Gia đình

Cậu bé 9 tuổi chiến thắng virus HIV

Nhiễm HIV khi chào đời, cậu bé người Nam Phi được điều trị thuốc kháng HIV trong vòng 40 tháng. Trong suốt 8 năm rưỡi qua, các bác sĩ không tìm thấy virus HIV trong máu cậu.

Nhiễm HIV khi chào đời, cậu bé người Nam Phi được điều trị thuốc kháng HIV trong vòng 40 tháng. Trong suốt 8 năm rưỡi qua, các bác sĩ không tìm thấy virus HIV trong máu cậu.

Theo BBC, cậu bé này sinh ra đã nhiễm HIV từ mẹ, với lượng virus HIV trong cơ thể rất cao. Lúc 1 tháng tuổi, cậu được các bác sĩ chữa trị bằng thuốc kháng HIV, trong vòng 40 tuần.

Sau đó, các bác sĩ dừng điều trị. Trong hơn 8 năm qua, cậu bé không uống bất cứ loại thuốc kháng virus HIV nào. Dù vậy, hiện nay, bằng các phương pháp thử máu thông thường, không phát hiện được virus HIV trong cơ thể cậu bé.

Hiểu được vì sao cậu bé này làm sao thoát khỏi virus HIV sẽ giúp các bác sĩ tìm ra được thuốc cũng như vaccine phòng tránh virus HIV.

Trước cậu bé này, trên thế giới đã ghi nhận hai ca trẻ em được điều trị thuốc kháng HIV ngay sau khi chào đời và từng có thời gian 'loại' được virus HIV ra khỏi cơ thể.

Trường hợp 'Em bé Mississippi' cũng được dùng thuốc kháng virus HIV 30 giờ sau khi sinh. Tuy nhiên, sau 27 tháng liên tục không được dùng thuốc, virus HIV xuất hiện trở lại trong người của bé. 

Còn hãng tin CNN viết về trường hợp một cô gái 20 tuổi người Pháp đã 13 năm không phát hiện thấy virus HIV trong cơ thể. Các bác sĩ cũng dùng thuốc kháng HIV ngay khi cô chào đời nhưng phải điều trị liên tục trong vòng 6 năm.

Ở trường hợp của cậu bé người Nam Phi, điều khiến các bác sĩ quan tâm đó là việc chỉ phải điều trị thuốc trong vòng 40 tuần, thay vì đến 6 năm như trong ca của cô gái người Pháp.

Trong trường hợp của cậu bé Nam Phi và cô gái người Pháp, dù không tìm thấy virus HIV trong máu nhưng virus HIV vẫn nằm trong tế bào miễn dịch của cơ thể. Chính vì vậy, các bác sĩ vẫn theo dõi, để phòng khi virus HIV 'thức dậy hoạt động' xâm nhập vào máu của bệnh nhân, sẽ ngay lập tức dùng thuốc kháng virus HIV để kiểm soát loại virus này.

Theo Đ.K.L (Tuổi Trẻ)
Loading...Tin mới hơn