Gia đình

3 thực phẩm nấu cùng với cơm sẽ tốt hơn cho sức khoẻ

Cơm là nguồn dinh dưỡng chứa nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Bên cạnh đó, một số loại thực phẩm khi nấu chung với cơm cũng sẽ gia tăng nguồn dinh dưỡng này.

Cơm là nguồn dinh dưỡng chứa nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Bên cạnh đó, một số loại thực phẩm khi nấu chung với cơm cũng sẽ gia tăng nguồn dinh dưỡng này.

Khoai môn

Khoai môn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như hợp chất hữu cơ, khoáng chất và vitamin cần thiết cho sức khỏe. Đây là nguồn thực phẩm cung cấp rất nhiều chất xơ và carbohydrate, các loại vitamin như vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin B6, folate và các khoáng chất như magiê, sắt, kẽm, phốt pho, kali, mangan và đồng.

3 thực phẩm nấu cùng với cơm sẽ tốt hơn cho sức khoẻ
Cơm khoai môn. Ảnh internet

Khoai môn giúp kích thích hoạt động tiêu hóa trong cơ thể, nó cũng có lợi cho huyết áp và giúp tim khỏe mạnh. Chất xơ trong khoai môn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường vì chúng có thể điều chỉnh quá trình phóng thích insulin và glucose. Nếu bạn cần hấp thu một lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể thì khoai môn là một lựa chọn tuyệt vời.

Nhiều người thường chế biến khoai môn như hấp đường ăn hoặc chiên nhưng ít ai biết cách chế biến nấu cùng cơm, ăn rất ngon và vô cùng bổ dưỡng.

Dầu dừa

Tại Hội nghị Quốc gia và Triển lãm của Hiệp hội Hóa học Mỹ Sudhair James trình bày, thực tế không phải tất cả tinh bột đều được tạo ra bằng nhau.

Có hai loại chính: Thứ nhất là tinh bột tiêu hóa sẽ được lưu trữ dưới dạng chất béo khi cơ thể tiêu hao không hết, thứ hai là tinh bột kháng không bị phân hủy thành glucose trong dạ dày, vì vậy chúng có hàm lượng calo thấp hơn. Thay vào đó, tinh bột kháng sẽ đi qua ruột già và hoạt động giống như chất xơ, cung cấp nhiều lợi ích cho đường ruột và sức khỏe.

Từ nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm 8 cách nấu cơm trên 38 loại hạt gạo. Kết quả, họ phát hiện ra rằng thêm một chất béo như dầu dừa trước khi nấu, sau đó làm nguội cơm ngay lập tức, chúng có thể thay đổi thành phần tinh bột, giúp cơm chứa nhiều tinh bột kháng hơn.

Khi nấu cơm với dầu dừa và làm mát trong 12 giờ, hydro giữa các phân tử bên ngoài hạt gạo được liên kết với nhau và biến nó thành tinh bột kháng. Việc hâm nóng cơm sau đó sẽ không làm thay đổi lượng tinh bột kháng đã được hình thành.

Hạt đỗ đen

Đỗ đen chứa nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể. Vitamin A giúp sáng mắt, chữa bệnh chậm lớn, còi xương ở trẻ em. Giúp tăng cường sức khỏe cho phụ nữ đang cho con bú và người mới ốm dậy. Ngoài ra, trong nó còn chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường đề kháng và phòng bệnh cảm cúm rất tốt.

Khi nấu cơm trắng bạn nên thêm một chút đỗ đen, có thể giúp tăng cường bổ sung protein. Gạo trắng được nấu với đỗ đen, có màu sắc đẹp hơn, có chứa chất anthocyanin, giúp chống oxy hóa và ngăn ngừa lão hóa.

Theo Hạ Mây (Lao Động)




https://laodong.vn/dinh-duong-am-thuc/3-thuc-pham-nau-cung-voi-com-se-tot-hon-cho-suc-khoe-945987.ldo