Gia đình

5 cách ăn thịt lợn rước đống bệnh vào người nhưng nhiều người vẫn vô tư ăn

Thịt lợn là thứ thường xuyên có mặt trong bữa ăn hàng ngày của rất nhiều gia đình. Dù rất quen thuộc nhưng nếu không ăn uống đúng cách, bạn có thể biến chúng thành thứ gây hại cho sức khỏe.

1. Đừng ăn thịt quá chín

5 cách ăn thịt lợn rước đống bệnh vào người nhưng nhiều người vẫn vô tư ăn

Ở nhiệt độ từ 200 đến 300 độ C, các axit amin, creatine, đường và các hợp chất vô hại trong thực phẩm thịt sẽ xảy ra phản ứng hóa học để tạo thành các nhóm amin thơm. Các nhóm amin thơm có nguồn gốc thực phẩm này chứa 12 hợp chất, 9 trong số đó là chất gây ung thư.

Heterocyclic amines (HCAs) và polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) là những chất hóa học được hình thành khi cơ thịt/thịt nạc (cá, thịt bò, thịt lợn, hoặc gia cầm) được nấu ở nhiệt độ cao như rán hoặc nướng trực tiếp trên ngọn lửa. Trong thử nghiệm, HCAs và PAHs đã được chứng minh là có thể gây đột biến: chúng gây ra sự thay đổi trong ADN mà điều này làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư.

Do đó, thịt lợn không nên nấu quá chín kỹ hay nấu ở nhiệt độ quá cao. Tuy nhiên cũng không nên ăn thịt lợn tái hay sống.

2. Ngâm rửa thịt trong nước nóng

5 cách ăn thịt lợn rước đống bệnh vào người nhưng nhiều người vẫn vô tư ăn - 1

Mô cơ thịt lợn và mô mỡ chứa một lượng lớn protein và có thể được phân loại thành sarcoprotein và myosin. Vitamin, axit amin nằm chủ yếu trong tế bào cơ protein. Khi thịt lợn được ngâm trong nước nóng, một lượng lớn protein sẽ bị mất. 

Đồng thời, khi cho thịt vào nước đun sôi để chần thịt sẽ làm cho thịt biến tính co lại càng làm cho thịt hấp thu các hóa chất và chất bẩn nhiều hơn, do đó thịt càng trở nên độc. Cách chính xác để xử lý thịt sống là rửa nhanh bằng nước sạch hoặc rửa thịt bằng nước pha ít muối hòa tan.

3 . Tránh ăn thịt lợn bị bệnh

Có một số lượng lớn vi khuẩn trong đường tiêu hóa của lợn. Lợn bị bệnh có sức đề kháng thấp. Những vi khuẩn này xâm nhập vào tuần hoàn máu qua các mạch bạch huyết. Mọi người có thể bị nhiễm bệnh sau khi ăn thịt lợn bị nhiễm bệnh. 

5 cách ăn thịt lợn rước đống bệnh vào người nhưng nhiều người vẫn vô tư ăn - 2

4. Tránh ăn thịt xông khói chiên ở nhiệt độ cao

Thịt xông khói có chứa nitrat và khi được chiên ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra nitrosopyrrolidine gây ung thư. Các nhà nghiên cứu thuộc Trường y Harvard (Mỹ) từng đưa ra thông tin người ăn thịt heo muối xông khói ít nhất 5 lần/tuần tăng 59% nguy cơ mắc bệnh ung thư bàng quang so với người ăn ít hơn. Họ cho rằng thịt heo hun khói có rất nhiều nitrosamine và heterocyclic amine có thể là nguyên nhân gây ung thư.

5. Đừng ăn thịt cổ lợn

Hầu như mọi bộ phận của lợn đều có thể được tận dụng để chế biến ra các món ăn ngon, từ bụng, mông, vai tới tai môi, móng, xương, lòng, ruột non nhưng riêng phần thịt cổ lợn, bạn nên tránh ăn. 

Ở cổ lợn là nơi tập trung nhiều nhất hạch bạch huyết. Hạch bạch huyết là cơ quan miễn dịch của động vật và nằm rải rác ở nhiều nơi trên cơ thể. Những mảng thịt có nổi hạch bạch huyết này cực kỳ độc hại, chúng chứa nhiều hóc môn và lượng lớn chất độc bên trong. Khi mua thịt lợn, phải đặc biệt chú ý đến phần thịt dưới da xem chúng có những hột sần sùi không, nhất là phần thịt ở vùng cổ.

Theo Minh Minh (Khampha.vn)Tin mới hơn

Tin cũ hơn