Gia đình

4 loại thực phẩm 'độc hại', chứa chất gây ung thư loại 1 mà trong bếp nhà nào cũng sẵn

Một số loại thực phẩm bạn ăn hàng ngày - nhiều loại mà bạn có thể coi là tương đối vô hại - có thể gây ra những tổn hại không thể khắc phục được cho cơ thể.

Dưới đây là danh sách 4 thực phẩm phổ biến gây tổn hại lâu dài cho cơ thể, thậm chí có loại chứa chất gây ung thư loại 1. Tốt nhất nên hạn chế tối đa nếu bạn muốn ưu tiên sức khỏe lên hàng đầu.

1. Thịt chế biến sẵn

Mặc dù với bạn, một lát thịt nguội hay một chiếc xúc xích không phải là sự bổ sung khủng khiếp cho chế độ ăn uống nhưng các chuyên gia lại nói ngược lại.

4 loại thực phẩm 'độc hại', chứa chất gây ung thư loại 1 mà trong bếp nhà nào cũng sẵn

Bác sĩ nội trú Dana Simpler (Trung tâm Y tế Mercy ở Baltimore) cho biết: "Thịt xông khói, xúc xích và các loại thịt chế biến khác được coi là những thực phẩm chứa chất gây ung thư loại 1". Đây cũng chính là nhận định của WHO khi nói về tác hại đáng sợ của thịt chế biến sẵn.

Người ta ước tính rằng 50.000 người chết mỗi năm trên toàn thế giới do các bệnh ung thư bởi thường xuyên ăn thịt đỏ và thịt chế biến sẵn.

2. Bánh mì trắng

Không chỉ thức ăn mặn mới có thể khiến huyết áp của bạn tăng vọt - bánh mì trắng cũng có khả năng làm như vậy.

4 loại thực phẩm 'độc hại', chứa chất gây ung thư loại 1 mà trong bếp nhà nào cũng sẵn - 1

Trong khi hầu hết các chuyên gia chỉ ra rằng, trắng có nhiều đường và carbs thì hầu như ít ai biết rằng, thực phẩm này cũng chứa nhiều natri, có thể dẫn đến nguy cơ cao huyết áp.

Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2018 được công bố trong Tạp chí Nutrients cho thấy những người ăn bánh mì trắng đều đặn mỗi tuần tăng 39% nguy cơ phát triển huyết áp cao so với những người ăn 3 lần mỗi tháng hoặc ít hơn.

3. Khoai tây chiên

Chứa nhiều carb và chiên ngập dầu, khoai tây chiên vốn không phải món ăn lành mạnh nhưng người hiện đại cực kỳ ưa chuộng.

Chuyên gia dinh dưỡng Lisa Richards (tác giả của The Candida Diet) giải thích: "Khoai tây chiên bổ sung một lượng lớn carbs gây viêm vào chế độ ăn uống của bạn, cùng với lượng chất béo và natri lớn".

4 loại thực phẩm 'độc hại', chứa chất gây ung thư loại 1 mà trong bếp nhà nào cũng sẵn - 2

Hàm lượng natri và chất béo bão hòa cao không chỉ góp phần gây ra các vấn đề về sức khỏe tim mạch mà còn khiến bạn tăng cân không kiểm soát.

Theo một cuộc điều tra được công bố trên Tạp chí Y học New England vào năm 2011, khoai tây chiên là thực phẩm gây tăng cân nhanh ở các đối tượng nghiên cứu.

4. Đồ ăn nhẹ nhiều đường

Mỗi lần bị đói giữa bữa, bạn chọn đồ ăn nhẹ nhiều đường thì quả là sai lầm. Các nhà thần kinh học Dean Sherzai và Ayesha Sherzai (tác giả của cuốn sách sắp ra mắt "Giải pháp cho bệnh Alzheimer trong 30 ngày") nhận định, những thực phẩm này khiến não bộ nhận được quá nhiều quá nhanh nguồn năng lượng. Điều này buộc cơ thể phải làm việc thêm giờ, bạn sẽ luôn thấy bị căng thẳng.

4 loại thực phẩm 'độc hại', chứa chất gây ung thư loại 1 mà trong bếp nhà nào cũng sẵn - 3

Tuy nhiên, đó không phải là sự thiệt hại sức khỏe duy nhất mà đồ ăn nhẹ nhiều đường gây ra. Khi có quá nhiều đường, các tế bào trở nên đề kháng với insulin. Từ đó dẫn đến kháng insulin - một tình trạng làm suy yếu nghiêm trọng các tế bào hấp thụ đường.

Đây không chỉ là tiền đề của bệnh tiểu đường mà còn có thể gây ra tổn thương cho các động mạch não.

PN (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/4-loai-thuc-pham-doc-hai-chua-chat-gay-ung-thu-loai-1-ma-trong-bep-nha-nao-cung-san-tintuc824418