỏng ngô, đồ ăn nhanh chiên, pizza, món tráng miệng như bánh nướng, thạch, kẹo, ngũ cốc ăn liền, bánh cuộn ngọt, bánh mì nướng quế. Những thực phẩm này chứa chất béo chuyển hóa (chất béo nguy hiểm nhất) được biết là làm tăng mức chất béo trung tính.

Thực phẩm nướng cũng chứa chất béo bão hòa làm tăng mức chất béo trung tính trong máu của bạn. Điều này có thể dẫn đến sự tích tụ mảng bám trong mạch máu, dẫn đến bệnh tim mạch.

Mỡ động vật, thịt có màu đỏ

5 món người Việt mê mẩn nhưng cảnh giác vì là nguyên nhân của bệnh mỡ máu - 2

Chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học là nguyên nhân hàng đầu gây máu nhiễm mỡ. Người bị mỡ máu cao cần tránh sử dụng những thực phẩm chứa chất béo bão hòa như: thịt bò, thịt bê, thịt lợn, trứng, sữa...

Thịt chế biến

5 món người Việt mê mẩn nhưng cảnh giác vì là nguyên nhân của bệnh mỡ máu - 3

Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn thường xuyên các loại thịt chế biến, thậm chí 100 g mỗi ngày, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên gấp hai lần. Hầu hết các loại thịt chế biến, đặc biệt là thịt đỏ, có chứa chất bảo quản làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Nội tạng động vật

5 món người Việt mê mẩn nhưng cảnh giác vì là nguyên nhân của bệnh mỡ máu - 4

Nội tạng động vật là loại thực phẩm có chứa nhiều đạm, chất béo bão hòa và cholesterol cao hơn nhiều so với các loại thực phẩm khác. Nội tạng đặc biệt có hại cho người bệnh cao huyết áp, mỡ máu, tim mạch, người cao tuổi, bệnh gout, thừa cân béo phì. Do đó, người cao tuổi nói chung và người bị máu nhiễm mỡ nói riêng tốt nhất không nên ăn nội tạng động vật.

Thực phẩm chứa nhiều đường

5 món người Việt mê mẩn nhưng cảnh giác vì là nguyên nhân của bệnh mỡ máu - 5

Đường chính là nguyên nhân gây tăng cân, béo phì và đặc biệt là những loại đường đơn như mật ong, đường tinh luyện. Do vậy, những người mỡ máu cao khi ăn uống, đặc biệt nên giảm lượng đường và các sản phẩm chứa nhiều đường như bánh ngọt, kẹo, kem, sữa chua…

Chế độ ăn hợp lý cho người bị máu nhiễm mỡ

Rau củ và trái cây: Theo Livestrong, các nhóm thực phẩm trái cây và rau củ giúp giảm nồng độ chất béo và cholesterol trong máu. Chúng rất giàu chất xơ và các vitamin thiết yếu hỗ trợ loại bỏ chất béo nguy hiểm ảnh hưởng đến máu và cơ thể.

Thực phẩm giàu protein như ức gà không da, cá có mức độ cholesterol thấp, giảm nguy cơ tăng mỡ máu ở người bệnh.

Thực phẩm giàu chất xơ như các loại đậu, lúa mạch, gạo lức... làm giảm lượng chất béo, cholesterol được hấp thụ vào cơ thể, đồng thời sản sinh các cholesterol có lợi cho sức khỏe, tăng cường miễn dịch.

Theo M.H (Giadinh.net.vn)

http://giadinh.net.vn/song-khoe/5-mon-nguoi-viet-me-man-nhung-canh-giac-vi-la-nguyen-nhan-cua-benh-mo-mau-20200330163004235.htm




Loading...



Tin mới hơn

Tin cũ hơn