Gia đình

3 lợi ích bất ngờ của kim chi trong thực đơn ngày bão

Ngoài việc là một món ăn ngon, kim chi còn mang đến rất nhiều những lợi ích đối với sức khỏe. Đó là lý do khiến bạn nên thử nó trong bữa ăn hàng ngày.

Vì không phải lúc nào con người cũng có thể trồng rau tươi quanh năm được, do đó, người ta đã phát triển các phương pháp bảo quản thực phẩm, như ngâm và lên men - một quá trình sử dụng enzyme để tạo ra những thay đổi hóa học trong thực phẩm.

Kim chi là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc được làm từ rau được muối lên men. Kim chi thường được làm từ bắp cải và gia vị như đường, muối, hành, tỏi, gừng và ớt. Hoặc cũng có thể là các loại rau khác như củ cải, cần tây, cà rốt, dưa chuột, cà tím, rau bina, hành lá, củ cải đường và măng.

3 loi ich bat ngo cua kim chi trong thuc don ngay bao hinh anh 1

Kim chi là một món ăn thơm ngon từ đất nước Hàn Quốc và hơn thế nữa lại có rất nhiều tác dụng tuyệt vời cho cơ thể. Bạn cũng có thể tự làm kim chi tại nhà theo công thức dưới đây.

Thành phần

  • 3 kg bắp cải tươi
  • Muối ăn
  • 2 muỗng cà phê bột gạo nếp
  • Đường
  • Tỏi
  • 1 muỗng cà phê gừng gọt vỏ
  • 1 củ hành tây băm nhỏ
  • 1 bát nhỏ ớt cay Hàn Quốc
  • 1 cây củ cải
  • Hành lá
  • 1 củ cà rốt thái lát

Bước 1

Cắt bắp cải thành 4 phần. Thêm 6-9 muỗng canh muối và một ít nước vào đó. Để bắp cải trong nước muối khoảng 2 giờ và trộn đều sau mỗi 30 phút.

Bước 2

Sau 2 giờ, rửa sạch bắp cải bằng nước lạnh để loại bỏ phần muối thừa. Sau khi rửa sạch, bạn để ráo nước và để bắp cải sang một bên.

Bước 3

Đun nóng bột gạo nếp và một nửa phần rau củ trong chảo nhỏ. Thêm 1 muỗng canh đường vào và đun sôi trong 2-3 phút.

Bước 4

Khi hỗn hợp này đã nguội, cho vào máy xay cùng với nửa phần rau còn lại. Thêm vào 3 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, tỏi, hành và gừng. Xay cho đến khi mịn và sau đó thêm ớt bột Hàn Quốc vào.

Bước 5

Thêm bắp cải, cà rốt, củ cải và hành lá vào hỗn hợp này rồi trộn đều. Để hỗn hợp vào một thùng chứa lớn hoặc hộp để lưu trữ, đảm bảo đậy kín. Để kim chi lên men trong ít nhất 3 ngày ở nhiệt độ phòng hoặc tối đa 3 tuần ở 4 ° C.

Lợi ích của kim chi

Kim chi không chỉ ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt trong giai đoạn trời trở lạnh.

Tăng sức đề kháng

Kim chi chứa vitamin A, C và B, khoáng chất sắt và calcium… Tất cả những dưỡng chất thiết yếu này giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh, tăng sức đề kháng và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh truyền nhiễm thông thường như cảm cúm, đau họng, cảm lạnh…

Làm chậm quá trình lão hóa

Viêm mãn tính không chỉ liên quan đến nhiều bệnh tật mà còn đẩy nhanh quá trình lão hóa. Điều thú vị là kim chi có thể kéo dài tuổi thọ của tế bào bằng cách làm chậm quá trình này.

Trong một nghiên cứu trong ống nghiệm, các tế bào người được xử lý bằng hợp chất trong kim chi đã chứng tỏ khả năng sống sót tăng lên, đo lường sức khỏe tổng thể của tế bào, cũng như cho thấy tuổi thọ kéo dài bất kể tuổi tác của họ.

Tốt cho tim mạch

Một thành phần quan trọng không thể thiếu khi làm kim chi là tỏi. Oxit nitric trong tỏi giúp làm giảm áp lực máu, giảm các nguy cơ đau tim hay đột quỵ.

Allicin và selenium trong kim chi còn có tác dụng làm giảm cholesterol xấu trong cơ thể và ngăn chặn sự hình thành chất béo trong thành động mạch. Từ đó lưu lượng máu trong cơ thể được cải thiện, mức cholesterol và huyết áp cũng được hạ xuống./.




https://vov.vn/suc-khoe/3-loi-ich-bat-ngo-cua-kim-chi-trong-thuc-don-ngay-bao-post963042.vov