Gia đình

Bộ Y tế lập fanpage phòng bệnh MERS

Trước tình hình Hàn Quốc tiếp tục tăng số ca mắc MERS và tử vong, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế lập fanpage cung cấp kiến thức phòng căn bệnh nguy hiểm này.
Trước tình hình Hàn Quốc tiếp tục tăng số ca mắc MERS và tử vong, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế lập fanpage cung cấp kiến thức phòng căn bệnh nguy hiểm này.

Ngoài các thông tin liên quan đến tình hình dịch bệnh tại Hàn Quốc, fanpage cũng thường xuyên cập nhật các hoạt động ứng phó của phía Việt Nam, cũng như các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ. Trang cũng có các clip, poster tuyên truyền phòng chống bệnh. Trang đã nhận được gần 3.000 like.
 
Hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông là bệnh truyền nhiễm nhóm A do một chủng virus mới của họ corona gây nên (MERS-CoV). Ca bệnh đầu tiên được ghi nhận vào tháng 4/2012 tại Arabia Saudi.
 
Bộ Y tế lập fanpage phòng bệnh MERS

Virus MERS-CoV có thể có nguồn gốc từ loài dơi rồi truyền sang lạc đà, sau đó lạc đà trở thành ổ chứa virus chính lây bệnh tiên phát sang người. Bệnh có khả năng lây truyền từ người sang người, chủ yếu qua tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết đường hô hấp trong nhóm người có tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Thời gian ủ bệnh từ 2 đến 14 ngày. Người bệnh có biểu hiện từ nhẹ như sốt, ho đến nặng hơn như khó thở, viêm phổi, suy hô hấp cấp, ngoài ra có thể kèm theo các triệu chứng đường tiêu hóa như tiêu chảy, gây suy tạng, đặc biệt là suy thận, nguy cơ tử vong cao.

Để phòng bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo người dân:

- Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

- Tăng cường thông khí nơi ở, nơi làm việc, trường học, cơ sở y tế... bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa.

- Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt đồ vật trong nhà bằng chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng và dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

- Tăng cường sức khỏe bằng ăn uống đủ chất, sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý.

- Nếu thấy có biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp tính phải thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và xử trí kịp thời.
 
Theo Phương Trang (VnExpress.net)
Loading...Tin mới hơn


Loading...