Gia đình

3 vị trí trên cơ thể bé, cha mẹ càng chạm nhiều con càng thông minh

Trên cơ thể trẻ nhỏ có những vị trí được gọi là “công tắc thông minh”, cha mẹ chạm vào càng nhiều, IQ của con càng được nâng cao.

Ngoài khỏe mạnh, người mẹ nào cũng mong muốn con mình sẽ thông minh hơn từ trong trứng nước. Thực tế khoa học đã chứng minh ngoài gen di truyền, trí thông minh của trẻ còn chịu sự ảnh hưởng bởi khá nhiều các yếu tố khác như môi trường sống, chế độ dinh dưỡng, phương pháp nuôi dạy,… hay những tác động khác từ bên ngoài. Có 3 vị trí trên cơ thể bé sơ sinh mẹ càng chạm vào nhiều con sẽ càng thông minh, mẹ đã biết chưa?

1. Bàn chân

3 vị trí trên cơ thể bé, cha mẹ càng chạm nhiều con càng thông minh

Cũng giống như người lớn, trẻ sơ sinh có rất nhiều huyệt đạo trên bàn chân. Y học cổ truyền Trung Quốc chỉ ra rằng các huyệt đạo trên cơ thể con người liên quan đến nhiều cơ quan trên cơ thể, nếu các huyệt đạo trên bàn chân thường xuyên được kích thích sẽ ngăn ngừa được nhiều loại bệnh tật xuất hiện.

Não bộ của bé đang trong giai đoạn phát triển nhanh, lúc này, bố mẹ chạm nhiều vào chân bé sẽ giống như massage cho trẻ. Từ đó, các huyệt đạo trên bàn chân bé được kích thích sẽ dẫn truyền lên não. Não bộ của con được kích thích sẽ phát triển nhanh hơn, chỉ số thông minh sẽ ngày càng cao hơn, đồng thời có thể tránh được bệnh tật cho bé.

2. Hai bàn tay

3 vị trí trên cơ thể bé, cha mẹ càng chạm nhiều con càng thông minh - 1

Các ngón tay là nơi tập trung dày đặc các dây thần kinh nhận nhiều phản hồi xúc giác và là nơi định vị lớn nhất trên cơ thể người. Đây còn là vị trí vô cùng nhạy cảm, chỉ cần một kích thích nhỏ ở đầu ngón tay đủ khiến cả cơ thể có cảm giác.

Trẻ khi mới sinh ra thị giác chưa được tốt, phải dựa vào tay để cảm nhận thế giới. Khi tay bé được kích thích sẽ gửi phản hồi cảm giác đến não và não sẽ được vận động. Lúc này, cha mẹ nên chạm vào tay bé thường xuyên hơn để có thể kích thích tế bào thần kinh và truyền tín hiệu đến não bé nhiều hơn. Nhờ đó, vỏ não cũng phát triển nhanh chóng, đồng thời nâng cao chỉ số thông minh của bé.

3. Lưng

3 vị trí trên cơ thể bé, cha mẹ càng chạm nhiều con càng thông minh - 2

Khi trẻ quấy khóc, xoa lưng chính là một phương pháp dỗ dành hữu hiệu, bé sẽ nhanh chóng nín khóc và cảm thấy rất thoải mái. Thậm chí, nhiều đứa trẻ còn thích được xoa lưng khi đi ngủ vì sẽ vào giấc dễ dàng hơn.

Điều này là do lưng tập trung nhiều dây thần kinh. Khi chạm vào lưng bé, bố mẹ không chỉ tạo cho bé cảm giác an toàn mà còn kích thích dây thần kinh cổ, nâng cao khả năng phối hợp của tay chân. Việc cải thiện khả năng này còn có thể thúc đẩy sự phát triển trí não và giúp trẻ thông minh hơn.

Lưu ý khi chạm vào trẻ

Dù là chạm vào vị trí nào trên cơ thể trẻ, bạn cũng không nên chạm quá mạnh, móng tay phải cắt gọn gàng để tránh làm bé bị trầy xước.

Trên cơ thể trẻ, thóp chính là điểm không nên chạm vào nhất. Thóp bắt đầu khép lại khi bé khoảng một tuổi. Trước 1 tuổi, việc chạm vào vị trí này thường xuyên có thể vô tình khiến não bộ của trẻ bị tổn thương.

Không nên tùy tiện hôn hay sờ vào mặt trẻ vì tay và miệng của người lớn có rất nhiều vi khuẩn, dễ lây sang cho trẻ. Cha mẹ cũng không nên chạm vào rốn của trẻ sơ sinh vì đây là vết thương hở, nếu chạm vào rất dễ nhiễm trùng.

3 vị trí trên cơ thể bé, cha mẹ càng chạm nhiều con càng thông minh - 3

Một số bí quyết giúp trẻ thông minh cha mẹ có thể tham khảo

– Chú trọng chế độ ăn uống: Một chế độ ăn uống với đa dạng dưỡng cʜấᴛ sẽ là nền tảng giúp con thêm thông minh. Mẹ cần tập cho bé thói quen ăn uống lành mạnh, không ăn quá nhiều gia vị, uống nhiều nước, tăng cường rau xanh, ăn nhiều cá hơn thịt… sẽ hỗ trợ cho trẻ phát triển trí não mỗi ngày.

– Tăng cường vận động: Vận động đều đặn giúp trẻ thêm khỏe mạnh về thể chất, từ đó, con cũng có cơ hội học hỏi tốt hơn, tăng cường khả năng tập trung, sáng tạo mỗi ngày.

– Không ngại cho trẻ khám phá những thứ bên ngoài: Ngăn cấm sẽ khiến trẻ bị “thui chột” khả năng sáng tạo, óc tò mò, thích khám phá càng được kích thích, trẻ sẽ càng có cơ hội học hỏi thêm nhiều điều mới và tích lũy đa dạng kiến thức hơn.

– Chọn lựa phương pháp dạy con thích hợp, cho trẻ tự do lựa chọn những thứ con thích, không ép buộc sẽ tạo cho trẻ cảm giác thoải mái tinh thần, thích khám phá và học hỏi nhiều hơn.

– Tích cực cho trẻ tiếp xύc với những trò chơi vận động trí não ngay từ khi còn nhỏ, thậm chí ngay từ khi mẹ mang thai sẽ giúp kích thích phát triển trí não, tạo điều kiện cho em bé thông minh từ trong trứng nước.

PN (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/3-vi-tri-tren-co-the-be-cha-me-cang-cham-nhieu-con-cang-thong-minh-tintuc824394