Gia đình

Đã bao lâu rồi vợ chồng bạn không nắm tay nhau? Cử chỉ đơn giản này có ích đến bất ngờ...

Vợ chồng lúc nào cũng nương tựa vào nhau, nhưng đôi lúc những cái nắm tay lại có lợi ích bất ngờ.

Vợ chồng lúc nào cũng nương tựa vào nhau, nhưng đôi lúc những cái nắm tay lại có lợi ích bất ngờ.

Cuộc nghiên cứu bao gồm một loạt những thử nghiệm với 16 người phụ nữ đã có chồng. Những phụ nữ này cùng với chồng mình ở trong một căn phòng cùng với những cặp vợ chồng khác. Sàn nhà trong căn phòng được thiết kế để phát ra một luồng điện nhỏ làm tê nhẹ chân của những người tham gia nghiên cứu. Trong phòng có một màn hình, và mỗi khi hình chiếu trên màn hình là một dấu X đỏ thì sẽ có 20% sàn nhà sẽ giật điện cả nhóm, còn nếu hình chiếu là chữ O xanh dương thì sẽ không giật.

Đã bao lâu rồi vợ chồng bạn không nắm tay nhau? Cử chỉ đơn giản này có ích đến bất ngờ... - Ảnh 1.

(Ảnh: Internet)

Các nhà nghiên cứu dùng công nghệ scan MRI (Magnetic Resonance Imaging) để theo dõi cách não bộ của những người vợ mỗi khi dấu X hiện lên khi họ đang nắm tay chồng mình và khi họ nắm tay một người lạ nào đó. Kết quả cho thấy rằng việc nắm tay ai đó khiến giảm bớt sự căng thẳng, nhưng khi họ nắm tay chồng của mình thì mức độ căng thẳng giảm sút một cách đáng kể.

Nhà tâm thần học James A. Coan từ Đại Học Virginia cho biết: "Nắm tay bất kì người nào giúp xoa dịu những phần quản lí sự phản ứng với căng thẳng của cơ thể trên não bộ, nhưng khi nắm tay chồng của mình, thì nó lại có ảnh hưởng tới những phần quản lí nỗi lo âu của cơ thể - nơi được cho là có liên quan tới sự cảm nhận và phản ứng với những cơn đau từ thương tích tới do bệnh tật".

Nghiên cứu này đi song song với nhiều nghiên cứu khác, mang tới kết luận rằng những mối quan hệ xã hội của chúng ta có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trung bình thì những người có gia đình thường sống khỏe hơn những người còn độc thân. Và những người có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc thường có sức đề kháng cao hơn và tốc độ hồi phục thương tích, bệnh tật nhanh hơn. Tuy nhiên chỉ những người thật sự cảm thấy hạnh phúc với cuộc sống tình cảm, hôn nhân của mình mới nhận được lợi ích sức khỏe toàn diện của mối quan hệ hai bên. Những người cũng có chồng nhưng mối quan hệ gây mệt mỏi (như thường xuyên cãi vã, bất đồng quan điểm) thường sẽ không nhận được lợi ích về sức khỏe này.

Nhà nghiên cứu Coan còn cho biết thêm: "Chúng tôi tin rằng trong một mối quan hệ tốt đẹp thì người chồng giống như một loại thuốc giảm đau tự nhiên của vợ mình".

Theo Nắng (Thời Đại)
Loading...Tin mới hơn