Gia đình

3 người một nhà nhập viện sau khi ăn dưa hấu: BS chỉ ra cách bảo quản sai, ai cũng cần tránh

Dưa hấu rất dễ ăn, chứa nhiều dinh dưỡng, phù hợp với mọi lứa tuổi nên được nhiều người thích. Vậy nhưng gần đây đã có không ít trường hợp phải nhập viện sau khi ăn dưa hấu không đúng cách.

Cách đây không lâu, Khoa Tiêu hóa của Bệnh viện Nhi thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc đã ghi nhận trường hợp 3 bà cháu trong một gia đình nhập viện trong tình trạng nguy hiểm.

Theo Trưởng khoa Tiêu hóa của Bệnh viện Nhi Trường Xuân, ban đầu chỉ có bé gái 12 tuổi và bé trai 3 tuổi vào viện. Cả hai chị em đều có biểu hiện sốt, nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng, mệt mỏi và chóng mặt.

Nhưng ngay trong đêm đó, người bà cũng có triệu chứng tương tự và phải nhập viện điều trị, sau khi kiểm tra, các bác sĩ chẩn đoán 3 bà cháu đều bị viêm ruột cấp.

Nguyên nhân ban đầu được xác định do miếng dưa hấu 3 người cùng ăn trước đó. Miếng dưa đã để trong tủ lạnh khoảng 3-4 ngày mà không được bọc hay đậy kín.

3 người một nhà nhập viện sau khi ăn dưa hấu: BS chỉ ra cách bảo quản sai, ai cũng cần tránh

Các bác sĩ cho biết, dưa hấu hay bất kỳ loại hoa quả nào đã cắt mà không dùng màng bọc hoặc hộp riêng biệt để cách ly với các thực phẩm khác trong tủ lạnh, có thể khiến vi khuẩn bám vào bề mặt của chúng, gây nên các bệnh đường tiêu hóa.

Các triệu chứng bệnh có thể xảy ra ngay sau khi ăn những hoa quả bảo quản không đúng cách này và khiến bạn gặp nhiều nguy hiểm.

Không những vậy, 3 bà cháu còn ăn miếng dưa hấu để trong tủ lạnh 3-4 ngày, đây là thời gian quá lâu để bảo quản hoa quả. Giám đốc bệnh viện nhi cho biết, trong mùa hè, tốt nhất chúng ta nên ăn dưa hấu ngay sau khi bổ.

Nếu bạn muốn bảo quản dưa hấu tủ lạnh, chúng ta cần bọc thực phẩm bằng các màng bọc chuyên dụng để giảm sự phát triển của vi khuẩn. Tuy vậy, bạn vẫn nên ăn trong vòng 12 giờ và nhớ cắt bỏ lớp bề mặt trước khi tiếp tục sử dụng.

Lưu ý khi ăn dưa hấu để không bị ngộ độc, gây hại sức khỏe

1. Không nên ăn nhiều dưa hấu lạnh

Trong tiết trời ngày hè oi bức, ăn dưa hấu lạnh luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong nhu cầu giải khát, đẩy lùi cơn nóng bức. Tuy nhiên, điều đó lại ảnh hưởng vô cùng lớn đến dạ dày của bạn, nên đảm bảo nhiệt độ giữ dưa hấu còn tươi ngon là tốt nhất, không cần quá lạnh.

Cách đơn giản và hiệu quả nhất là nên để dưa hấu nguyên quả vào ngăn cuối cùng của tủ lạnh, giữ ở nhiệt độ từ 8 – 10 độ C. Ở nhiệt độ này vừa đảm bảo dưa tươi ngon vừa giữ nguyên mùi vị của dưa. Mỗi lần ăn không nên vượt quá 500 gram, ăn từ từ là tốt nhất.

Nếu muốn ướp lạnh dưa hấu, chỉ nên để tối đa 2 tiếng trong tủ làm mát.

2. Không ăn nhiều dưa hấu trong một lúc

Đây là trái cây có tính lạnh, nếu ăn quá nhiều trong một lúc sẽ dễ gây hại cho tỳ vị, dạ dày, đặc biệt với những người có thể trạng yếu, lạnh bụng. Với những người này, nếu cố ăn nhiều có thể gây đau bụng, đầy bụng, tiêu chảy, khó tiêu...

3 người một nhà nhập viện sau khi ăn dưa hấu: BS chỉ ra cách bảo quản sai, ai cũng cần tránh - 1

3. Không ăn chuối cùng dưa hấu

Dưa hấu là trái cây chứa hàm lượng đường cao, lên tới khoảng 15% và rất giàu kali. Trong khi đó, chuối cũng rất giàu kali, khoảng 300-500 mg/100g.

Vì vậy, với những người bị suy thận không nên ăn kết hợp cùng lúc 2 loại quả có chứa hàm lượng kali cao như chuối và dưa hấu.

Bởi vì nếu hàm lượng kali trong máu tăng cao, có thể gây rối loạn nhịp tim, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh.

4. Không ăn dưa hấu khi cơ thể đang bị lạnh

Khi cơ thể đang bị nhiễm lạnh, không nên ăn dưa hấu. Bởi dưa hấu có tính hàn sẽ làm nặng thêm các triệu chứng nhiễm lạnh. Khi lạnh tăng sẽ làm cơ thể sốt cao, khát nước, đau họng, nước tiểu đậm màu… khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.

5. Không ăn dưa hấu nhiều vào buổi tối

Quá trình tiêu hóa thường diễn ra chậm hơn bình thường vào buổi tối. Vì vậy, bạn không nên ăn những món chứa nhiều đường và axit. Trong khi dưa hấu lại chứa nhiều đường, không tốt cho hệ tiêu hóa, gây tăng cân khi ăn vào buổi tối.

Hơn nữa, tỷ lệ nước lớn trong dưa hấu có thể khiến bạn đi vệ sinh liên tục vào ban đêm, ảnh hưởng đến giấc ngủ, gây mệt mỏi vào hôm sau.

6. Phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều dưa hấu

Ăn quá nhiều dưa hấu khi mang bầu sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao. Trong quá trình mang thai, tâm lý của phụ nữ không ổn định, sinh lý cũng có nhiều thay đổi, lượng insulin tiết ra không đủ, khiến tác dụng của đường trong máu giảm, nồng độ đường trong máu cao, gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ.

Bên cạnh đó, ăn dưa lạnh dễ khiến bà bầu bị đau bụng và tiêu chảy. Do đó, bà bầu không nên ăn quá nhiều, càng không nên ăn dưa hấu ướp lạnh, dù là ngày hè có oi bức đến đâu.

PN (Nguoiduatin.vn)




https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/3-nguoi-mot-nha-nhap-vien-sau-khi-an-dua-hau-bs-chi-ra-cach-bao-quan-sai-ai-cung-can-tranh-tintuc822937