Gia đình

4 'đại kỵ' khi uống trà ai cũng cần ghi nhớ, phạm phải dù chỉ một cũng đủ hại thận, thủng dạ dày

Nếu uống trà mà mắc phải những sai lầm sau đây thì chẳng những không có lợi mà còn cực kì gây hại.

Uống trà là một thói quen mà nhiều người mắc phải. Tuy nhiên, dù trà có nhiều lợi ích (giúp trẻ hóa, có lợi cho sức khỏe tim mạch, mạch máu não…) nhưng nếu uống không đúng cách có thể có hại hơn cả uống rượu.

Dưới đây là 4 'đại kỵ' khi uống trà nhiều người thường phạm phải:

1. Uống trà quá đặc

Nhiều người trong chúng ta có sở thích uống trà đặc vì cảm thấy vị trà sẽ đậm hơn, ngon hơn, nhưng trên thực tế, trà quá đậm đặc thực sự không tốt cho sức khỏe của bạn.

4 'đại kỵ' khi uống trà ai cũng cần ghi nhớ, phạm phải dù chỉ một cũng đủ hại thận, thủng dạ dày
Ảnh minh hoạ

Vậy, trà như thế nào được coi là trà đặc ?

Tỷ lệ trà (g) so với nước (ml) chủ yếu là từ 1:20 đến 1:50.

Ví dụ, một gói 3g lá trà pha với 60ml ~ 150ml nước là thích hợp nhất. Nếu tỷ lệ trà so với nước lớn hơn quy chuẩn này thì được coi là trà đặc.

Ngoài ra, chúng ta có thể đánh giá từ màu sắc và tính chất của trà. Trà đặc thường có các đặc điểm sau như vị đắng, nước trà đặc nhưng không kỹ, một lớp dầu trà được hình thành sau khi trà được để lâu.

4 'đại kỵ' khi uống trà ai cũng cần ghi nhớ, phạm phải dù chỉ một cũng đủ hại thận, thủng dạ dày - 1
Ảnh minh hoạ

Tác hại của việc uống trà đặc lâu dài:

- Gây thiếu máu và loãng xương: Trà chứa quá nhiều axit tannic và theophylline sẽ cản trở cơ thể hấp thu sắt và canxi. Về lâu dài có thể bị thiếu máu do thiếu sắt hoặc khiến cơ thể bị loãng xương.

- Gây tổn thương dạ dày, hại thận và mạch máu: Trà đặc chứa nhiều caffeine và theophylline, vì vậy nó sẽ kích thích niêm mạc dạ dày, khiến dịch vị tiết ra một lượng lớn axit, gây khó chịu như trào ngược axit, nôn mửa. Việc não và hệ thần kinh hưng phấn quá mức sẽ dẫn đến tim đập nhanh, nhịp tim không đều, mất ngủ và đau đầu;

Ngoài ra, thói quen uống trà đặc thường xuyên cũng sẽ làm tăng gánh nặng cho thận. Vì vậy, bạn nên thay đổi thói quen uống trà này.

2. Uống trà nóng

Nhiều người thích uống trà khi còn nóng, lúc này nhiệt độ của nước trà về cơ bản là trên 65 ° C. Nhiệt độ cao dễ gây bỏng miệng và thực quản, lâu dần có thể dẫn đến ung thư thực quản.

Khi uống trà, nhớ đợi đến khi trà ấm và không còn nóng mới uống.

4 'đại kỵ' khi uống trà ai cũng cần ghi nhớ, phạm phải dù chỉ một cũng đủ hại thận, thủng dạ dày - 2
Ảnh minh hoạ (Nguồn ảnh: Internet)

3. Uống trà khi bụng đói

Uống nhiều trà khi bụng đói sẽ gây tăng tiết do caffeine một mặt kích thích gây tổn thương niêm mạc dạ dày, mặt khác có thể gây "say trà" và các triệu chứng như yếu chân tay, hồi hộp, chóng mặt.

4. Uống trà sau khi uống rượu

Trà tuy có tác dụng giải rượu nhưng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng:

Uống trà sau khi uống rượu sẽ thúc đẩy quá trình xâm nhập sớm của acetaldehyde chưa kịp phân hủy vào thận và ảnh hưởng đến chức năng của thận.

Chất cồn trong rượu và caffein trong trà sẽ làm tăng nhịp tim, uống cả hai cùng một lúc sẽ làm tăng gánh nặng cho tim và tăng khả năng đột tử.

5. Dùng trà thay nước

Cơ thể con người cần uống 1500ml ~ 1700ml nước mỗi ngày, nếu thay thế tất cả những thứ này bằng trà sẽ làm giảm tỷ lệ hấp thụ sắt, lâu dần sẽ gây ra thiếu máu.

Vậy, uống trà như thế nào là tốt cho sức khỏe nhất ? Hãy chú ý 3 điểm sau:

Trước hết: Nên định lượng khi uống trà.

Lượng trà uống thay đổi theo thói quen uống trà, độ tuổi, thể trạng của mỗi người. Đối với một người trưởng thành khỏe mạnh, lời khuyên của các chuyên gia là: Lượng trà uống mỗi ngày không quá 12g; Lượng nước trà uống mỗi ngày khoảng 600ml . (150ml nước được sử dụng để pha trà và 600ml cho ba hoặc bốn loại trà)

4 'đại kỵ' khi uống trà ai cũng cần ghi nhớ, phạm phải dù chỉ một cũng đủ hại thận, thủng dạ dày - 3
Ảnh minh hoạ

Thứ hai: Chọn phương pháp pha trà phù hợp.

Ngoài cách pha nước nóng quen thuộc, thời gian gần đây, cách pha trà lạnh cũng được ưa chuộng. Đối với phương pháp này: nhiệt độ nước là 4 ℃, tỷ lệ trà và nước 1:50, rót vào bình thủy tinh và để trong tủ lạnh, uống sau 4-12 giờ (thời gian ngâm càng lâu thì chất hòa tan càng nhiều).

Do nhiệt độ nước có sự chênh lệch nên lá trà nóng và lạnh sẽ hòa tan các chất trong trà và hương vị của trà cũng sẽ khác nhau:

Pha nóng: Caffeine tan nhiều hơn, có tác dụng giải khát tốt, hương trà đậm hơn.

Pha lạnh: Có nhiều axit amin tự do hơn, vị ngọt rõ rang hơn.

Ngoài ra, trà pha lạnh sẽ không làm bỏng màng nhầy của miệng và thực quản, có lợi hơn cho sức khỏe.

4 'đại kỵ' khi uống trà ai cũng cần ghi nhớ, phạm phải dù chỉ một cũng đủ hại thận, thủng dạ dày - 4
Ảnh minh hoạ ( Nguồn ảnh: Internet)

Thứ ba: Không phải ai cũng phù hợp để uống trà.

Uống trà tuy tốt cho cơ thể nhưng không phải ai cũng hợp, những người sau đây được khuyến cáo không nên uống trà đặc và nên uống ít trà:

- Những người hay mất ngủ : chất cafein trong trà có tác dụng làm não hưng phấn, đặc biệt tránh uống trà vào buổi tối;

- Đối với người bị viêm loét dạ dày, cafein sẽ kích thích tiết axit dịch vị, không có lợi cho quá trình hồi phục;

- Ở những người bị thiếu máu do thiếu sắt, theophylline và axit tannic có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ sắt.

Theo Lê Anh (Nhịp Sống Kinh Tế)




http://nhipsongkinhte.toquoc.vn/4-dai-ky-khi-uong-tra-ai-cung-can-ghi-nho-pham-phai-du-chi-mot-cung-du-hai-than-thung-da-day-4202119913541559.htm