Gia đình

3 bộ phận của con lợn chứa nhiều độc tố, ký sinh trùng tốt nhất không nên ăn nhưng nhiều người vẫn coi chúng là món khoái khẩu

Thịt lợn là loại thịt phổ biến nhất trên bàn ăn của mọi gia đình. Tuy nhiên, không phải phần thịt ở vị trí nào trên cơ thể lợn chúng ta cũng có thể ăn được, đặc biệt là 3 bộ phận này chứa nhiều độc tố, ký sinh trùng có hại cho sức khỏe con người.

Thịt lợn là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ ăn và không gây ngấy ngán khi ăn thường xuyên, do đó, nó trở thành nguyên liệu được ưa chuộng bởi nhiều gia đình Việt. Thịt ở mỗi vị trí trên cơ thể lợn lại có một cách chế biến và hương vị riêng biệt, đầy hấp dẫn.

Chẳng hạn, thịt thăn lợn là phần thịt mềm, chứa nhiều protein và axit béo, nhưng ít chất béo và calo. Chúng ta thường dùng phần thịt này để xào. Hay thịt bụng thơm, nhiều calo, hàm lượng chất béo cao, có thể dùng để lọc mỡ lợn hoặc làm nguyên liệu om để tăng thêm độ tươi ngon cho món ăn. Nhưng nhìn chung, thịt bụng có quá nhiều chất béo và không thích hợp cho những người béo phì hoặc cao huyết áp. Hoặc móng giò có độ dai nhất định, cung cấp nhiều protein và axit béo, phù hợp với phương pháp hầm.

Tuy nhiên, không phải phần thịt ở vị trí nào trên cơ thể lợn chúng ta cũng có thể ăn được, đặc biệt là 3 bộ phận này chứa nhiều độc tố, ký sinh trùng có hại cho sức khỏe con người.

1. Ruột già của lợn

Có bạn thích ăn món ruột già xào, đặc biệt là món ruột già heo có mùi vị đặc biệt lại càng nghiền.

Nhưng vì lợi ích của sức khỏe, bạn nên cố gắng không ăn ruột lợn. Đây là bộ phận tiêu hóa và hấp thụ, ruột già đương nhiên là nơi chứa nhiều rác và độc tố nhất, cặn bã của các loại thức ăn và các chất độc chưa phân hủy sẽ trực tiếp nằm lại trong ruột già. Mặc dù người ta rửa nhiều lần trước khi chế biến nhưng chúng ta cũng rất khó kiểm soát độ an toàn.

3 bộ phận của con lợn chứa nhiều độc tố, ký sinh trùng tốt nhất không nên ăn nhưng nhiều người vẫn coi chúng là món khoái khẩu

Nếu độc tố trong ruột lợn không được làm sạch mà ăn vào thì chúng sẽ trực tiếp đi vào dạ dày con người và gây hại cho sức khỏe của dạ dày. Ngoài ra, ruột già của lợn về cơ bản chứa rất nhiều chất béo, ăn với lượng lớn có thể gây thừa cholesterol, dẫn đến các bệnh mãn tính như cao huyết áp, lipid máu cao.

2. Phổi lợn

Phổi lợn là cơ quan dùng để thở, cũng giống như con người, lợn cũng sử dụng phổi để trao đổi chất và hít oxy bên ngoài, nhưng chúng cũng dễ hít phải một lượng lớn vi khuẩn. Vi khuẩn bám trên bề mặt phổi sẽ rất khó tiêu diệt.

3 bộ phận của con lợn chứa nhiều độc tố, ký sinh trùng tốt nhất không nên ăn nhưng nhiều người vẫn coi chúng là món khoái khẩu - 1

Nếu vô tình ăn phổi lợn chứa vi khuẩn thì chúng sẽ cư trú lại trong cơ thể bạn và sinh sôi theo thời gian, gây nhiễm trùng phổi, khó chịu đường tiêu hóa và nhiều vấn đề khác.

Bên cạnh đó, thận lợn cũng có thể có rất nhiều ký sinh trùng, vì vậy hãy cố gắng không chọn chúng làm món ăn thường ngày.

3. Đầu lợn (thủ lợn)

Nhiều người thích ăn thủ lợn và chế biến thành nhiều món ăn, đặc biệt là dùng nó để nhấm nháp với chút bia sẽ tạo cảm giác thích thú vô cùng. Tuy nhiên, thịt đầu heo nên ăn càng ít càng tốt.

3 bộ phận của con lợn chứa nhiều độc tố, ký sinh trùng tốt nhất không nên ăn nhưng nhiều người vẫn coi chúng là món khoái khẩu - 2

Đầu heo tiếp xúc trực tiếp với không khí cả ngày chắc chắn sẽ có nhiều tạp khuẩn. Đặc biệt, xung quanh miệng heo thường xuất hiện một số mụn vàng, đây là những nơi tích tụ độc tố gây hại cho sức khỏe con người và dễ gây ra bệnh dịch hạch.

Theo Bie (Pháp Luật & Bạn Đọc)
https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/3-bo-phan-cua-con-lon-chua-nhieu-doc-to-ky-sinh-trung-tot-nhat-khong-nen-an-nhung-nhieu-nguoi-van-coi-chung-la-mon-khoai-khau-162210307163713792.htm