Gia đình

Giật mình những món ăn thường ngày khiến bạn mắc ung thư

Xúc xích, thịt xông khói, giăm bông bị xếp ngang hàng với các tác nhân gây ung thư khác như rượu, amiăng, thạch tín và thuốc lá.
Xúc xích, thịt xông khói, giăm bông bị xếp ngang hàng với các tác nhân gây ung thư khác như rượu, amiăng, thạch tín và thuốc lá.

Tin tức từ The Guardian cho hay, theo các chuyên gia của cơ quan quốc tế nghiên cứu ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), xúc xích là mối đe dọa ung thư lớn nhất cho sức khỏe con người.

Các món này bị xếp ngang hàng với các tác nhân gây ung thư khác như rượu, amiăng, thạch tín và thuốc lá.

Người ăn nên ăn các loại thịt chế biến như giăm bông, thịt xông khói và xúc xích càng ít càng tốt.
 

Thịt đỏ có khả năng gây ung thư cao. Ảnh minh họa

2. Thịt đỏ

Thịt đỏ được đặt trong nhóm 2A, nhóm "có nguy cơ gây ung thư cho con người". Ăn thịt đỏ cũng liên quan đến ung thư tuyến tụy và tuyến tiền liệt", đại diện WHO cho biết.

Theo kết quả nghiên cứu nhiều năm của WHO cho thấy thịt chế biến có chứa gen khiến người ăn dù chỉ tiêu thụ một lượng nhỏ cũng làm tăng nguy cơ bị ung thư.

Ngoài ra, tiền thân của các loại thịt chế biến là thịt đỏ có chứa hợp chất heme - một hợp chất quy định màu sắc của thịt đỏ - cũng có thể làm tổn thương đến niêm mạc ruột.

Nhiều nghiên cứu khác cũng cho thấy, người có thói quen ăn nhiều thịt đỏ lại đồng thời không ăn nhiều rau xanh và hoa quả - loại thực phẩm có khả năng chống lại bệnh ung thư. Chính vì thế, nguy cơ mắc bệnh ung thư đối với những người này lại càng cao hơn.

Theo WHO, để giảm thiểu nguy cơ ung thư ruột tới 18%, mỗi người chỉ nên ăn không quá 500 g (trọng lượng sau khi đã nấu chín) các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn, thịt cừa mỗi tuần.

Tiến sĩ Elizabeth Lund - một nhà tư vấn độc lập trong vấn đề về sức khỏe tiêu hóa tại Viện Nghiên cứu Thực phẩm Anh, cho hay cô đã công tác trong ngành công nghiệp thịt lâu năm và chứng kiến trên 100.000 trường hợp ở các nước phát triển, mắc ung thư ruột có liên quan đến thịt đỏ và thịt chế biến.
 
>> Cảnh báo: Dừng ngay việc cho trẻ dưới 5 tuổi ăn trứng vịt lộn
>> Vì sao trẻ dưới 5 tuổi, bà bầu không nên ăn trứng vịt lộn?
>> Dừng khẩn cấp quy tắc uống 2 lít nước mỗi ngày
 
Theo Kiều Mai (Nguoiduatin.vn)Loading...Tin mới hơn