Gia đình

3 kiểu người nên hạn chế ăn lẩu kẻo rước bệnh vào thân, ăn nhiều chẳng khác gì 'uống thuốc độc'

Một nồi lẩu thơm lừng, ngon ngọt trong những ngày lạnh giá có sức hấp dẫn không thể chối từ nhưng nếu bạn thuộc những nhóm người dưới đây, bạn nên hạn chế ăn lẩu.

Nhận định về món lẩu, lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Hà Nội) cho rằng đây là một món ngon, bổ dưỡng, hoàn toàn không sinh độc. Tuy nhiên, nó sẽ gây hại cho sức khỏe nếu chúng ta sử dụng nguyên liệu bẩn, không rõ nguồn gốc, quá trình chế biến không sạch.

Lương Vũ Quốc Trung cũng phân tích, thông thường để có một nồi lẩu ngon ngọt, chúng ta thường sử dụng nước hầm xương. Tuy nhiên, nếu bạn đi ăn lẩu ngoài quán, đôi khi người bán sẽ thay thế chỉ bằng một gói gia vị hay sử dụng chất tạo ngọt không rõ nguồn gốc là xong, kiểu chế biến này hoàn toàn có thể sinh bệnh.

Món lẩu có một đặc điểm chung là: Có vị cay nóng, sử dụng nhiều gia vị, nhiều loại thịt, đôi khi chỉ nhúng qua đồ ăn là đã vội gắp ra… Chính vì thế theo nhiều chuyên gia, một số đối tượng sau nên cân nhắc kỹ trước khi ăn lẩu.

3 kiểu người nên hạn chế ăn lẩu kẻo rước bệnh vào thân, ăn nhiều chẳng khác gì 'uống thuốc độc'

1. Bà bầu

Theo lương y Trung, bà bầu ăn lẩu thực tế không gây hại. Nhưng thói quen nhúng qua loa thức ăn, ăn thịt tái khi ăn lẩu có thể khiến bà bầu đối diện với các bệnh về ký sinh trùng như sán lá gan.

Ở bà bầu, sức đề kháng yếu đi, việc nhiễm sán hay ký sinh trùng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cả mẹ lẫn bé.

Ngoài ra, lẩu chứa nhiều gia vị, nếu ko đảm bảo các loại gia vị này an toàn thì có thể sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Vì vậy, phụ nữ ăn lẩu cần cân nhắc kỹ.

2. Người bị bệnh dạ dày

Trong nước lẩu thường bị cho thêm nhiều ớt, tiêu… để tăng mùi thơm và kích thích vị giác. Tuy nhiên, các loại gia vị này sẽ làm tổn hại đến lớp niêm mạc dạ dày, làm mất protein trong dạ dày và dẫn đến hiện tượng viêm loét. Lâu ngày sẽ gây ảnh hưởng nặng nề cho những người bị bệnh dạ dày và hệ tiêu hóa kém, thậm chí là viêm tụy cấp tính và chảy máu dạ dày, thủng dạ dày…

Nhìn chung, nhóm người có bệnh về tiêu hóa tuyệt đối không ăn những món lẩu kim chi, lẩu Thái chua cay, lẩu gà ớt hiểm… vì sẽ làm bệnh tình trầm trọng hơn. Thay vào đó hãy chọn những loại lẩu chay, lẩu nấm và tránh ăn quá cay là an toàn với sức khỏe.

3 kiểu người nên hạn chế ăn lẩu kẻo rước bệnh vào thân, ăn nhiều chẳng khác gì 'uống thuốc độc' - 1

3. Người mắc bệnh gút, tiểu đường, cao huyết áp

Có thể thấy, nguyên liệu thường có trong món lẩu là nấm, thịt đỏ, hải sản, nội tạng… Đây đều là những thực phẩm giàu dinh dưỡng, dồi dào purine, nhiều cholesterol, không phù hợp để những người bệnh gút, tiểu đường, cao huyết áp ăn nhiều.

Ngoài ra, trong nước lẩu cũng thường có quá nhiều dầu mỡ và gia vị, khiến người mắc bệnh gout dễ dàng bùng phát bệnh ngay sau đó. Nếu muốn ăn thì hãy chọn những loại lẩu thanh đạm, lẩu rau củ quả để an toàn với sức khỏe.

Có 3 món lẩu rất kén người ăn:

- Lẩu kiểu Tứ Xuyên: Người bị viêm họng mãn tính, viêm miệng, bệnh dạ dày, bệnh loét, bệnh ngoài da, bệnh trĩ, chảy máu mũi thường xuyên, chảy máu nướu, và những người máu nóng, phụ nữ mang thai… không nên ăn.

Ăn lẩu mùa Đông tuyệt ngon nhưng không phải ai ăn cũng tốt cho sức khỏe, nhất là những nhóm người này - Ảnh 4.
Bị bệnh trĩ, viêm miệng, bệnh dạ dày... bạn không nên ăn lẩu Tứ Xuyên.

- Lẩu hải sản: Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, tăng lipid máu, bệnh gút, những người bị dị ứng với hải sản không nên ăn.

- Lẩu nấm: Những người bị dị ứng với nấm, bệnh nhân bị bệnh gút và viêm dạ dày mãn tính không nên ăn.

3 kiểu người nên hạn chế ăn lẩu kẻo rước bệnh vào thân, ăn nhiều chẳng khác gì 'uống thuốc độc' - 2

Mùa đông nên ăn lẩu như thế nào thì tốt nhất?

Theo các chuyên gia, món lẩu có nhiều giá trị dinh dưỡng. Cách ăn lẩu để bảo vệ sức khỏe như sau:

- Thứ tự khi ăn lẩu: Để dạ dày hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, đầu tiên bạn nên uống một chút nước ép hoặc nước ngọt, sau đó là ăn rau, cuối cùng mới đến ăn thịt.

- Nên ăn thịt chín: Bạn nên tránh ăn thịt tái sống, đặc biệt là nội tạng động vật thì càng cần nấu chín kỹ.

- Tránh uống nước lẩu đã đun lâu: Nước lẩu là kết tinh của rau, thịt trong quá trình nhúng lẩu, cũng vì vậy mà lẩu rất giàu chất béo và cholesterol, khi bạn sử dụng nhiều nước lẩu cũng sẽ làm tăng nguy cơ bệnh gút và tăng axit uric máu.

- Chỉ nên ăn lẩu trong khoảng 2 giờ trở lại vì nếu ăn lâu sẽ khiến dạ dày của bạn phải làm việc liên tục, các dịch vị dạ dày, dịch mật, tụy phải tiết ra nhiều, liên tục để xử lý lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Nếu ăn lâu dễ gây đau bụng, rối loạn tiêu hóa... Ngoài ra chỉ nên ăn lẩu 1 tuần/lần.

- Nên gắp những đồ ăn đã chín ra bát để nguội bớt rồi mới từ từ thưởng thức để tránh ăn đồ quá nóng.

PN (Nguoiduatin.vn)




https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/3-kieu-nguoi-nen-han-che-an-lau-keo-ruoc-benh-vao-than-an-nhieu-chang-khac-gi-uong-thuoc-doc-tintuc800245